So sánh 2 Chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp và chế độ ăn giàu protein

Chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp và chế độ ăn giàu protein đều có những tác dụng khác nhau và sẽ đem lại những ảnh hưởng khác nhau tới cơ thể. Đó không chỉ là giảm cân mà còn liên quan đến sức khỏe những bộ phận khác trong cơ thể.

Chế độ ăn giàu protein là một chế độ ăn với mục đích giảm cân, trong đó chú trọng sử dụng các thức ăn có hàm lượng cao protein vào trong thành phần bữa ăn.

Việc tăng hàm lượng protein trong thành phần bữa ăn tương đương với việc giảm tỉ lệ của hai thành phần dinh dưỡng chính còn lại là carbohydrate và chất béo. Thông thường trong một chế độ ăn giàu protein thì thành phần protein sẽ cung cấp trên 20% tổng năng lượng cần thiết.

chế độ ăn giàu protein
CHẾ ĐỘ ĂN GIÀU PROTEIN NÀO CŨNG CẦN PHẢI XEM XÉT KỸ

Theo khuyến cáo về chế độ ăn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture – USDA) thì các thành phần dinh dưỡng đa lượng nên cung cấp năng lượng theo tỉ lệ như sau:

10 – 35% tổng năng lượng do protein cung cấp.

45 – 65% tổng năng lượng do carbohydrate cung cấp.

20 – 35% tổng năng lượng do chất béo cung cấp.

Nhóm nghiên cứu Australia do Tiến sĩ Jennie Brand-Miller tại Đại học Sydney dẫn đầu đã tiến hành một thử nghiệm trong đó 129 đối tượng thừa cân từ 18 đến 40 tuổi được chỉ định ngẫu nhiên vào một trong bốn chế độ ăn kiêng giảm cân trong 12 tuần.

Tất cả bốn chế độ ăn kiêng đều giảm chất béo (30% tổng năng lượng ăn vào) và giữ lượng calo hàng ngày xuống 1400 kcal đối với phụ nữ và 1900 kcal đối với nam giới.

Đây là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên so sánh tác động của chỉ số đường huyết và chế độ ăn giàu protein đối với việc giảm cân và nguy cơ tim mạch.

Các chế độ ăn khác nhau về mức độ mục tiêu của carbohydrate, protein và lượng đường huyết (tức là chỉ số đường huyết nhân với lượng carbohydrate, chia cho 100) như sau:

Chế độ ăn 1: carbohydrate chiếm 55% tổng năng lượng ăn vào, protein 15% tổng năng lượng ăn vào, tải lượng đường huyết cao (127 g)

Chế độ ăn 2: tương tự như chế độ ăn 1 ngoại trừ lượng đường huyết thấp hơn (75g)

Chế độ ăn 3: protein bao gồm 25 phần trăm tổng năng lượng ăn vào (dựa trên thịt nạc đỏ), carbohydrate giảm xuống còn 45 phần trăm tổng năng lượng ăn vào và lượng đường huyết cao (87 g)

Chế độ ăn 4: Tương tự như chế độ ăn 3, ngoại trừ lượng đường huyết thấp (54 g).

Brand-Miller và nhóm của cô ấy báo cáo rằng các chế độ ăn kiêng dẫn đến giảm cân tương tự (4,2% đến 6,2% trọng lượng cơ thể), khối lượng chất béo và vòng eo.

Tuy nhiên, trong chế độ ăn nhiều carbohydrate, việc giảm lượng đường huyết sẽ làm tăng gấp đôi lượng chất béo giảm xuống. Các nhà điều tra cũng phát hiện ra rằng mức cholesterol toàn phần và LDL (“xấu”) tăng lên ở chế độ ăn 3 và giảm ở chế độ ăn 2.

Trong ngắn hạn, các phát hiện cho thấy rằng lượng đường huyết trong chế độ ăn uống, chứ không chỉ là lượng năng lượng tổng thể, ảnh hưởng đến việc giảm cân,

Thực phẩm có mức độ hồ hóa tinh bột thấp, chẳng hạn như mì ống và những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan nhớt, chẳng hạn như lúa mạch nguyên hạt, yến mạch và lúa mạch đen, có tốc độ tiêu hóa chậm hơn và giá trị chỉ số đường huyết thấp hơn.

Nếu không có bất kỳ sự thay đổi mạnh mẽ nào trong thói quen ăn kiêng thông thường, người ta có thể chỉ cần thay thế các loại ngũ cốc có chỉ số đường huyết cao bằng các loại ngũ cốc có chỉ số đường huyết thấp và rau củ nhiều tinh bột bằng những loại ít tinh bột hơn và cắt giảm nước ngọt, thường nghèo chất dinh dưỡng nhưng lại có lượng đường huyết cao.

Add Comment