Rủi ro và lợi ích của phẫu thuật giảm béo và 3 khái niệm cơ bản

Với những người cần giảm cân nhanh và không có tính kiên nhẫn thì họ đã lựa chọn phẩu thuật giảm béo bởi vì đã có nhiều sự tập trung vào việc giảm cân ở Bắc Mỹ trong thời đại hiện đại và lý do không chỉ là ngoại hình.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thừa cân không chỉ trông khó chịu mà còn có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm huyết áp cao, bệnh tim và các yếu tố khác có thể dẫn đến tử vong sớm..

phẫu thuật giảm béo
PHẪU THUẬT GIẢM BÉO BÊN CẠNH TỶ LỆ THÀNH CÔNG CŨNG CÓ NHIỀU RỦI RO

Tuy nhiên, nhiều người béo phì phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng khi họ bắt đầu tính đến việc giảm cân; họ đã trở nên thừa cân đến mức cơ thể của họ chỉ đơn giản là không thể xử lý chế độ ăn kiêng, cũng như không thể có khả năng tham gia tập thể dục thường xuyên.

Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề cân nặng đã trở nên nghiêm trọng đến mức họ thậm chí không thực sự có thời gian để giảm cân về mức khỏe mạnh vì họ có nguy cơ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Gần đây, nhiều người trong tình trạng này bắt đầu chuyển sang lựa chọn phẫu thuật giảm béo hay còn gọi là phẫu thuật cắt dạ dày.

1. Thông tin chung về Phẫu thuật giảm béo

Hơn 150.000 ca Phẫu thuật giảm béo cắt bỏ dạ dày – trong đó lượng calo được giảm xuống bằng cách làm cho thức ăn đi qua các bộ phận của dạ dày và ruột non – đã được thực hiện vào năm 2005, nhiều thủ thuật theo khuyến nghị của bác sĩ đối với những người bị coi là béo phì.

Một trong những lợi ích của Phẫu thuật giảm béo này là nó có hiệu quả 100% khi thành công. Bệnh nhân thường nói rằng họ không bị đói thường xuyên như trước khi phẫu thuật, và cơn đói cũng không kéo dài.

Các bệnh nhân cũng khẳng định rằng họ không bị thèm ăn đồ ăn không lành mạnh như trước khi phẫu thuật. Những tác động này là do hai yếu tố. Đầu tiên là kích thước dạ dày giảm – bệnh nhân đơn giản là không thể chứa thức ăn với dung tích như trước đây.

 Ngoài ra, kích thước nhỏ hơn có nghĩa là dạ dày trống ít hơn trước khi phẫu thuật giảm béo và do đó không báo hiệu cho não rằng thức ăn là cần thiết.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến việc giảm cảm giác thèm ăn và thèm ăn là do sự thay đổi cân bằng nội tiết tố xảy ra sau phẫu thuật giảm béo.

Bỏ qua dạ dày chắc chắn có lợi trong cả thời gian trôi qua liên quan đến việc giảm cân và việc giảm cân dễ dàng. Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro liên quan khi bệnh nhân quyết định phẫu thuật giảm béo.

Gần mười phần trăm bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật báo cáo các triệu chứng có thể dẫn đến tử vong. Trước đây, phẫu thuật giảm béo này có tính xâm lấn cao, với một vết rạch lớn tạo thành từ ngực trên đến rốn.

Bất kỳ Phẫu thuật giảm béo nào cũng có rủi ro, và mức cắt giảm càng lớn thì rủi ro càng lớn. Ngoài ra, vết rạch lớn này có nghĩa là thời gian hồi phục của bệnh nhân lớn hơn và cũng đau hơn.

Nhiều rủi ro của phẫu thuật giảm béo cắt bỏ dạ dày đang được loại bỏ với các nghiên cứu và quy trình tiên tiến, chẳng hạn như phẫu thuật nội soi ổ bụng mới.

Việc lựa chọn phẫu thuật giảm béo này cũng sẽ kéo theo một khoảng thời gian “phản ứng phụ”, trong đó bệnh nhân có thể bị buồn nôn tái phát, tiêu chảy và không dung nạp đồ ngọt có thể kéo dài đến hết đời.

Rủi ro lớn nhất trong phẫu thuật giảm béo cắt bỏ dạ dày cũng giống như bất kỳ phẫu thuật nào, đặc biệt là những phẫu thuật đang được nhiều người quan tâm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ tử vong sau khi cắt bỏ dạ dày cao hơn nhiều ở những bệnh nhân đến gặp bác sĩ phẫu thuật giảm béo ít kinh nghiệm và hiểu biết về thủ thuật này.

Sự phổ biến của thủ thuật này đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều bác sĩ cố gắng kiếm tiền nhanh chóng từ kiến ​​thức hạn chế, vì vậy bất kỳ bệnh nhân nào khi xem xét phẫu thuật giảm béo đều cần phải biết thông tin và lý lịch của bác sĩ phẫu thuật của họ.

