Chăm sóc bản thân – Chương 7: Sức mạnh của lòng biết ơn và lòng từ bi

Có một loại hối tiếc đặc biệt khó buông bỏ: loại mà bạn tự trách mình. Vì vậy chúng ta cần học cách thể hiện sức mạnh của lòng biết ơn với những gì chúng ta đang có ở hiện tại.

Chúng ta luôn tìm kiếm một phương pháp mạnh mẽ hơn để trở nên hạnh phúc hơn, bình tĩnh hơn và hài lòng hơn? Thỉnh thoảng cũng cần giữ lại cho mình một số niềm tin và hy vọng. Hầu hết chúng ta đều cực kỳ khắc nghiệt với bản thân hơn với bất kỳ ai khác và cũng đã lãng quên sức mạnh của lòng biết ơn.

sức mạnh của lòng biết ơn
HÃY ĐỂ SỨC MẠNH CỦA LÒNG BIẾT ƠN GIÚP BẠN THA THỨ CHO CHÍNH MÌNH

1. Phát huy sức mạnh của lòng biết ơn cuộc sống cho dù quá khứ thật tồi tệ

Chúng ta kỳ vọng quá nhiều và chúng ta không cho phép những sai lầm hay sơ suất đơn giản. Tóm lại: chúng ta yêu cầu sự hoàn hảo và chúng ta hiếm khi tha thứ cho mình khi thất bại.

Lần cuối cùng bạn nói điều gì đó mà bạn ước mình không làm hoặc bạn không hoàn thành nhiều công việc như bạn muốn là khi nào? Bạn cần phải nhận ra và khuếch đại sức mạnh của lòng biết ơn khi bạn đang sống những giây phút này ở hiện tại.

Và bạn đã trải qua phần còn lại của ngày hôm đó như thế nào? Rất có thể, bạn đã sử dụng nó để hối hận vì những thiếu sót của mình và cảm thấy tràn ngập hối tiếc.

Có lẽ bạn đã để nó ăn mòn lòng tự trọng của mình, hoặc bạn cảm thấy mình không xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp. Những lúc này bạn thật sự cần đến sức mạnh của lòng biết ơn bởi vì cho dù bạn đã mắc nhiều sai lầm nhưng bạn vẫn đang tồn tại và có cơ hội thực hiện những điều đúng đắn hơn.

Ngay cả khi bạn chỉ gian lận trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể đã tự giầy vò mình cũng như khiển trách bản thân thậm tệ.

Bây giờ hãy tự hỏi bản thân: bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu người khác nói với bạn những điều tương tự? Chắc chắn bạn đã cho họ nghỉ ngơi và đối xử tốt với họ. Vậy bạn cũng làm tương tự như vậy với chính mình thì sao? Hãy để sức mạnh của lòng biết ơn lên tiếng và ủng hộ những điều tốt đẹp.

Đây là một ví dụ khác về chánh niệm – lưu tâm đến những thứ bạn đang nghĩ và những điều đó ảnh hưởng đến tâm trí và tâm trạng của bạn như thế nào. Suy nghĩ của bạn có lành mạnh không? Hay chúng thực sự khá gây hại? Khi bạn cảm thấy tâm trạng tốt hơn thì chính là thời điểm sức mạnh của lòng biết ơn phát huy.

Một cách để thay đổi suy nghĩ của bạn từ quan điểm du lịch cộng đồng là thử sử dụng ghi chú. Kết hợp điều này với những mẩu giấy ghi chú xung quanh nhà của bạn có chứa những ghi chú đó để cải thiện tâm trạng và nhắc nhở bản thân suy nghĩ tích cực hơn.

Để điều này hoạt động tốt, những ghi chú đó phải là những điều mà bạn đã tin là đúng ở một mức độ nào đó. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy rằng bạn là người thông minh, thì hãy viết một ghi chú để nhắc nhở bản thân về điều đó.

Và nếu bạn cảm thấy rằng bạn có một đặc điểm nào hấp dẫn… hãy viết nó ra và dán nó vào phòng tắm của bạn!

Thêm một lời nhắc rất quan trọng nữa là bạn nên viết chữ in hoa và đặt ở đâu bạn sẽ nhìn thấy nó ngay khi thức dậy đầu tiên?

Viết nhật ký có thể giúp ích cho việc này. Viết ra ba điều bạn đã làm tốt ngày hôm nay và bất kỳ lời khen nào mà mọi người dành cho bạn. Sau đó, bạn có thể đọc lại những điều này theo thời gian!

Điều này có tác động rất lớn, đối với hầu hết chúng ta, một lời xúc phạm có tác động lớn hơn nhiều đến hình ảnh bản thân của chúng ta hơn là một lời khen. Việc luyện tập này buộc bạn phải nghiêng đi sự cân bằng đó.

2. Hãy luyện tập Thiền từ bi và cảm nhận sức mạnh của lòng biết ơn

Bạn cũng có thể thực hành đối xử tử tế hơn với bản thân bằng một thứ gọi là ‘thiền tâm từ‘. Đây là một hình thức thiền bao gồm việc dành thời gian để nuôi dưỡng cảm giác tử tế đối với bản thân.

Hãy đắm chìm trong cảm giác đó và để nó thực sự đưa bạn vào sâu trong tâm tưởng thiện ý. Tập trung vào cảm giác này và cố gắng duy trì nó trong 10 phút mỗi lần, vài lần một tuần. Nó thực sự biến đổi theo cách bạn nhìn thế giới và khơi dậy sức mạnh của lòng biết ơn bên trong bạn.

Cuối cùng, hãy xem xét việc trau dồi thái độ biết ơn và phát triển sức mạnh của lòng biết ơn. Điều này có nghĩa là tập trung vào những thứ bạn có và những thứ bạn hài lòng. Điều này không chỉ khiến bạn tích cực hơn mà còn đưa bạn vào khoảnh khắc hiện tại và giúp bạn cảm thấy tốt hơn về những việc bạn đã hoàn thành. Đó là một cách hoàn hảo để chống lại những cảm giác hối tiếc!

Trong nhật ký đó, bạn cũng nên viết ra 3 điều mà bạn biết ơn vào cuối mỗi ngày. Điều này sẽ buộc bạn phải suy nghĩ xem có bao nhiêu điều đã đi đúng và bao nhiêu điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Khi bạn cảm nhận được sức mạnh của lòng biết ơn thì bạn sẽ thấy cuộc sống bạn có nhiều hạnh phúc hơn.

Add Comment