8 Khái niệm chi tiết giải thích về thuốc giảm cân là gì

Tất cả chúng ta những người thừa cân đều quá quen thuộc với những lời giới thiệu có cánh về hiệu quả tuyệt vời mà thuốc giảm cân mang lại. Tuy nhiên ai trong số đó có thật sự hiểu thuốc giảm cân là gì?

Trong ngành dược phẩm, béo phì hiện được coi là “căn bệnh nghìn tỷ đô la”. Đó là số lợi nhuận ước tính mà một loại thuốc giảm cân thành công có thể tạo ra.

Nhưng liệu các công ty có đang tiến gần đến việc cung cấp một loại thuốc ăn kiêng thực sự hiệu quả – nghĩa là, một loại thuốc vừa an toàn vừa hiệu quả trong việc giải quyết bệnh béo phì? Có vẻ như câu trả lời là Không rõ ràng cho khái niệm thuốc giảm cân là gì.

thuốc giảm cân là gì
BẠN ĐÃ THẬT SỰ HIỂU THUỐC GIẢM CÂN LÀ GÌ

1. Thuốc giảm béo phì

Đúng là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt một số lượng nhỏ thuốc giảm cân như Xenical và Meridia để sử dụng lâu dài trong điều trị béo phì (BMI> 30). Nhưng bằng chứng tích lũy trong các thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả của những loại thuốc điều trị béo phì này kém ấn tượng.

Tổng trọng lượng giảm hàng năm có xu hướng trong khoảng 4-9 kg. Hơn nữa, mức giảm cân cao nhất có xu hướng đạt được bởi những bệnh nhân tham gia các thử nghiệm có giám sát liên quan đến việc kết hợp điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống, tập thể dục và tư vấn.

Điều này gây khó khăn cho việc xác định chính xác tác dụng của thuốc. Bằng cách so sánh, các thử nghiệm thuốc điều trị béo phì ít được giám sát tốt hơn có xu hướng có tỷ lệ bỏ học cao hơn và giảm cân. Và thời gian thử nghiệm càng dài, tuân thủ càng thấp và giảm cân càng thấp.

Tóm lại, mặc dù hữu ích đối với một số bệnh nhân, nhưng khái niệm và tác dụng thuốc giảm cân là gì vẫn chưa phải là câu trả lời cho chứng béo phì, đặc biệt là khi các yếu tố như chi phí được tính đến.

Chúng ta có nên ngạc nhiên không? Không hẳn vậy. Xét cho cùng, ngay cả phẫu thuật cắt lớp đệm cũng không đảm bảo giảm cân lâu dài trừ khi bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn kiêng cần thiết sau phẫu thuật.

Thật vậy, một số chuyên gia về béo phì khẳng định rằng các can thiệp y tế như thuốc và phẫu thuật theo định nghĩa gần như chắc chắn sẽ thất bại, vì lý do đơn giản là họ không kiểm soát và chịu trách nhiệm đối với bệnh nhân.

Theo quan điểm này, chỉ khi bệnh nhân chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm về thói quen ăn uống và lối sống của mình, họ mới có cơ hội thực sự đạt được cân nặng bình thường trong thời gian dài.

Thật không may, quan điểm này không làm hài lòng ai! Nó không làm hài lòng các công ty dược phẩm, những người cần kiếm tiền. Nó không làm hài lòng các bác sĩ, những người cần hy vọng cho những bệnh nhân thừa cân của họ, và nó không làm hài lòng những người tiêu dùng muốn giảm cân tức thì mà không cần phải thay đổi thói quen ăn uống của họ.

Nói tóm lại, nhu cầu về thuốc giảm béo phì là rất lớn, nhưng một sản phẩm khả thi vẫn chưa xuất hiện.

