Thực phẩm gây nghiện và 6 hậu quả có hại của chúng

Hầu hết chúng ta đều thích ít nhất một sản phẩm có tác dụng của chất kích thích và điều đó cuối cùng trở thành nghiện. Các thực phẩm gây nghiện này bao gồm đồ uống kích thích tập thể dục, đồ uống có ga, thuốc lá, trầu không, lá trầu không, cà phê đậm, trà mạnh, ma hoàng (một hợp chất giống ephedrin được tiêu thụ ở Trung Quốc) và rượu .

Trước khi cho bạn biết lý do tại sao chúng ta không nên tiêu thụ những sản phẩm này, tôi muốn giải quyết câu hỏi tại sao chúng ta lại tiêu thụ chúng ngay từ đầu.

thực phẩm gây nghiện
THỰC PHẨM GÂY NGHIỆN VÀ TÁC HẠI LÂU DÀI

Không ai không biết rằng những sản phẩm như thế này, được tiêu thụ quá mức, có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy chúng khó cưỡng lại. Nhu cầu ăn thực phẩm có chất kích thích là một điểm yếu đơn giản của con người đã tồn tại từ bao đời nay: con người (và nhiều loài động vật) luôn say mê những loại thực phẩm mang lại cảm xúc cao.

Về mặt lâm sàng, điều này có nghĩa là tim đập nhanh, đổ mồ hôi một chút, đồng tử mắt giãn ra hoặc co lại, mặt đỏ bừng và cảm giác nhạy cảm, tập trung và nhận thức cao hơn.

Những cảm giác ‘cao’ này sẽ chết đi trong vòng vài giờ, và chúng ta cảm thấy bơ phờ và thấp thỏm. Điều này dẫn đến cảm giác thèm ăn thức ăn đó một lần nữa, để trải nghiệm mức độ cao thêm một lần nữa. Và ở đó chúng ta đang đi vòng vèo trong một vòng luẩn quẩn.

Cơ chế sinh lý của chứng nghiện như sau:

Khi bạn ăn một loại thực phẩm gây nghiện, nó sẽ kích thích hormone giống như các chất được tìm thấy ở cuối dây thần kinh của bạn, kích thích sự đào thải các chất kích thích tương tự và bạn sẽ bị lên đỉnh. Khi các chất gần dây thần kinh bị cạn kiệt, bạn sẽ rơi vào giai đoạn thấp, khiến bạn thèm ăn trở lại. Giai đoạn kích thích và suy giảm thần kinh yo-yo này dẫn đến hình thức nghiện.

Tiêu thụ thực phẩm gây nghiện là một trong những thực phẩm không lành mạnh lâu đời nhất và mặc dù đã có một cuộc cách mạng về ý thức sức khỏe; nó không có dấu hiệu chết đi.

Dưới đây là một số tác dụng phụ của một số loại thực phẩm gây nghiện.

Nghiện rượu: Ăn mòn niêm mạc dạ dày và ruột, tổn thương gan, thiếu hụt dinh dưỡng.

Thuốc lá: Xói mòn nướu và lưỡi có thể dẫn đến ung thư niêm mạc lợi.

Ăn trầu: Dẫn đến đổi màu răng, bào mòn niêm mạc miệng, ung thư miệng và đường trên. Nó cũng dẫn đến các vấn đề về tim ở những người đã bị yếu tim.

Ma hoàng: Nó chứa ephedrine và dẫn đến các vấn đề về tim.

giảm cân với ma hoàng

Đồ uống có ga: Caffeine liều cao.

nghiện cà phê

Caffeine và xanthine: Có trong trà, cà phê. Chúng chỉ trở nên có hại với liều lượng rất cao; không tiêu thụ nhiều hơn năm cốc mỗi ngày.

Phản ứng hỗn hợp thuốc: Những người sử dụng thuốc điều trị tim mạch, tăng huyết áp và hen suyễn phải rất cẩn thận về sự tương tác của thuốc với thực phẩm có chất kích thích, vì trộn lẫn hai loại thuốc này có thể gây tử vong.

Sau nhiều năm kinh nghiệm, tất cả các bác sĩ đều biết khó khăn như thế nào để phá bỏ cơn nghiện đồ ăn của bệnh nhân. Vì vậy, giống như họ, tôi chỉ có thể khuyên một thỏa hiệp tốt. Nếu bạn không thể phá bỏ cơn nghiện, thì ít nhất bạn nên cân nhắc lượng sử dụng vừa đủ mỗi ngày.

Add Comment