Chăm sóc bản thân – Chương 5: Sức khỏe của bạn

Một cách chắc chắn để cải thiện sức khỏe của bạn là tập thể dục. Lý do rõ ràng cho điều này là bạn sẽ cải thiện vóc dáng của mình, điều này sẽ khiến bạn hấp dẫn hơn và có năng lực hơn.

Bạn sẽ không cảm thấy bị người khác đe dọa về mặt thể xác, bạn sẽ giành được sự tôn trọng từ những người khác, những người bị ấn tượng bởi hình dáng mới của bạn hoặc thậm chí là ghen tị (bạn sẽ thấy rằng bạn trở thành một tấm gương cho bất kỳ ai muốn làm điều tương tự).

sức khỏe của bạn
CHĂM SÓC BẢN THÂN CHÍNH LÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA BẠN

1. Cải thiện sức khỏe của bạn từ việc rèn luyện hàng ngày

Bạn sẽ giỏi thể thao và tất cả các hoạt động thể chất, và bạn sẽ hấp dẫn hơn với những người khác giới.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả các bài tập. Nếu bạn tập luyện thường xuyên, bạn sẽ sớm thấy rằng nó ảnh hưởng đến bạn theo những cách mà bạn không ngờ tới. Rèn luyện cơ thể là điều bạn có thể làm thường xuyên để chăm sóc sức khỏe của bạn.

Quan tâm sức khỏe của bạn sẽ có hiệu quả trông thấy và thiết thực. Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng bạn đang trực tiếp kiểm soát một khía cạnh của bản thân. Mỗi khi đến phòng tập thể dục, bạn trở nên tốt hơn một chút so với trước khi bước vào và đó là một điều hiệu quả mà bạn đã làm được trong ngày hôm đó.

Thậm chí, khi bạn ở trong phòng tập thể dục, cố gắng chạy thêm một km trên máy chạy bộ hoặc nâng thêm 10kg trên ghế tập, bạn đang tự cải thiện sức khỏe của bạn theo chiều hướng tích cực.

Bạn đang thử thách bản thân và vượt qua nó hàng ngày – theo thời gian, bạn sẽ học được rằng bạn có thể làm điều tương tự trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống. Tập thể dục là một hoạt động thực sự khẳng định cuộc sống có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn cả về tinh thần và thể chất.

Tập thể dục cũng sẽ làm bạn tự tin và luôn cảm thấy những điều tích cực trong cuộc sống. Hoạt động thực tế của việc tập thể dục khiến cơ thể bạn tiết ra hormone serotonin mang lại cảm giác dễ chịu.

Hơn hết, cải thiện sức khỏe của bạn từ tập thể dục cũng dẫn đến sự hình thành thần kinh, sự ra đời của các tế bào não mới. Trong ngắn hạn đào tạo sẽ nâng cao tâm trạng của bạn và cải thiện hiệu suất nhận thức của bạn cả ngay lập tức và theo thời gian.

2. Chăm sóc sức khỏe của bạn với một chế độ thể dục

Để bắt đầu tập luyện, bạn cần đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại. Nếu bạn hiện đang thừa cân, bạn cần phải thực hiện số lượng lớn bài tập thể dục nhịp điệu như chạy hoặc chạy nước rút và cắt giảm lượng calo nạp vào.

Nếu hiện tại bạn đang rất gầy, bạn cần làm ngược lại – sử dụng ít lần lặp lại với mức tạ nặng hơn trong khi tăng lượng protein bạn ăn (đó là thịt và các sản phẩm từ sữa).

Bạn thậm chí có thể dùng protein lắc hoặc thuốc tăng cân để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. Tương tự, để giảm cân, bạn cần tập luyện thường xuyên hơn – khoảng năm lần một tuần, nhưng để khỏe hơn và

cao lớn hơn, bạn cần tập luyện nặng hơn và ít thường xuyên hơn để cơ bắp có thời gian phục hồi và phát triển.

Để bắt đầu, bạn có thể tập luyện bằng cách sử dụng một thói quen toàn thân đơn giản. Mặc dù các thói quen ‘chia nhỏ’ và những thói quen tương tự có lợi hơn cho việc tập luyện khi bạn đã nâng cao hơn, nhưng để bắt đầu, bạn cần để cơ thể quen với việc tập luyện.

Mỗi buổi tập nên kéo dài khoảng bốn mươi phút và mỗi bài tập nên bao gồm ba hiệp – có nghĩa là bạn nâng tạ bao nhiêu lần, nghỉ ngơi sau đó lặp lại ba hiệp. Khi bạn bắt đầu thấy sự tiến bộ, hãy bắt đầu đọc chi tiết hơn về quy trình và tìm hiểu các thủ thuật và kỹ thuật được sử dụng bởi những người chuyên nghiệp.

Điều quan trọng nhất khi chăm sóc sức khỏe là bạn lựa chọn một chương trình thể dục và sau đó gắn bó với nó. Ngay cả khi chương trình đó không hoàn hảo, nó sẽ mang lại một số kết quả chỉ đơn giản là do bạn đang thực hiện một số hình thức đào tạo.

Điều đó cũng có nghĩa là tốt hơn nhiều bạn nên làm một việc gì đó rất đơn giản hai hoặc ba lần một tuần, thay vì quá tham vọng ngay lập tức. Sự tuân thủ là điều thực sự quan trọng ở quá trình cải thiện và chăm sóc sức khỏe của bạn.

