Chăm sóc bản thân – Chương 9: Thay đổi môi trường sống

Thay đổi môi trường sống là một trong những cách nhanh nhất giúp bạn cải thiện cả về tâm lý cũng như thể chất. Lời khuyên trong cuốn sách này phần lớn có thể được chia thành hai loại: những khía cạnh giúp bạn thay đổi tâm lý – đánh giá cao mọi thứ hơn và tử tế hơn với bản thân, và những khía cạnh khuyên bạn nên chăm sóc bản thân về mặt thể chất.

Tùy chọn này phù hợp với mọi người có điều kiện mặc dù nó có một chút khác biệt một lần nữa: thay đổi môi trường sống xung quanh bạn.

thay đổi môi trường sống
THAY ĐỔI MÔI TRƯỜNG SỐNG ĐỂ CHĂM SÓC CHÍNH MÌNH

Chăm sóc làn da, mái tóc và sức khỏe của bạn sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và tốt hơn. Trông bạn sẽ khỏe mạnh hơn và bạn sẽ có một vẻ ngoài rạng rỡ chỉ đến với sự tự tin và hài lòng.

Nhưng môi trường xung quanh bạn thì sao? Đây là điều thường bị bỏ qua, nhưng những người như Marie Kondo chứng minh rằng thay đổi môi trường sống quan trọng như thế nào đối với hạnh phúc và sự hài lòng nói chung của bạn.

Trên thực tế, việc thay đổi môi trường sống có thể tác động đến tâm lý của bạn theo nhiều cách và bạn có thể tận dụng bất kỳ điều nào trong số này để hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một số điều cần xem xét.

1. Sự khác biệt kinh ngạc khi bạn thay đổi môi trường sống

Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về việc thay đổi môi trường sống của bạn có thể dẫn đến việc bạn hạnh phúc hơn như thế nào.

Hãy tưởng tượng là người nguyên thủy và lên đến đỉnh núi. Hãy tưởng tượng bạn nhìn thấy những thung lũng trải dài hàng dặm trước mặt bạn, và bạn chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ thứ gì giống như vậy. Phạm vi tuyệt đối và vẻ đẹp vô cùng này sẽ khiến bạn phải sững sờ.

Điều thực sự đang xảy ra là bạn đang bị buộc phải xem xét lại vị trí của mình trên thế giới – và điều đó dẫn đến việc bạn phải tua đi tua lại một lượng lớn những sự kiện đã xảy ra trong đời mình. Quá trình này xảy ra cùng với một loạt các hormone và chất dẫn truyền thần kinh, dẫn đến cảm giác được nuôi dưỡng tinh thần mà tất cả chúng ta đều quen thuộc.

Lần cuối cùng bạn nhìn thấy điều gì đó thực sự đáng chú ý đã thay đổi quan điểm của bạn là khi nào? Cho dù đó là nhìn qua kính viễn vọng hay đi bộ đường dài, hãy cố gắng tìm những khoảnh khắc kinh ngạc. Nó có thể làm cho các vấn đề của bạn dường như đột nhiên dễ dàng giải quyết hơn.

Thay đổi môi trường sống không nhất thiết là thay đổi chỗ ở hay làm việc. Bạn có thể đi nghỉ hoặc đi du lịch. Thay đổi môi trường sống cũng có thể giúp bạn vượt qua các thói quen – vì môi trường của chúng ta chứa các yếu tố kích hoạt khiến thói quen khó sửa chữa.

2. Thay đổi môi trường sống để tận dụng sức mạnh chữa bệnh của thiên nhiên

Một cách tuyệt vời khác mà môi trường có thể thay đổi cảm giác của bạn là dành thời gian cho thiên nhiên. Đây là nơi chúng ta đã tiến hóa, và một môi trường tự nhiên tươi tốt đã từng báo hiệu sự dồi dào của thực phẩm và tài nguyên.

Do đó, đi dạo trong tự nhiên có thể có tác động tương tự đối với chúng ta bây giờ – làm giảm nhịp tim và cảm giác bình tĩnh. Trên thực tế, nhiều nhà tư tưởng vĩ đại khẳng định rằng đi “dạo chơi trong thiên nhiên” là điều đã giúp họ nảy ra những ý tưởng hay nhất của mình.

Tại sao? Bởi vì chúng ta sáng tạo hơn khi chúng ta được thư giãn!

3. Thay đổi môi trường sống ngay trong nhà của bạn

Cuối cùng, đừng đánh giá thấp tác động tiêu cực mà một ngôi nhà vô tổ chức và bừa bộn có thể gây ra đối với trạng thái tinh thần của bạn. Hãy thay đổi môi trường sống bằng cách ngăn nắp và sắp xếp không gian xung quanh mình, thì bạn có thể tạo ra những thay đổi lớn về tâm trạng, hiệu quả và hơn thế nữa.

Giữ mọi thứ tối giản hơn một chút là một trong những cách tốt nhất để làm thay đổi môi trường sống, và điều đó thường có nghĩa là giảm bớt sự lộn xộn. Điều này cũng có nghĩa là loại bỏ những thứ bạn không thực sự yêu thích – thứ không mang lại cho bạn niềm vui nhất – điều đó có nghĩa là phần còn lại sẽ chỉ là những thứ tạo ra cảm xúc rất tích cực.

Trong khi bạn nên cắt giảm sau đó, bạn cũng nên cải thiện chất lượng. Chúng ta đã thảo luận về cách đầu tư vào một phòng tắm tốt hơn có thể giúp bạn chăm sóc bản thân tốt hơn.

Điều này cũng đúng với phòng khách của bạn, nơi một chiếc ghế dài sang trọng có thể tạo ra một thế giới khác biệt. Và điều đó đúng với phòng ngủ của bạn, nơi một bức tranh đẹp có thể khiến bạn cảm thấy tuyệt vời.

Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng đối xử với bản thân bằng những món đồ bền lâu xung quanh bạn và khiến bạn cảm thấy tuyệt vời là một cách để nâng cao tinh thần của bạn mỗi ngày!

Không cần làm những gì qua xa vời mà hãy thay đổi môi trường sống ngay trong chính ngôi nhà của bạn.

Add Comment