Điều chỉnh lối sống của mình – Chương 6: Thực hành chánh niệm

Thế giới hiện đại chắc chắn là một thế giới có nhịp độ nhanh dẫn đến chúng ta cần phải quan tâm đến việc thực hành chánh niệm. Việc vội vàng chuẩn bị thực hiện tất cả các nhiệm vụ thiết yếu của bạn có thể rất căng thẳng, vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng ta nhận thấy rằng chúng ta đã mất kết nối với mọi người ở đây và bây giờ.

Nhiều người trong chúng ta nhận thấy rằng chúng ta đang bỏ lỡ việc tận hưởng khoảnh khắc này. Chúng ta bỏ qua cảm giác của chúng ta tại bất kỳ thời điểm nào và điều này có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực về tinh thần và thể chất trong cuộc sống của chúng ta.

Thực hành chánh niệm
THỰC HÀNH CHÁNH NIỆM ĐỂ HƯỚNG TỚI SỰ AN NHIÊN

Hôm nay bạn thức dậy có cảm thấy được nghỉ ngơi không? Bạn có nhận thấy những bông hoa nở trên đường phố của bạn sáng nay? Bạn có nghe thấy tiếng chim hót khi bạn đến nơi làm việc không? Nếu câu trả lời cho những câu hỏi đó là không, bạn nên nghĩ đến việc thực hành chánh niệm.

1. Thực hành Chánh niệm là gì?

Thuật ngữ “ thực hành chánh niệm” được sử dụng để mô tả việc thực hành tập trung tất cả sự chú ý của bạn có chủ đích vào thời điểm bạn đang ở và chấp nhận những cảm giác và cảm giác của bạn mà không có bất kỳ sự phán xét nào. Nó đã được chứng minh là một thành phần chính trong việc đạt được hạnh phúc tổng thể và giảm mức độ căng thẳng.

Chánh niệm có nguồn gốc từ Phật giáo, Tuy nhiên, hầu như mọi tôn giáo đều liên quan đến một số hình thức thiền định hoặc kỹ thuật cầu nguyện để chuyển mô hình suy nghĩ của bạn ra khỏi những bận tâm thông thường và hướng tới sự đánh giá cao hơn về hiện tại và ở đây.

Thực hành chánh niệm đã được chứng minh là mang lại nhiều cải thiện cho các triệu chứng tâm lý và thể chất, giúp mang lại sự thay đổi tích cực cho thái độ, hành vi và sức khỏe. Khi bạn lưu tâm, bạn có thể tận hưởng những thú vui trong cuộc sống khi chúng xảy ra.

Điều này cho phép bạn tham gia đầy đủ hơn vào các hoạt động và giúp bạn đối phó hiệu quả hơn với những sự kiện tiêu cực trong cuộc sống.

Nếu bạn tập trung vào thời điểm nhất định, bạn sẽ giảm cơ hội bị cuốn vào những lo lắng về những điều bạn đã làm trong quá khứ hoặc những điều bạn sẽ làm trong tương lai. Bạn sẽ ít bận tâm đến lòng tự trọng và thành công hơn đồng thời có thể hình thành các kết nối tốt hơn và sâu sắc hơn với những người khác.

Thực hành Chánh niệm đã được chứng minh là có thể cải thiện sức khỏe thể chất của bạn. Nó có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm căng thẳng, giảm huyết áp, giảm đau, cải thiện giấc ngủ của bạn và thậm chí làm giảm bớt các vấn đề về đường tiêu hóa.

Trong khi đó, thực hành chánh niệm cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe tâm thần bao gồm giảm lạm dụng chất kích thích, trầm cảm, lo lắng, rối loạn ăn uống và OCD.

2. Thực hành Chánh niệm hoạt động như thế nào?

Các chuyên gia tin rằng, một phần nào đó, thực hành chánh niệm hoạt động bằng cách giúp mọi người chấp nhận trải nghiệm và cảm xúc thay vì phản ứng bằng cách né tránh hoặc chán ghét.

Thực hành Chánh niệm có thể được thực hiện theo nhiều cách. Tuy nhiên, mục tiêu chính của các kỹ thuật thực hành chánh niệm là trở nên tập trung và tỉnh táo hơn nhưng vẫn thư thái bằng cách chú ý kỹ vào những cảm giác và suy nghĩ mà bạn trải qua tại bất kỳ thời điểm nào mà không cần phán xét. Nhờ đó, tâm trí của bạn có thể tập trung lại hiệu quả vào hiện tại.

