Điều chỉnh lối sống của mình – Chương 1: Theo dõi giấc ngủ của bạn

Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng đối với cả thể chất và tinh thần nên bạn thật sự cần quan tâm đến theo dõi giấc ngủ của mình. Nếu không ngủ đủ, bạn không thể hoạt động hiệu quả hàng ngày.

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất làm việc và gia đình của bạn mà thậm chí có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bạn.

theo dõi giấc ngủ
THEO DÕI GIẤC NGỦ ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE VÀ TINH THẦN CỦA BẠN

Giấc ngủ kém chất lượng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm, chưa kể đến các vấn đề thể chất như tăng huyết áp và bệnh tim có thể để lại hậu quả nghiêm trọng và lâu dài.

Tuy nhiên, mặc dù chúng ta biết rằng tất cả chúng ta nên ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm, nhưng rất khó để đạt được mục tiêu đó. Cho dù bạn làm việc theo ca, có trách nhiệm gia đình hay đang vật lộn để hoàn thành tất cả công việc ở trường hoặc đại học, việc nghỉ ngơi đầy đủ có thể là một thách thức nghiêm trọng.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giải quyết vấn đề đó? Câu trả lời có thể nằm ở việc theo dõi giấc ngủ của bạn.

 1. Làm thế nào và tại sao bạn có thể theo dõi giấc ngủ của mình?

Nhờ công nghệ mới nhất, bạn có thể truy cập vào chức năng theo dõi giấc ngủ tại nhà. Giờ đây, bạn có thể mua các thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể đeo được sẽ theo dõi các mô hình giấc ngủ của bạn để bạn có thể nhận thức rõ hơn về thời gian ngủ, các giai đoạn của giấc ngủ mà bạn đạt được và chất lượng giấc ngủ mà bạn yêu thích.

Ngày nay, chúng ta có thể tùy chỉnh nhiều thứ trong cuộc sống của mình hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể cá nhân hóa quần áo, điện thoại và nhà cửa của mình, vì vậy việc cá nhân hóa và theo dõi giấc ngủ của bạn cũng rất hợp lý.

Không phải tất cả chúng ta đều cần thời lượng ngủ như nhau mỗi đêm, nhưng nếu bạn theo dõi giấc ngủ với các mô hình của mình, bạn có thể hiểu rõ hơn về số giờ phù hợp với mình

Nếu bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ, thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể đeo được sẽ giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân gây ra các vấn đề về giấc ngủ của bạn. Đã có lúc, lựa chọn duy nhất là đến phòng thí nghiệm về giấc ngủ để được đánh giá chuyên môn.

Giờ đây, bạn có thể có chức năng tương tự trên chiếc giường thoải mái của mình. Với độ chính xác và khả năng tiếp cận của các công cụ theo dõi giấc ngủ hiện đại, bạn có thể phát hiện ra các mô hình có vấn đề và thay đổi thói quen của mình cho tốt hơn.

Nếu bạn theo dõi các mô hình giấc ngủ của mình, bạn cũng sẽ bắt đầu thức dậy vào thời điểm tối ưu. Nhiều công cụ theo dõi giấc ngủ tốt nhất có báo thức thông minh để đánh thức bạn khi bạn đang trong giai đoạn ngủ nhẹ nhất.

Điều này giúp bạn không bị lo lắng và cáu kỉnh thức dậy. Thay vào đó, bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng và nghỉ ngơi ngay từ đầu để có một ngày làm việc hiệu quả hơn.

2. Lợi ích của việc theo dõi giấc ngủ

Nếu bạn đầu tư vào một thiết bị theo dõi giấc ngủ, bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình và do đó, chất lượng cuộc sống mà bạn có thể tận hưởng. Nhiều người trong chúng ta luôn căng thẳng và lo lắng hơn bao giờ hết, vì vậy việc ngủ đủ giấc là điều bắt buộc.

Nếu bạn bị thiếu ngủ trong thời gian dài, bạn sẽ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần. Bệnh tim, bệnh hô hấp và bệnh tiểu đường loại II đều có liên quan đến chứng mất ngủ.

Mặc dù chúng ta nhận thức rất rõ những gì chúng ta đang làm vào ban ngày, nhưng vào ban đêm, các thói quen của chúng tôi thường bị mất.

Chúng ta đã quen với việc theo dõi các mô hình hành vi trong ngày, từ những gì chúng ta ăn đến mức độ tập thể dục, vì vậy chúng ta nên bắt đầu làm điều tương tự như theo dõi giấc ngủ vào những giờ về đêm.

Nếu bạn theo dõi giấc ngủ của mình, lợi ích lớn nhất là bạn sẽ bắt đầu phát hiện ra các mối liên hệ giữa cách ngủ và sức khỏe tổng thể.

Ví dụ, bạn sẽ khám phá ra liệu uống cà phê hay tiêu thụ caffeine có ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn hay không hoặc liệu rượu bạn uống có ảnh hưởng đến chất lượng nghỉ ngơi của bạn hay không.

Bạn cũng sẽ tìm hiểu xem thời gian bạn tập thể dục có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn hay không, tập thể dục vào buổi tối hay buổi sáng là có lợi nhất cho bạn, cũng như việc dành thời gian ở ngoài trời có cải thiện hay làm ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của bạn hay không.

Bạn sẽ có thể xem liệu có mối liên hệ giữa việc sử dụng thiết bị và máy tính với chất lượng giấc ngủ của bạn hay không cũng như việc bạn ngủ nhiều hay ít, có tương quan với mức độ căng thẳng và lo lắng mà bạn trải qua hay không.

Bạn thậm chí sẽ có thể xác định liệu ăn muộn vào buổi tối hoặc liệu một số loại thực phẩm có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn hay không và đối với phụ nữ, liệu chu kỳ kinh nguyệt của họ có khiến chất lượng giấc ngủ của họ dao động hay không.

Bằng cách xác định chính xác những mô hình này cho việc theo dõi giấc ngủ, bạn có thể dễ dàng lựa chọn để áp dụng những thay đổi trong lối sống không chỉ giúp bạn ngủ hiệu quả hơn mà còn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, khỏe mạnh hơn và tích cực hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Add Comment