Điều chỉnh lối sống của mình – Chương 2: Tác hại của ánh sáng xanh

Ngày nay, nhiều người trong chúng ta nhận thức rõ hơn về cách ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta, nhưng với việc sử dụng thiết bị ngày càng tăng, chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều hơn bao giờ hết.

Để tận hưởng tối đa sức khỏe, chúng ta cần tìm cách giảm thiểu lượng ánh sáng xanh mà chúng ta cho phép mình tiếp xúc.

ánh sáng xanh
TÁC HẠI CỦA ÁNH SÁNG XANH NHIỀU HƠN CHÚNG TA TƯỞNG

1. Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Hiểu cách các loại  ánh sáng tương tác với mắt của chúng ta là chìa khóa để biết tại sao ánh sáng xanh lại có hại cho sức khỏe của chúng ta. Ánh sáng được tạo thành từ các sóng có màu sắc khác nhau, các sóng này đều có năng lượng khác nhau.

Ánh sáng đỏ nằm ở vị trí ban đầu của quang phổ ánh sáng nhìn thấy. Sóng này có năng lượng thấp và dễ nhìn vào mắt hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Tuy nhiên, ánh sáng xanh có sóng năng lượng cao nhất và điều này khiến mắt khó xử lý hiệu quả hơn.

 Trong khi sóng ánh sáng năng lượng cao rất quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nó có thể gây hại nếu chúng ta tiếp xúc với chúng không đúng thời điểm.

Ánh sáng năng lượng cao được nhận từ mặt trời để điều chỉnh giấc ngủ một cách hiệu quả. Vào ban ngày, ánh sáng đi vào mắt sẽ giải phóng các enzym, làm giảm mức melatonin và giúp chúng ta tỉnh táo.

Melatonin điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của chúng ta thông qua nhịp sinh học. Tuy nhiên, chu kỳ này quá dễ bị gián đoạn. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm gián đoạn chu kỳ nhịp sinh học của bạn một cách nghiêm trọng.

Điều này là do ánh sáng xanh làm giảm mức melatonin do cơ thể bạn tiết ra. Nếu cơ thể bạn không có đủ melatonin khi đi ngủ, bạn sẽ không thể ngủ đúng cách và trở nên kiệt sức.

Ánh sáng xanh được phát ra từ màn hình từ máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng và cuối cùng gây mỏi mắt, cận thị và khô, ngứa mắt. Thậm chí tệ hơn, ánh sáng xanh ảnh hưởng đến các neo tế bào và võng mạc và có thể gây ra thoái hóa điểm vàng nâng cao ở độ tuổi trẻ hơn.

Một số chuyên gia thậm chí còn liên hệ béo phì với sự gián đoạn melatonin cũng như sự phát triển của một số dạng ung thư. Do đó, tìm cách tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh quá mức là điều cần thiết.

 2. Làm thế nào có thể giải quyết vấn đề phơi nhiễm ánh sáng xanh?

Một số nhà sản xuất thiết bị hiện đã nhận ra tác hại mà ánh sáng xanh có thể gây ra cho chúng ta và đang bắt đầu phát triển các giải pháp công nghệ mới để giải quyết vấn đề.

Bạn có thể mua các tấm phủ bộ lọc màu xanh lam cho kính VR, điện thoại di động và máy tính xách tay và một số thiết bị hiện đã tích hợp “chế độ buổi tối” vào thiết kế của chúng để lọc ánh sáng xanh khi bạn sử dụng thiết bị vào buổi tối để hạn chế tiếp xúc của bạn.

Tất nhiên, giải pháp rõ ràng cho vấn đề tiếp xúc với ánh sáng xanh chỉ đơn giản là tránh sử dụng bất kỳ thiết bị nào vào buổi tối hoặc ban đêm. Điện thoại thông minh và máy tính bảng nên để ngoài phòng ngủ và trong vài giờ trước khi đi ngủ, chúng ta nên tránh xa việc sử dụng thiết bị nào.

Thật không may, điều này không phải lúc nào cũng thực tế hoặc thậm chí là mong muốn. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể tránh được vấn đề do ánh sáng xanh gây ra?

Câu trả lời có thể là đầu tư vào một cặp kính bảo vệ ánh sáng xanh. Chúng được thiết kế với bộ lọc HEV (ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao) được tích hợp sẵn.

Bộ lọc này cho phép bạn sử dụng thiết bị của mình bất cứ khi nào bạn muốn mà không phải lo lắng về việc tiếp xúc với ánh sáng xanh ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Kính chặn ánh sáng xanh trông giống như một cặp kính tiêu chuẩn, nhưng chúng có bộ lọc đặc biệt để ngăn ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao chiếu vào phía sau của mắt.

Chúng có thể được mua như một cặp kính độc lập hoặc như một cặp kính ban đêm đặc biệt có thể được đeo trên một cặp kính thông thường. Nếu bạn đeo chúng vào khoảng một giờ trước khi đi ngủ, chúng sẽ chặn tất cả ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị của bạn và đèn LED giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm.

Add Comment