Tâm lý giảm cân – Hãy xem xét 3 bài học hay xảy ra với những người đang giảm cân

Giảm cân sẽ dễ dàng hơn gấp 100 lần nếu bạn chuẩn bị tâm lý giảm cân cho bản thân mình sẵn sàng. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết những người ăn kiêng từ bỏ kế hoạch giảm cân của họ không phải vì họ cảm thấy đói hoặc gặp khó khăn với thực đơn, mà vì lý do tâm lý giảm cân.

Họ trở nên buồn chán, hoặc không hài lòng với tốc độ giảm cân của mình, hoặc hụt ​​hẫng trong chốc lát và bị cảm giác tội lỗi lấn át, hoặc cảm thấy quá “thiếu thốn” để tiếp tục. Và sau đó, trong nỗ lực giải thích cho sự thất bại của mình, nhiều người trong số họ đổ lỗi cho kế hoạch ăn kiêng, hoàn cảnh gia đình hoặc khả năng giảm cân bẩm sinh của họ.

Tâm lý giảm cân
TÂM LÝ GIẢM CÂN – MỘT CHƯỚNG NGẠI CẢN TRỞ GIẢM CÂN THÀNH CÔNG

Quá trình này thường lặp đi lặp lại, kết quả là một số người ăn kiêng có thể dành nhiều năm không thành công khi cố gắng giảm cân mà không bao giờ nhận ra nguyên nhân thực sự gây ra khó khăn của họ. Dưới đây là ba vấn đề tâm lý giảm cân phổ biến mà chúng ta gặp phải khi cố gắng giảm cân, cùng với một số lời khuyên về cách vượt qua chúng.

1. Tâm lý giảm cân: Không biết Giảm cân sẽ có lợi cho bạn như thế nào

Cho dù chúng ta muốn giảm 20 hay 220 cân, chúng ta cần phải thay đổi thói quen ăn uống của mình và có lẽ cả một số thói quen sinh hoạt khác. Thực hiện những thay đổi này có thể không khó vào Ngày 1 hoặc Tuần 1 của chế độ ăn kiêng giảm cân, bởi vì sự nhiệt tình ban đầu của chúng ta thường mang lại cho chúng ta đủ động lực.

Tuy nhiên, thường trong vòng 2-3 tuần, thói quen ăn uống “mới” của chúng ta bắt đầu cản trở lối sống thường ngày của chúng ta và, trừ khi chúng ta chuẩn bị cho điều này, mong muốn tiếp tục ăn kiêng của chúng ta sẽ bắt đầu giảm dần.

Thay vì xem chế độ ăn kiêng của chúng ta như một tấm giấy thông hành để có được cân nặng và hình dáng đẹp hơn, chúng ta lại coi đó là một trở ngại và gánh nặng.

Nó trở thành một cái gì đó chúng ta đang làm bởi vì chúng ta “phải” hơn là vì chúng ta “muốn”. Đây là vấn đề tình cảm lớn đầu tiên mà chúng ta gặp phải khi ăn kiêng.

Để khắc phục vấn đề này, chúng ta cần biết chính xác lý do tại sao chúng ta lại cố gắng giảm cân. Chúng ta cần một ý tưởng rõ ràng về cách nó sẽ mang lại lợi ích cho chúng tôi. Bởi vì chỉ khi chúng ta có một lợi ích rõ ràng để hướng tới, chúng ta mới có thể chống lại sự cám dỗ quay trở lại những thói quen xấu trước đây của chúng ta.

Những lợi ích chung từ việc có một hình dáng gọn gàng hơn, nhẹ nhàng hơn là không đủ mạnh. Chúng ta cần một lợi ích cụ thể, ích kỷ – thứ mà chúng ta có thể hình dung – điều đó khiến chúng ta chú ý.

Có thể là một kỳ nghỉ ở bãi biển, hoặc một bộ trang phục mơ ước để mặc cho một dịp cụ thể, hoặc một hình dạng mới để thể hiện vào Lễ Tạ ơn. Bất cứ điều gì chúng ta chọn, nó phải tạo ra sực trong đầu của chúng ta!

Hãy nhớ rằng, thời điểm chúng ta bắt đầu cảm thấy rằng chúng ta “phải” làm điều gì đó, nó sẽ trở thành kẻ thù – như đóng thuế, hoặc dọn dẹp nhà cửa – và động lực của chúng ta bay ra ngoài cửa sổ. Để đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài, chúng ta cần phải “muốn như vậy”. Như vậy rõ ràng tâm lý giảm cân ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả giảm cân của bạn

2. Tâm lý giảm cân khi Cố gắng trở nên hoàn hảo

Trong suốt 24 năm làm tư vấn giảm cân và chuyên gia dinh dưỡng, có lẽ bác sỹ Henry đã gặp trực tiếp 10.000 người ăn kiêng và trao đổi cá nhân với 100.000 người khác qua Internet. Nhưng cho đến nay ông vẫn chưa gặp một người ăn kiêng thành công nào hoàn hảo và ông nhận ra tâm lý giảm cân của họ không tốt

Ngược lại, hầu hết các khách hàng thành công của ông đều mắc rất nhiều sai lầm. Họ đã có những ngày tồi tệ, những tuần tồi tệ – thậm chí cả tháng – trong đó họ hoàn toàn đi chệch hướng. Nhưng không điều gì trong số này ngăn cản họ thành công cuối cùng.