Có một số kỹ thuật thực hành chánh niệm khác nhau. Tuy nhiên, đây là hướng dẫn cơ bản để thêm thực hành chánh niệm vào cuộc sống của bạn:

• Bắt đầu bằng cách ngồi xuống yên lặng và tập trung vào kiểu thở của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tập trung vào một câu thần chú hoặc từ mà bạn lặp đi lặp lại với chính mình một cách thầm lặng. Cho phép suy nghĩ của bạn trôi đi và không cần phải phán xét, quay lại mọi lúc để tập trung vào câu thần chú hoặc hơi thở của bạn.

• Nhận thấy những cảm giác tinh tế trong cơ thể như ngứa ran hoặc ngứa ran. Một lần nữa, đừng phán xét họ, hãy cho phép họ vượt qua. Tập trung sự chú ý của bạn vào mọi bộ phận trên cơ thể từ đầu đến ngón chân.

 • Chú ý đến âm thanh, điểm tham quan, mùi vị, xúc giác và mùi xung quanh bạn. Một lần nữa, không phán xét, chỉ cho phép những cảm giác đó đến và đi.

• Tất cả cảm xúc của bạn luôn hiện hữu nhưng không đánh giá chúng. Đặt tên cho cảm xúc của bạn một cách đều đặn và thoải mái. Chấp nhận sự hiện diện của họ sau đó cho phép họ đi.

• Đối phó với cảm giác thèm ăn của bạn, cho dù đó là một kiểu hành vi hay một chất gây nghiện. Thừa nhận cảm xúc nhưng cho phép chúng đi qua bạn mà không phán xét. Thay thế mong muốn của bạn để sự thèm muốn đó giảm bớt bằng cách biết rằng điều này cuối cùng sẽ xảy ra.

Bạn có thể bắt đầu thực hành chánh niệm một mình bằng cách sử dụng yoga, thái cực quyền hoặc các phương pháp thiền tập trung khác. Bạn chỉ cần thiết lập sự tập trung, quan sát những suy nghĩ, cảm giác và cảm xúc chảy qua cơ thể mà không cần phán xét, và nhận thấy những cảm giác mà bạn trải qua.

Mặc dù quá trình này có vẻ không được thư giãn từ xa, nhưng với thời gian và thực hành, bạn sẽ thấy rằng mình trở nên hạnh phúc hơn và tự ý thức hơn.

3. Phương pháp đưa thực hành chánh niệm vào cuộc sống của bạn

Nếu bạn đã sẵn sàng đưa thực hành chánh niệm vào cuộc sống của mình, bạn có thể bắt đầu tham gia một lớp học hoặc mua một đĩa CD thiền để bắt đầu thực hành. Tuy nhiên, có những cách tiếp cận ít chính thức hơn mà bạn có thể áp dụng.

Dưới đây là một số phương pháp hàng đầu để giúp con đường đi đến thực hành chánh niệm suôn sẻ:

• Chọn một nhiệm vụ mà bạn sẽ thực hành chánh niệm. Đó có thể là khi bạn đang đi bộ, đang tắm hoặc đang ăn.

• Bắt đầu bằng cách tập trung vào những cảm giác mà cơ thể bạn đang trải qua.

• Thở chậm bằng mũi. Cho phép không khí di chuyển xuống bụng dưới của bạn và cho phép dạ dày của bạn mở rộng hoàn toàn.

• Thở ra từ từ bằng miệng.

• Ghi lại những cảm giác bạn trải qua mỗi khi thở ra hoặc hít vào.

• Từ từ, tiến hành nhiệm vụ bạn đã chọn với sự cân nhắc kỹ lưỡng.

• Tham gia đầy đủ tất cả các giác quan của bạn. Lưu ý mọi chạm, âm thanh và thị giác. Tận hưởng từng cảm giác.

• Nếu bạn nhận ra tâm trí của mình đang lạc lõng khỏi công việc hiện tại, hãy nhẹ nhàng đưa sự tập trung trở lại với những cảm giác bạn đang trải qua.

 Bạn không thể vội vàng thực hành chánh niệm. Tuy nhiên, càng luyện tập thường xuyên, bạn càng thấy rằng nó hiệu quả.

Hãy chuẩn bị cho thực tế là thường sẽ mất khoảng 20 phút cho đến khi tâm trí của bạn bắt đầu ổn định. Thực hành các kỹ thuật trên trong thời gian ngắn một vài lần một tuần là cách tốt nhất để bắt đầu, sau đó bạn có thể thực hành chánh niệm dài hơn vào nhiều ngày hơn trong tuần.

Add Comment