3. Chăm sóc sức khỏe của bạn bằng chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với cách bạn cảm nhận về sức khỏe của bạn và tâm trạng của bạn nói chung. Điều đó một phần là do chế độ ăn uống của bạn sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình và mức năng lượng của bạn, nhưng cũng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn.

Ví dụ, thực phẩm có chứa vitamin C sẽ cải thiện tâm trạng của bạn vì chúng cung cấp một lượng serotonin – vitamin C được sử dụng để tạo ra serotonin. Tương tự như vậy, thực phẩm giàu tryptophan cũng sẽ làm được điều tương tự.

Hầu như bất kỳ loại thực phẩm nào cũng sẽ kích hoạt giải phóng dopamine, một loại hormone bổ ích. Ngược lại, nếu bạn không ăn thường xuyên, bạn sẽ có lượng cortisol cao dẫn đến căng thẳng và lo lắng.

Thực phẩm giàu kẽm, magiê và vitamin D (trong số những thực phẩm khác) đều có thể giúp tăng sản xuất testosterone, ở nam giới và phụ nữ có mối liên hệ chặt chẽ với việc cải thiện tâm trạng, năng lượng và khả năng vận động.

Tuy nhiên, ngược lại, thực phẩm có nhiều đường chế biến có thể gây viêm ở mức độ thấp. Điều này được điều chỉnh thông qua việc giải phóng các cytokine gây viêm, cũng có thể ảnh hưởng đến não. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn cảm thấy buồn và thiếu năng lượng khi bị cảm lạnh hoặc đau bụng chưa? Câu trả lời hoàn toàn có thể là viêm não!

Đường đơn và thực phẩm chế biến sẵn (đặc biệt là carbs acellular) cũng có thể tác động tiêu cực đến ‘hệ vi sinh vật đường ruột’. Điều này có nghĩa là chúng có thể nuôi những vi khuẩn xấu sống trong ruột của chúng ta và bỏ đói những vi khuẩn tốt.

Điều đó lại có tác động lớn đến tâm trạng và năng lượng, khi những vi khuẩn này tiết ra nhiều chất dẫn truyền thần kinh và hormones, và đóng một vai trò lớn trong quá trình chuyển hóa năng lượng.

 Thực phẩm có đường cũng làm tăng lượng đường và insulin trong máu, sau đó nhanh chóng tiêu tan. Điều này dẫn đến ‘tai nạn’ khi lượng đường trong máu thấp, cortisol lại cao và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Tất nhiên, đường đơn đã qua chế biến thường không chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh (do đó có thuật ngữ ‘calo rỗng’), có nghĩa là bạn không nhận được tất cả hormone và hỗ trợ tâm trạng mà bạn nhận được từ những thứ tốt.

Vì vậy, nếu bạn muốn chăm sóc sức khỏe của bạn tốt hơn thì bạn cần phải ăn uống đầy đủ. Hãy quan tâm tới bản thân bằng cách sử dụng trái cây, rau, sữa chua và các món ăn lành mạnh khác. Bằng cách đó, bạn sẽ cảm thấy sức khỏe của bạn tốt hơn trong ngắn hạn và dài hạn.

4. Chăm sóc sức khỏe của bạn bằng giấc ngủ tốt

Giấc ngủ cũng quan trọng không kém dinh dưỡng trong việc cải thiện sức khỏe của bạn. Ngủ không ngon giấc sẽ khiến ngoại hình cũng như sức khỏe tinh thần và tâm trạng của bạn bị giảm sút.

Ngủ không ngon giấc gây ra quầng thâm dưới mắt, mắt đỏ ngầu, da đỏ ửng, tóc và móng tay hư tổn theo thời gian. Nó cũng dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.

Trong ngắn hạn, giấc ngủ kém sẽ khiến bạn thiếu năng lượng, đồng thời làm tăng các hormone gây căng thẳng như adrenaline và cortisol. Bạn sẽ lo lắng, lo lắng và căng thẳng.

Giải pháp là ngủ lâu hơn, và ngủ ngon hơn! Hãy coi đây là một khía cạnh quan trọng trong quá trình cải thiện sức khỏe của bạn.

Dưới đây là một số mẹo chính cần xem xét để cải thiện sức khỏe của bạn từ giấc ngủ

• Ngủ được ít nhất 8 giờ mỗi đêm – điều này là không thể thương lượng!

• Cố gắng đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm. Cơ thể chúng ta thích khả năng dự đoán.

• Tìm ra ‘kiểu thời gian’ của riêng bạn bằng cách thử nghiệm. Thời gian nào tốt nhất để bạn ngủ và thức dậy?

• Tắm nước nóng hoặc tắm trước khi đi ngủ

• Không có sử dụng thiết bị công nghệ ít nhất 1 giờ trước khi ngủ. Đọc một cuốn sách và cố gắng giữ bình tĩnh. Đây là thời gian “hạ nhiệt”.

Chúng ta cũng có thể sử dụng một chút liệu pháp hành vi nhận thức để đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Thay vì lo lắng về việc ngủ không đủ giấc hoặc cố ép mình ngủ, thay vào đó hãy tập trung vào việc tận hưởng cảm giác thư thái. Điều trớ trêu là khi bạn làm điều này, bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn nhiều và việc cải thiện sức khỏe của bạn cũng tốt hơn nhiều

Add Comment