Trái cây và rau xanh là 2 thực phẩm chống lão hóa tuyệt vời

Tiền tố ‘chống’ có nghĩa là chống lại, chống lại hoặc khắc phục về bản chất. Trong trường hợp này, ‘chống’ trong thực phẩm chống lão hóa mô tả tác dụng của những thực phẩm này chống lại chất oxy hóa.

Chất oxy hóa, thường được gọi là ‘gốc tự do’ được tạo ra như một sản phẩm phụ tự nhiên của hàng triệu quá trình sinh hóa được thực hiện bởi cơ thể mỗi phút. Oxy cung cấp sự sống tương tự hỗ trợ tất cả các chức năng của cơ thể tạo ra các sản phẩm phụ có hại này gây tổn thương tế bào, thường là đối với DNA, chất béo và protein.

thực phẩm chống oxy hóa
TRÁI CÂY VÀ RAU XANH LÀ THỰC PHẨM CHỐNG LÃO HÓA TUYỆT VỜI

Các gốc tự do cũng xâm nhập vào cơ thể thông qua các tác động bên ngoài như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thuốc trừ sâu và các loại ô nhiễm môi trường khác. Ngoài ra, mức độ của chúng tăng lên do căng thẳng về tinh thần và thể chất, tiêu thụ đồ uống có cồn, thực phẩm không lành mạnh và khói thuốc lá.

Tương tự như quá trình oxy hóa gây ra rỉ sét trên ô tô, quá trình oxy hóa bên trong cơ thể gây ra sự phân hủy các tế bào. Nếu lượng oxy hóa gốc tự do trong cơ thể được phép tăng lên mức không tốt cho sức khỏe, nó có thể dẫn đến tổn thương sâu rộng đối với các thành phần tế bào và có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Trái cây
NƯỚC TRÁI CÂY CŨNG LÀ THỰC PHẨM CHỐNG LÃO HÓA RẤT TỐT

Quan trọng hơn, nó có thể góp phần gây ra một loạt bệnh thoái hóa và làm giảm khả năng của cơ thể đối phó với các vấn đề khác, bao gồm trục trặc tim mạch, bệnh mắt và ung thư.

Ngoài ra, nó có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch bị tổn hại, dẫn đến rối loạn miễn dịch và làm giảm khả năng chữa lành vết thương và chống nhiễm trùng của cơ thể. Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ có thể có với bệnh viêm khớp và các tình trạng mãn tính tương tự.

rau xanh và trái cây

Thực phẩm chống lão hóa chống lại những tác động này bằng cách liên kết với các gốc tự do trước khi chúng có thể gây ra thiệt hại. Sau đó, chúng chuyển đổi chúng thành các chất sinh hóa không gây tổn hại, hỗ trợ rất nhiều trong việc sửa chữa các tổn thương tế bào.

Một số enzym chống oxy hóa được sản xuất trong cơ thể. Nổi tiếng nhất trong số này là catalase, superoxide dismutase và glutathione:

Catalase chuyển đổi hydrogen peroxide thành nước và oxy.

Superoxide dismutase phá vỡ các chất chống oxy hóa thành hydrogen peroxide.

Glutathione là chất giải độc, thay đổi dạng độc tố để cơ thể dễ dàng đào thải.

Các chất chống oxy hóa khác có thể được tiêu thụ qua đường ăn uống. Một số chất được biết đến nhiều hơn bao gồm các vitamin chống oxy hóa beta-carotene, vitamin B6, vitamin C và vitamin E.

Các khoáng chất như selen, kẽm, glutathione và co-enzym Q10 cũng có thể có đặc tính chống oxy hóa, và flavonoid cũng có thể như nam việt quất, một số axit amin, cộng với chiết xuất hữu cơ từ cây kế sữa và cây được gọi là ginkgo biloba.

Một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả cung cấp một nguồn cung cấp lớn thực phẩm chống lão hóa giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại. Nồng độ cao nhất được tìm thấy trong trái cây và rau lá xanh, chẳng hạn như cà rốt, cam và ớt đỏ, rau bina và cà chua.

Nấu ăn có thể phá hủy một số chất chống oxy hóa và cản trở khả năng hấp thụ của cơ thể, vì vậy ăn rau sống và trái cây, bao gồm cả rau mầm trong chế độ ăn uống có thể hữu ích. Hấp rau thay vì chiên, cho vào lò vi sóng hoặc luộc cũng là một ý kiến ​​hay.

Các chất chống oxy hóa tốt nhất nên được kết hợp với nhau, vì các chất chống oxy hóa đơn lẻ, chẳng hạn như vitamin E, cần các vitamin khác để hoạt động như một chất chống oxy hóa hiệu quả.

Do đó, thực phẩm và các chất bổ sung tự nhiên có thể cung cấp nguồn thực phẩm chống lão hóa tự nhiên nhất. Các sản phẩm tự nhiên từ các khu rừng nhiệt đới trên thế giới là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên tốt nhất từng được tìm thấy.

Các loại trái cây như acai berry rất tuyệt vời trong thế giới sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và số lượng lớn, khiến chúng trở thành một nguồn thực phẩm chống lão hóa hoàn hảo. Không có gì lạ khi acai berry được mệnh danh là một trong 10 “siêu thực phẩm” hàng đầu trên thế giới.

Add Comment