2. Phẫu thuật giảm béo, có phải là một lựa chọn an toàn?

Đối với số lượng ngày càng tăng của những người béo phì, phẫu thuật giảm béo là một thực tế mà đến một lúc nào đó phải trở thành một sự cân nhắc và thay thế thực sự. Ngày nay, ở Hoa Kỳ, béo phì đang nhanh chóng trở thành vấn đề sức khỏe số một của quốc gia.

Tác động đáng kinh ngạc của béo phì đối với sức khỏe còn lại của chúng ta là không gì sánh được. Đó là do khi cơ thể chúng ta béo phì, mọi bộ phận trên cơ thể đều bị ảnh hưởng. Không chỉ các chi, không chỉ tim, mà mọi cơ quan, mô và tế bào.

Có rất nhiều tiến bộ đang được thực hiện trong việc điều trị bệnh béo phì, và lựa chọn mà hầu hết mọi người tìm đến để giải quyết tình trạng khó xử do béo phì ban đầu là phẫu thuật giảm béo.

Một khi cơ thể của bạn đạt đến một trọng lượng nhất định, bạn không thể tập thể dục được nữa; thực hiện các công việc vệ sinh đơn giản thường trở nên bất khả thi. Tập thể dục và vận động không phải là lựa chọn để giảm cân.

Cách thay thế duy nhất có sẵn là thông qua các thủ tục phẫu thuật khiến cơ thể hấp thụ ít thức ăn hơn. Các thủ tục thực sự nghiêm cấm việc ăn một lượng lớn thực phẩm. Đơn giản là bạn sẽ không thể ăn được.

Điều này khiến cơ thể bắt đầu tự ăn. Sử dụng hết chất béo dự trữ, để giữ cho các quá trình trong cơ thể hoạt động. Đây là một cách mạnh mẽ để giảm cân, nhưng đối với nhiều người, nó đã trở thành lựa chọn duy nhất

Nhưng điều này có an toàn không? Điều này có cho phép cơ thể chúng ta giảm cân một cách an toàn và trở lại mức bình thường của khối lượng cơ thể không? Đôi khi nó là an toàn, và đôi khi cơ thể của một người không thể điều chỉnh.

Ngành y vẫn tiếp tục làm việc siêng năng để đảm bảo rằng tất cả các bệnh nhân phẫu thuật giảm béo đều an toàn khỏi các tác dụng phụ gây tử vong, nhưng nó đã xảy ra. Không có phẫu thuật nào là tốt, mỗi lần bạn phải phẫu thuật, bất kỳ hình thức nào, đều có rủi ro.

Các rủi ro liên quan đến phẫu thuật giảm béo thường ít nguy hiểm hơn so với nguy cơ liên quan đến tình trạng béo phì tiếp tục, đặc biệt là đối với những người đã đạt đến mức béo phì bệnh lý ( Hơn 45 kg so với trọng lượng cơ thể được khuyến nghị).

Các lựa chọn truyền thống hiện nay là phẫu thuật giảm béo theo hình thức xâm lấn tối thiểu hạn chế trực tiếp khả năng hấp thụ thức ăn của cơ thể hoặc làm chậm tốc độ hấp thụ thức ăn.

Cả hai phẫu thuật giảm béo đều xâm lấn tối thiểu, có nghĩa là không cần phải rạch lớn và hầu hết các phẫu thuật được hoàn thành bằng kỹ thuật nội soi. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục chứng kiến ​​tỷ lệ béo phì tăng cao, những ca phẫu thuật này và các kỹ thuật khác đang được phát triển sẽ trở nên phổ biến hơn đối với thế hệ chúng ta.

3. Lựa chọn nào cho Phẫu thuật giảm béo:

Để hiểu cách thủ thuật phẫu thuật hỗ trợ người thừa cân giảm mỡ trong cơ thể, trước tiên cần hiểu quá trình tiêu hóa chịu trách nhiệm xử lý thức ăn mà chúng ta đưa vào.

Khi thức ăn được nhai và nuốt, thức ăn sẽ đi qua đường tiêu hóa, nơi các enzym và dịch tiêu hóa sẽ phân hủy và cho phép hệ thống của chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng và calo. Trong dạ dày, nơi có thể chứa tới 3 lít vật chất, quá trình phân hủy tiếp tục diễn ra với sự trợ giúp của axit mạnh.

Từ đó nó di chuyển vào tá tràng, và quá trình tiêu hóa tăng tốc thông qua việc bổ sung mật và dịch tụy. Đó là ở đây, cơ thể chúng ta hấp thụ phần lớn sắt và canxi trong thực phẩm chúng ta ăn.

Phần cuối cùng của quá trình tiêu hóa diễn ra ở 609 cm của ruột non, hỗng tràng và hồi tràng, nơi hoàn thành quá trình hấp thụ calo và chất dinh dưỡng, và bất kỳ phần thức ăn không sử dụng nào sau đó sẽ được chuyển vào ruột già để loại bỏ.

Các quy trình giảm cân liên quan đến việc bỏ qua, hoặc theo một cách nào đó là phá vỡ quá trình tiêu hóa hoàn toàn. Chúng bao gồm từ việc giảm đơn giản lượng bạn có thể ăn, đến các đường tiêu hóa lớn.

