6 Nguyên nhân khiến Tác dụng của chất xơ trở thành chìa khóa để ăn kiêng

Chất xơ là một phần khó tiêu trong tất cả các loại thực phẩm từ thực vật và tác dụng của chất xơ càng dễ dàng được áp dụng vì nó được tìm thấy trong trái cây, rau, ngũ cốc và đậu. Hệ thống tiêu hóa của bạn không thể xử lý được chất xơ, vì vậy nó được đào thải ra ngoài không tiêu hóa được.

Chà, bạn có thể nghĩ rằng bạn không cần chất xơ hay tác dụng của chất xơ là rất ít vì nó được bài tiết ra ngoài không tiêu hóa được, nhưng điều đó không đúng.

tác dụng của chất xơ
TÁC DỤNG CỦA CHẤT XƠ NHIỀU HƠN BẠN TƯỞNG

Hãy hình dung bức tranh sau:

1. Bạn ăn quá nhiều ít nhất một hoặc hai lần một tuần, thường xuyên hơn vào cuối tuần và thực đơn thông thường của bạn không bao gồm nhiều chất xơ. Chà, đây có thể là lối sống của bạn; tuy nhiên, bạn nên cân nhắc rằng nó có thể gây ra cho bạn nhiều vấn đề sức khỏe như:

 – Khó tiêu

– Đau bụng khó chịu

– Khí trong đường tiêu hóa

– Táo bón

– Bệnh trĩ

– Bạn mệt nhanh hơn

– Không thể tập trung vào những gì bạn đang làm

Ý tôi là bạn trở nên kém hiệu quả hơn ở nơi làm việc và cáu kỉnh hơn khi ở nhà. Ngoài ra, bạn còn tăng cân và đó là thời điểm bạn nhận ra mình có vấn đề.

Để giải quyết một vấn đề, trước tiên bạn nên tìm ra lý do của nó. Trong trường hợp này, đó là việc giảm lượng thức ăn giàu chất xơ và tương ứng – lượng thức ăn không chứa chất xơ (như thịt) cao hơn.

Lượng chất xơ đưa vào cơ thể trung bình khoảng 25-30 gam mỗi ngày. Thật không may, hầu hết chế độ ăn uống thông thường của mọi người chỉ bao gồm ít hơn 10-15 gram mỗi ngày.

2. Bạn nên bắt đầu tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn:

– Tất cả ngũ cốc nguyên cám

– Đậu

– Đậu Hà Lan

– Rau bina

– Bắp ngọt

– Bánh mì nâu nguyên cám

– Bắp cải đỏ

– Cà rốt

– Khoai tây nướng với vỏ

– Táo, chuối, cam và tất cả các loại trái cây

3. Có hai loại chất xơ là hòa tan và không hòa tan. Nếu bạn bắt đầu ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn, bạn sẽ ngạc nhiên bởi những tác dụng có lợi của nó đối với cơ thể, sức khỏe và cách sống của bạn.

4. Tác dụng của chất xơ hòa tan tạo thành chất keo như gel trong đường ruột. Gel làm mềm phân (không còn táo bón) và cải thiện tiêu hóa của bạn (không còn khó tiêu).

5. Chất xơ làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và bạn cảm thấy no lâu hơn. Tác dụng này giúp bạn ăn ít hơn, cơ thể đốt cháy thêm calo để tiêu hóa chất xơ và bạn có thể giảm cân.

6. Tác dụng của chất xơ không hòa tan là một chất nhuận tràng tự nhiên tuyệt vời, vì khả năng giữ nước và đẩy chất thải đi nhanh hơn theo đường ruột – bằng cách này chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Kết luận, tôi muốn nói với bạn rằng bạn sẽ không hối tiếc nếu bạn bắt đầu ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn. Giống như nhiều người khác, tôi không nhận thức đúng về tác dụng của chất xơ nên đã từng ăn không đủ chất xơ, và tôi bị đau bụng.

Sau đó, tôi bắt đầu ăn nhiều hoa quả và thực phẩm giàu chất xơ hơn trong thực đơn hàng ngày. Tôi phải thừa nhận rằng nó thực sự có hiệu quả với tôi, và bây giờ thực phẩm giàu chất xơ là phần dinh dưỡng quan trọng nhất trong chế độ ăn uống thường xuyên của tôi.

Add Comment