2. Thuốc giảm cân thẩm mỹ

Nhu cầu về thuốc giảm cân không chỉ giới hạn ở những người mắc chứng béo phì lâm sàng. Hàng triệu người tiêu dùng giảm dưới 40 pound uống thuốc không kê đơn để đốt cháy chất béo trong cơ thể hoặc tăng tốc độ giảm cân của họ.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Michigan, gần 25% sinh viên nữ chuyển sang dùng thuốc ăn kiêng cho người biếng ăn khi họ đang cố gắng giảm cân, bao gồm thuốc nhuận tràng và thuốc lợi tiểu.

Những loại thuốc không kê đơn này khó đánh giá hơn, vì chúng không phải chịu mức độ quy định cao như thuốc chỉ kê đơn. Do đó, không phải tất cả các thành phần đều cần phải được kiểm tra, liều lượng và các yêu cầu ghi nhãn khác ít nghiêm ngặt hơn và không bắt buộc phải báo cáo về “các tác dụng phụ” hoặc các vấn đề sức khỏe.

Hơn nữa, rất ít thử nghiệm lâm sàng dài hạn được thực hiện trên thuốc không kê đơn, vì vậy rất hiếm bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của chúng. Trong khi đó, lợi nhuận khổng lồ thu được từ các sản phẩm giảm cân này có nghĩa là chúng có thể được hỗ trợ bởi các chiến dịch quảng cáo đắt tiền để tăng sự chấp nhận của người tiêu dùng, khiến việc quản lý và kiểm soát thậm chí còn trở nên khó khăn hơn.

Thật vậy, FDA đã nhận thấy rằng hầu như không thể cấm thuốc ăn kiêng không kê đơn, ngay cả sau khi có báo cáo về bệnh tật và chấn thương.

3. Thuốc giảm cân bằng thảo dược cho “Ăn uống lành mạnh”

Năm năm qua đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về doanh số bán thuốc giảm cân bằng thảo dược, được bán trên thị trường như một hình thức “ăn uống lành mạnh”. Các chất bổ sung thảo dược này thường bao gồm sự kết hợp đa dạng của các loại vitamin và các thành phần hoạt tính khác được cho là cung cấp một loại giảm cân lành mạnh hơn.

Những tuyên bố như vậy thường không được hỗ trợ bởi bằng chứng lâm sàng và một số nhà cung cấp đang bị cả FDA và FTC điều tra.

Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại thuốc giảm cân thảo dược này là một xác nhận khác về sự thèm ăn to lớn của chúng ta đối với phương pháp kiểm soát cân nặng cơ bản là một phương pháp không ăn kiêng.

4. Thuốc giảm cân hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, thuốc giảm cân được thiết kế để thay đổi hóa học cơ thể nhằm giảm sự thèm ăn hoặc cản trở quá trình tiêu hóa để giảm sự hấp thụ calo. Thuốc ức chế sự thèm ăn bao gồm các chất kích thích dạng amphetamine như ma hoàng hoặc thuốc viên để tăng mức serotonin hoặc norepinephrine trong não.

Các loại thuốc gây trở ngại cho hệ tiêu hóa bao gồm thuốc ngăn chặn chất béo (chất ức chế lipase) như Xenical và chitosan, thuốc chặn carb và các chất tạo phồng rất nhiều chất xơ như glucomannan.

5. Thuốc giảm cân có an toàn không?

Thuốc điều trị béo phì nói chung là an toàn khi được sử dụng đúng cách và dưới sự giám sát y tế. Rắc rối bắt đầu khi người dùng không theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Các sự kiện sức khỏe có hại đối với các dược phẩm này bao gồm các vấn đề về tim hoặc huyết áp và đột quỵ, cũng như một loạt các khiếu nại ít nghiêm trọng hơn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho thuốc ăn kiêng không kê đơn, có tác dụng phụ đối với sức khỏe bao gồm huyết áp cao, tim đập nhanh, nhịp tim không đều, chóng mặt, mờ mắt, đau đầu, mất ngủ, tắc nghẽn đường ruột, lo lắng và trầm cảm.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, cả thuốc kê đơn và không kê đơn đều có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù vậy, an toàn vẫn là một khái niệm tương đối. Thuốc lá, rượu, xe hơi và căng thẳng giết chết hàng triệu người mỗi năm. So với những thứ này, thuốc giảm cân gây ra ít “thương vong” hơn nhiều, và nếu bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng, bạn có thể giảm nguy cơ sức khỏe đến mức tối thiểu.

