Thể dục chức năng – Chương 1: Thể dục chức năng là gì?

Bạn có thể chưa nghe đến thuật ngữ thể dục chức năng trước khi đọc bài này, nhưng sự thật là thể dục chức năng ở xung quanh bạn. Thể dục chức năng đề cập đến một loại hình thể dục mà bạn giữ cho cơ thể của mình vận động theo các thói quen mô phỏng giống với các công việc hàng ngày.

1. Khái niệm cơ bản về thể dục chức năng:

Bây giờ, hầu hết mọi người đều tưởng tượng việc tập luyện như một hình ảnh tuyệt vời khi bạn có một cơ thể rắn chắc và phần bắp tay lồi to phồng lên mỗi khi bạn nâng tạ. Hình ảnh này tốt hơn nên ghi. Không phải ai cũng có thể sống trong tưởng tượng này và trong hầu hết các trường hợp, điều đó là viển vông và không thực tế.

thể dục chức năng
VÓC DÁNG, SỨC KHỎE LÀ KẾT QUẢ CỦA TẬP THỂ DỤC CHỨC NĂNG

Việc duy trì một vóc dáng vạm vỡ, vạm vỡ sẽ khó hơn so với người bình thường và không nhiều người đặt mục tiêu trở thành một vận động viên thể hình CHUYÊN NGHIỆP.

Một cách dễ dàng và hợp lý hơn để duy trì một thân hình cân đối là gắn bó với các mục tiêu đơn giản hơn. Điều mà hầu hết mọi người mong muốn là có thể thực hiện một cách thiết thực nhất hàng ngày. Để đảm bảo điều này, hãy thả tạ xuống và thực hiện các chuyển động tự nhiên hơn. Đây là nơi bạn sẽ sử dụng để rèn luyện sức khỏe.

Với hoạt động thể dục hữu ích, bạn sẽ thực hiện các động tác squats, lunge, duỗi và bơm gần như ở nhà. Tất cả những chuyển động này sẽ giống với những hành động bạn làm trong cuộc sống hàng ngày.

Lấy lunges làm ví dụ về động tác duỗi thẳng và gập chân của bạn. Mặc dù bạn sẽ không bao giờ phải đi bộ trong chu kỳ này, nhưng động tác này đang bắt chước các chuyển động bạn thực hiện trong những trường hợp khắc nghiệt hơn.

Đi lên cầu thang và chạy sử dụng các hành động tương tự như đi bộ, nhưng với sức mạnh và sức mạnh nhiều hơn. Bằng cách thực hiện động tác lắc chân, các cơ và khớp của bạn sẽ quen với sức kéo và sức căng mạnh và do đó hoạt động hiệu quả hơn khi bạn chạy.

Khi bạn lớn lên, bạn có thể nhận thấy rằng cơ thể bạn không thể làm những điều tương tự như trước đây. Không sao cả vì điều này xảy ra với tất cả mọi người. Thật không may, bạn nếu bạn càng cố gắng thì điều này sẽ xảy ra với bạn càng nhanh. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên đứng dậy và di chuyển theo bất kỳ cách nào bạn có thể.

Thể dục chức năng có thể được thực hiện ở bất cứ đâu với bất kỳ mức độ khó khăn nào. Ví dụ, bạn thậm chí có thể sử dụng trọng lượng cơ thể của chính mình để thực hiện các bài tập mà không cần sử dụng bất kỳ thiết bị tập thể dục nào.

Miễn là bạn đang vận động theo cách có thể có lợi cho cơ thể của mình, bạn đang thực hiện một số loại thể dục chức năng. Sẽ tốt hơn là nâng vật nặng nhất và sau đó bật ra khi bạn đang cố gắng hoàn thành bài tập của mình.

2. Lựa chọn tập thể dục chức năng phù hợp với lối sống của bạn

Như đã đề cập trước đó, hy vọng 10 trên 10 cơ thể hoàn hảo là viển vông và bất khả thi. Mục tiêu cơ bản phải luôn là duy trì một cơ thể khỏe mạnh mà bạn hài lòng.

Vừa vặn chỉ là một lợi ích phụ cho chính bạn. Điều đó nói lên rằng, các bài tập thể dục chức năng của bạn không được làm gián đoạn lịch trình của bạn, mà phải phù hợp. Một khi việc tìm kiếm thời gian để tập luyện trở thành vấn đề, một lá cờ đỏ sẽ báo hiệu trong tâm trí bạn. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ khi xây dựng một thói quen tập luyện thể dục chức năng phù hợp với bạn.

Thứ nhất, sẽ không mất nhiều thời gian cho tập thể dục chức năng. Một thói quen kéo dài 15 đến 25 phút là đủ để tạo ra sự khác biệt, miễn là bạn đang thực hiện bài tập này mỗi ngày.

Bạn không cần bất cứ điều gì quá khó, chỉ cần các động tác lặp đi lặp lại đơn giản để tập cơ bắp đúng cách. Thời gian tập luyện ngắn của bạn có thể vào sáng sớm hoặc sau một ngày bận rộn của bạn.

Thông thường, tốt hơn là bạn nên tập thể dục chức năng trước khi bắt đầu công việc trong ngày, nếu không, làm bất cứ điều gì vào cuối ngày sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn bình thường. Bạn cũng có thể bị căng và đau dữ dội nếu bạn không hoạt động quá lâu sau khi tập luyện.

