Chăm sóc bản thân – Chương 2: Thiếu tự tin và cách vượt qua nó

Những bệnh nhân thiếu tự tin thường sẽ mô tả việc họ có “giọng nói nhỏ” ở phía sau đầu liên tục nói với họ rằng họ sẽ thất bại. Các khái niệm khác trong liệu pháp hành vi nhận thức là ‘tổng quát hóa quá mức’.

Theo đó bạn cho rằng vì bạn đã thất bại ở một sự việc, bạn sẽ thất bại ở tất cả các sự việc tiếp theo

thiếu tự tin
VƯỢT QUA SỰ THIẾU TỰ TIN ĐỂ LÀM CHỦ TƯƠNG LAI CỦA CHÍNH MÌNH

Chúng ta sẽ sử dụng các kỹ thuật liệu pháp hành vi nhận thức để giúp vượt qua sự thiếu tự tin này

1. Vượt qua thiếu tự tin bằng sự quan tâm

Các học viên liệu pháp hành vi nhận thức sau đó đã nghĩ ra nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để chống lại thiếu tự tin này. Một trong những cách được sử dụng phổ biến nhất trong số này thực sự được mượn từ thiền định và được gọi là “chánh niệm”.

Tại đây bệnh nhân được hướng dẫn tìm một nơi yên tĩnh và nhắm mắt ngồi xuống. Giống như trong thiền định, sau đó họ được hướng dẫn để phản ánh những suy nghĩ bên trong của họ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ nên cố gắng giải tỏa tâm trí của mình, thay vào đó họ được hướng dẫn chỉ đơn thuần là ‘quan sát’ những suy nghĩ khi họ lướt qua mà không tham gia vào chúng, chỉ quan sát nội dung của bộ não khi họ có thể quan sát những đám mây bay trên bầu trời. .

Bằng cách này, họ có thể xác định các tư tưởng, quan niệm hay hành vi đang phá hoại sự tích cực và linh hoạt trong tâm hồn.

Khi bệnh nhân tiến bộ hơn về điều này, họ được cho là có thể thực hiện nó trong các hoạt động hàng ngày và sau đó can thiệp; phát hiện những suy nghĩ tiêu cực, thiếu tự tin, tai hại và nhìn nhận chúng về bản chất của chúng.

Hầu hết các suy luận thiếu tự tin đều phi logic và ngay cả khi chúng không phải là điều chắc chắn thì chúng cũng gây hại nhiều hơn lợi, vì vậy học cách phát hiện chúng và chấm dứt chúng là một kỹ năng quý giá.

Tương tự, để hỗ trợ văn hóa chánh niệm này, bệnh nhân được yêu cầu ghi nhật ký về những suy nghĩ và hoạt động của họ – sau đó đọc lại và xem bất cứ điều gì họ đã nói hoặc làm có thể ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân của họ như thế nào khi họ thiếu tự tin.

2. Vượt qua thiếu tự tin bằng Tự trò chuyện tích cực

Bạn cũng có thể chống lại những suy nghĩ tiêu cực này bằng những suy nghĩ tích cực, sử dụng cách “tự nói chuyện tích cực” để khẳng định lại giá trị của bản thân.

Ở đây, bạn nên tập trung vào điểm tốt của mình và ghi nhớ những lời khen ngợi bạn có thể đã nhận được trong quá khứ. Thay vì nói với bản thân rằng bạn đang tăng cân liên tục, hãy thay thế điều này bằng những lời nhắc nhở về đôi mắt đẹp hoặc hàm răng đều tăm tắp của bạn.

Bạn sẽ ngạc nhiên bởi điều này có thể gây xúc động mạnh như thế nào và bạn sẽ vượt qua sự thiếu tự tin về hình thức bên ngoài của mình.

3. Vượt qua thiếu tự tin bằng Kiểm tra giả thuyết

Bệnh nhân cũng được yêu cầu thực hành ‘thử nghiệm giả thuyết’, nơi họ được khuyến khích thử nghiệm các giả thuyết sai của họ với hy vọng nhận ra rằng chúng là vô căn cứ.

Ví dụ: nếu một bệnh nhân sợ hãi khi nói trước đám đông vì họ lo lắng rằng họ sẽ nói lắp và thất bại, thì họ được khuyến khích thực sự thử nói trước đám đông để tìm hiểu xem thực tế có đúng như vậy không.

Thường xuyên hơn họ sẽ thấy rằng không phải vậy, sự sợ hãi trước kia chỉ do họ thiếu tự tin gây ra. Điều này cũng có tác dụng ngăn chặn sự khái quát hóa quá mức và một lần nữa như một cách để chống lại bất kỳ liên kết tiêu cực nào mà chúng đã phát triển.

Vì vậy, nếu đang mắc chứng thiếu tự tin thì bạn có thể thử áp dụng những nguyên tắc này vào cuộc sống của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn tiếp tục ra ngoài và thử thách bản thân, ngay cả khi bạn thực sự không giỏi trong những lĩnh vực mới.

Trở nên ẩn dật sẽ chỉ giúp bạn có thêm thời gian để suy ngẫm và đưa bạn vào một vòng xoáy đi xuống và ngày càng mất tự tin hơn.

Tương tự, hãy vây quanh bạn với những người bạn và đồng nghiệp tích cực và cố gắng tập trung vào những khía cạnh tốt của những gì bạn làm. Hỗ trợ bản thân bằng cách tự nói chuyện tích cực và cố gắng phát hiện bản thân có những suy nghĩ tiêu cực và loại bỏ chúng.

Nếu cách này vẫn không thành công, thì có lẽ đã đến lúc tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia có thể hướng dẫn bạn về quá trình này loại bỏ thiếu tự tin này.

Add Comment