6. Vấn đề thực sự với thuốc giảm cân

Vấn đề lớn nhất của việc dựa vào thuốc và thực phẩm chức năng để giảm cân không phải là sức khỏe mà là độ tin cậy. Trong 20 năm đối mặt với những người thừa cân và gia đình của họ, nhiều bác sỹ vẫn chưa nghe thấy ai đạt được và duy trì được mức giảm cân đáng kể nào bằng cách sử dụng thuốc viên.

Nhưng bác sỹ đã gặp một số lượng lớn những người có cân nặng và trạng thái tinh thần bị suy giảm đáng kể do sử dụng thuốc. Họ sợ thức ăn, họ hoàn toàn không tin tưởng vào khả năng lựa chọn thực phẩm hợp lý của mình và có xu hướng dựa vào thuốc tẩy, thuốc nhuận tràng và các sản phẩm tương tự để kiểm soát thói quen ăn uống của mình.

Một khách hàng – người từng là người chiến thắng giảm cân hàng năm của một trong những công ty ăn kiêng lớn – đã cố tình cho ăn bằng thuốc để đạt được mức giảm cân mà tổ chức yêu cầu. Khi đến nhờ tôi giúp đỡ, cô ấy đã lấy lại được 70 cân so với mức giảm cân ban đầu. Tóm lại, dựa vào thuốc để kiểm soát cân nặng có thể khiến cơ thể và tâm trí của bạn rối tung lên.

7. Các thông tin bổ sung

Các quảng cáo và thông tin thương mại về thuốc giảm cân bị chi phối bởi các tiêu đề như: “Giảm cân không cần nỗ lực” hoặc “Giảm cân trong khi ngủ!” và như thế.

Nhưng phần in nhỏ thường kể một câu chuyện khác – người dùng nên tuân theo chế độ ăn kiêng có kiểm soát lượng calo, hoặc chỉ ăn vào những thời điểm nhất định trong ngày, hoặc ngừng ăn một số loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, hoặc một số kết hợp của cả ba.

Cũng có thể có một tài liệu tham khảo về nhu cầu tập thể dục. Nói cách khác, nếu bạn muốn biết sự thật về thuốc giảm cân, hãy kiểm tra chữ in nhỏ. Bởi vì, như tất cả các chuyên gia béo phì và chuyên gia dinh dưỡng sẽ nói với bạn, không thể giảm cân lâu dài mà không kiểm soát năng lượng nạp vào và tiêu thụ.

8. Nếu bạn phải dùng thuốc giảm thuốc cân

Cho dù bạn là một người nghiện thuốc giảm cân hay chỉ là một người sử dụng không thường xuyên, thì đây là hai cách giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn. Hãy tìm kiếm một chế độ ăn uống lành mạnh, không phô trương và tuân thủ nó một cách cẩn thận nhất có thể.

Trong quá trình này, hãy tập trung vào việc ăn uống lành mạnh hơn là giảm lượng calo. Hướng đến việc ăn uống lành mạnh sẽ tích cực hơn nhiều so với việc kiểm soát lượng calo.

Thứ hai, tham gia một diễn đàn ăn kiêng trực tuyến và nhận được sự khuyến khích và lời khuyên từ những người khác. Bởi vì tất cả các cuộc khảo sát đều chỉ ra rằng giảm cân dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có người khác làm chỗ dựa. Ví dụ, diễn đàn của riêng tôi bao gồm một số lượng lớn người dùng thuốc giảm cân trước đây đang thưởng thức đồ ăn của họ và giảm được một lượng cân đáng kể trong quá trình này.

Điều đó chứng minh rằng khi nói đến việc kiểm soát cân nặng, sức mạnh của con người hiệu quả hơn nhiều so với những viên thuốc với những khái niệm mơ hồ giải thích thuốc giảm cân là gì

Add Comment