Một ý tưởng khác là dàn trải quá trình tập luyện thể dục chức năng của bạn trong suốt cả tuần. Vào những ngày bạn đang làm việc, hãy tập thể dục chức năng chỉ trong 15 phút và vào những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, hãy tập thể dục trong 20-25 phút.

Bằng cách này, bạn sẽ không thấy mệt mỏi khi phải làm những việc khác. Bất kỳ hệ thống nào phù hợp với lịch trình của bạn đều tốt, miễn là bạn dành được tối thiểu 15 phút cần thiết.

Khi bạn bắt đầu, hãy tối giản tất cả các bước di chuyển của bạn. Không nên tham vọng quá nhiều khi bắt đầu khởi động bài tập thể dục chức năng. Chúng sẽ làm căng cơ của bạn quá nhanh.

Khi bạn đã quen với việc đốt cháy những bài tập đơn giản hơn, bạn có thể áp dụng mức tạ nhỏ hai hoặc ba kilo gam. Đừng bao giờ bắt đầu với mức hoạt động quá mạnh vì nó không lành mạnh, không thực tế và có thể gây chấn thương.

Khi bạn đang tập thể dục chức năng, hãy để một ít nước gần đó và mặc đồ thể thao của bạn. Luôn giữ cho mình đủ nước khi tập luyện và luôn an toàn.

Có nhiều không gian trống xung quanh bạn với sàn nhà sạch sẽ, trải thảm hoặc mua cho mình một tấm thảm tập yoga để di chuyển khi bạn cúi xuống hoặc nằm xuống. Môi trường của bạn càng rộng rãi, càng an toàn để thực hiện bài tập thể dục chức năng của bạn một cách hiệu quả mà không gây thương tích cho bản thân.

3. Xem xét thể dục chức năng có phù hợp với bạn không?

Trái ngược với niềm tin phổ biến, bất kỳ chương trình thể dục chức năng nhất định nào có thể không phù hợp với những cá nhân riêng biệt. Mặc dù xã hội bây giờ đã biến nó thành một điều gì đó rất bình thường, nhưng bạn có thể không phù hợp với nhóm người có thể tập luyện với cường độ cao và liên tục này.

Nếu bạn bối rối, chịu đựng cho có một lời giải thích. Đúng vậy, đúng là thể dục chức năng về cơ bản cố gắng bao gồm tất cả các chuyển động chung, củng cố sức chịu đựng, sức mạnh và phạm vi chuyển động của bạn nhưng vẫn còn, còn những người có thể thực hiện các công việc hàng ngày và không hơn thế nữa thì sao?

Bệnh tật, suy nhược, tuổi tác và chấn thương có thể khiến bạn không thể làm được nhiều hơn những gì hiện tại bạn có thể làm được. Mặc dù bạn có thể cảm thấy mình đã sẵn sàng cho nhiều hơn, nhưng cơ thể bạn có thể chưa. Nhớ trước bất cứ điều gì khác, không cần phải đẩy các giới hạn không nên đẩy.

Trong những trường hợp điển hình, hoạt động thể dục chức năng có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu cần thiết của mọi người. Cho dù bạn đang săn lùng một thân hình đẹp hơn hay một ngày làm việc hiệu quả hơn, thì hoạt động thể dục chức năng sẽ gặt hái những lợi ích để hỗ trợ bạn trên con đường đó.

Nhưng đối với những người bị hạn chế về thể chất và khuyết tật, không có hại gì khi nhận ra những gì bạn không có khả năng làm.

Nếu bạn bị thương thì đó chỉ là khoảnh khắc trừ khi hậu quả là suốt đời. Một vết trầy xước hoặc vết bầm tím sẽ khiến bạn đau đầu trong vài ngày. Xương gãy sẽ khiến bạn tiếp tục trụ vững trong một thời gian dài hơn và trong một số trường hợp nghiêm trọng là phần còn lại của cuộc đời bạn.

Nếu các chức năng của cơ thể thực sự là điều bạn muốn cải thiện, thì không có lý do gì để bạn tự làm hại mình một cách bất cẩn khiến chân tay bị thương.

Những trở ngại nhất thời khác có thể là phẫu thuật, mang thai, đi lại hoặc di chuyển và các sự kiện có tác động khác trong cuộc sống. Không có cách nào bạn có thể tiếp tục tập luyện mỗi ngày, đặc biệt nếu bạn có những việc khác trong chương trình tập luyện thể dục chức năng của mình.

Đừng lo lắng nếu bạn bỏ lỡ một ngày, chỉ cần trở lại với thói quen ngay khi bạn có thể. Bạn càng chờ đợi lâu, bạn càng khó trở lại trạng thái sức khỏe trước đây.

Khi bạn lớn lên, bạn sẽ trở nên hạn chế hơn với những gì bạn có thể làm. Sức khỏe xương và các vấn đề mới phát triển phải được tính đến trước khi bạn thử bất kỳ loại hình tập luyện nào.

Một số người được sinh ra với những vấn đề thường trực khiến họ không thể làm việc ở một số vị trí nhất định. Có rất nhiều tình huống bạn có thể gặp phải; sinh ra với sức mạnh xương yếu hơn có thể có nghĩa là bạn không có khả năng tự làm việc ở một mức độ nhất định. Các vấn đề về hô hấp hoặc tiêu hóa cũng có thể khiến bạn không thể tập luyện vì những khu vực này sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Add Comment