Tại sao không? Bởi vì họ đã học được từ những sai lầm của họ. Và đừng quên: hầu hết kiến ​​thức về bản thân của chúng ta đến từ những sai lầm chúng ta mắc phải, không phải là thành công của chúng ta.

Thật không may, nhiều người ăn kiêng nhất quyết cố gắng trở nên hoàn hảo. Kết quả là, khi rơi khỏi toa xe (như mọi khi), họ cảm thấy không thể chịu đựng được “sự thất bại” của mình và trở nên ngập tràn trong cảm giác tội lỗi.

Vì vậy, mặc dù sự mất hiệu lực của họ có thể là tương đối nhỏ (một cuộc vui chơi vào cuối tuần), nhưng họ vẫn thành công. Bởi vì, như thường lệ, đó là cảm giác tội lỗi thực sự gây ra thiệt hại, không phải là sự say mê.

Bài học là thế này. Khi ăn kiêng, đừng lãng phí thời gian để cố gắng trở nên hoàn hảo. Nó chỉ dẫn đến gia tăng cảm giác tội lỗi và thất bại. Thay vào đó, hãy chấp nhận rằng bạn sẽ mắc sai lầm và đừng để chúng làm bạn phân tâm khi chúng xảy ra.

Hãy xem chúng như một kinh nghiệm học hỏi. Ví dụ, nếu bạn uống quá nhiều rượu khi đi ăn ngoài và kết quả là ăn quá nhiều, đừng thức dậy vào sáng hôm sau trong tình trạng chán nản.

Thay vào đó, hãy tận hưởng trải nghiệm của bạn và đánh giá cao rằng bạn đã có một khám phá quan trọng: uống quá nhiều rượu sẽ khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn. Bằng cách phản ứng như vậy, bạn sẽ tránh được cảm giác tội lỗi và cảm thấy dễ dàng hơn nhiều khi quay trở lại chế độ ăn kiêng của mình.

3. Tâm lý giảm cân: Đối xử với chế độ ăn uống của bạn như một cuộc đua

Một vấn đề phổ biến khác liên quan đến tốc độ giảm trọng lượng. Nhiều người ăn kiêng mong muốn giảm cân thật nhanh, và tâm lý không chuẩn bị trước khi cơ thể không chịu hoạt động theo kiểu này.

Nếu một tuần trôi qua mà không giảm được cân, họ sẽ trở nên chán nản và bắt đầu mất hứng thú. Thật không may, dù muốn hay không, cơ thể con người được thiết kế để sinh tồn không phải là “ngoại hình”.

Do đó, nó không quan tâm đến việc giảm mỡ trong cơ thể, thứ mà nó coi như một nguồn năng lượng quan trọng trong thời kỳ đói kém.

Kết quả là, lượng chất béo tối đa chúng ta có thể giảm trong một tuần là khoảng 1,5 kg, trong khi người thấp hơn 14 kg thừa cân có thể giảm khoảng 0,3 kg. Bất cứ thứ gì thêm đều có thể là sự kết hợp của nước và trọng lượng cơ.

Để vượt qua sự thiếu kiên nhẫn và duy trì mức giảm cân ổn định, hãy ngừng nghĩ chế độ ăn kiêng của bạn như một cuộc chạy đua.

Thay vào đó, hãy xem nó như một cuộc hành trình. Điều này làm giảm lo lắng và mang lại cho bạn nhiều “không gian thở” hơn để hòa nhập vào thói quen ăn uống mới của mình.

Bác sỹ Henry đã chia sẻ điều này với tất cả những người đang muốn giảm cân và hầu hết mọi người đều thấy đó là một cách tiếp cận rất có lợi. Đồng thời, tránh nhảy lên cân trong phòng tắm của bạn mỗi ngày – hãy giới hạn bản thân chỉ một lần một tuần.

Việc kiểm tra cân nặng thường xuyên hơn chỉ khuyến khích bạn có cái nhìn ngắn hạn về mọi thứ, điều này không hữu ích.

Tôi nhận ra rằng giảm cân “ổn định” nghe có vẻ không hấp dẫn lắm, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, giảm cân càng chậm thì càng lâu giảm. Hơn nữa, như đã nói ở trên, nếu bạn giảm hơn 2 kg một tuần thì nó sẽ không béo – nó sẽ là cơ bắp hoặc nước.

Và trong khi mất nước chỉ là tạm thời – và do đó, mất cơ sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn và làm tăng nguy cơ tăng cân trong tương lai.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu hành trình ăn kiêng tiếp theo của mình, chỉ cần nhớ: không được vội vàng. Hãy đặt cho mình một mục tiêu giảm cân thực tế và để Tự nhiện thực hiện hành trình của nó.

Ví dụ, nếu bạn nặng 90 kg và đang đặt mục tiêu là 70 kg, hãy cho phép mình 6 tháng để đến đích. Và nếu nó mất nhiều thời gian hơn một chút, vậy thì sao? Chả có gì quan trọng cả.

Ba vấn đề tâm lý giảm cân này chiếm một số lượng lớn các trường hợp thất bại trong chế độ ăn kiêng. Làm chủ chúng chắc chắn sẽ nâng cao cơ hội giảm cân của bạn.

Vì vậy, trước khi bạn bắt tay với tất cả sự nhiệt tình thông thường của mình cho một chế độ ăn kiêng “mới” khác, hãy dành ra một chút thời gian để suy nghĩ về những vấn đề này và sau đó xem các cân nặng biến mất!

Add Comment