Để đủ điều kiện cho nhiều cuộc phẫu thuật giảm béo này, một người phải được gọi là “béo phì bệnh lý”, nghĩa là, nặng ít nhất 45 kg vượt quá cân nặng phù hợp với chiều cao và cấu trúc cơ thể chung của họ.

Vào giữa những năm 1960, Tiến sĩ Edward E. Mason phát hiện ra rằng những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày do hậu quả của loét dạ dày tá tràng, đã không thể tăng cân sau đó.

Từ quan sát này, đã phát triển thử nghiệm sử dụng kẹp ghim trên đầu dạ dày, để giảm dung lượng thực tế của nó xuống còn khoảng ba muỗng canh. Dạ dày đầy nhanh chóng, và cuối cùng được làm rỗng xuống phần dưới, hoàn thành quá trình tiêu hóa theo cách bình thường.

Qua nhiều năm, phẫu thuật giảm béo đã phát triển thành cái mà ngày nay được gọi là Cắt dạ dày Roux-en-y. Thay vì phân vùng dạ dày, nó được phân chia và tách biệt với phần còn lại, bằng các mặt hàng chủ lực.

Sau đó, ruột non bị cắt ở khoảng 45 cm bên dưới dạ dày, và gắn vào dạ dày nhỏ“ mới ”. Sau đó ăn các bữa nhỏ hơn và thức ăn đã tiêu hóa sẽ di chuyển trực tiếp vào phần dưới của ruột. Khi nhìn tổng thể các cuộc phẫu thuật giảm béo, đây được coi là một trong những phương pháp an toàn nhất, giúp kiểm soát lâu dài tình trạng béo phì.

Một hình thức phẫu thuật giảm béo khác tạo ra kết quả về cơ bản giống như cắt hoặc thắt dạ dày và cũng được xếp vào loại phẫu thuật “hạn chế”.

Các hoạt động đầu tiên, liên quan đến một dải không uốn dẻo được đặt xung quanh phần trên của dạ dày, bên dưới thực quản, tạo ra một dạ dày hình đồng hồ cát, phần trên được giảm xuống cùng dung tích 90-180 ml.

Khi công nghệ tiên tiến, dây đeo trở nên linh hoạt hơn, kết hợp một quả bóng bơm hơi, khi được kích hoạt bởi một hồ chứa đặt trong bụng, có khả năng bơm hơi để cắt giảm kích thước của khối u hoặc xẹp xuống để mở rộng nó. Phẫu thuật giảm béo nội soi có nghĩa là vết sẹo nhỏ hơn, và ít xâm lấn vào đường tiêu hóa.

Sự kết hợp của việc bỏ qua dạ dày và tái cấu trúc Roux-en-y, bỏ qua một phần đáng kể của ruột non, do đó tạo ra khả năng kém hấp thu. Dạ dày giảm kích thước, và một lỗ nối Roux-en-y kéo dài gắn với dạ dày nhỏ hơn và xuống ruột non thấp hơn bình thường.

Điều này cho phép bệnh nhân ăn một lượng lớn hơn, nhưng vẫn giảm cân do kém hấp thu. Giáo sư Nicola Scopinaro, Đại học Genoa, Ý, đã phát triển kỹ thuật phẫu thuật giảm béo này và năm ngoái đã công bố kết quả dài hạn đầu tiên.

Họ cho thấy giảm trung bình 72% trọng lượng cơ thể dư thừa, duy trì trong hơn 18 năm, kết quả lâu dài tốt nhất của bất kỳ quy trình phẫu thuật giảm cân nào, cho đến nay. Bệnh nhân BPD cần được theo dõi suốt đời để theo dõi lượng canxi và vitamin.

Ưu điểm của việc có thể ăn nhiều hơn mà vẫn giảm cân, là phân lỏng hoặc có mùi hôi, đầy hơi, loét dạ dày và có thể bị suy dinh dưỡng protein.

Một trong những quy trình giảm cân đầu tiên dành cho người béo phì nặng, được phát triển vào những năm 1960, một phương pháp giảm cân và ngăn ngừa tăng cân nghiêm trọng.

Việc bỏ qua hỗng tràng-hồi tràng đã làm giảm đường tiêu hóa dưới xuống chỉ còn 45 cm ruột non, từ 609 cm tự nhiên, một sự khác biệt quan trọng khi nói đến sự hấp thụ calo và chất dinh dưỡng.

Trong phương pháp end-to-end, phần ruột phía trên bị cắt đứt bên dưới dạ dày, và được nối lại với phần ruột non ở phía dưới, phần ruột này cũng đã bị cắt đứt, do đó “cắt bỏ” phần lớn ruột.

Hấp thu kém carbohydrate, protein, lipid, khoáng chất và vitamin, dẫn đến sự biến đổi, đường vòng từ đầu này sang bên kia, chiếm phần cuối của phần trên và gắn nó vào phía bên của phần dưới, mà không cắt đứt ở điểm đó .

Sự trào ngược của các chất trong ruột vào phần trên không hoạt động của ruột non, dẫn đến việc hấp thụ nhiều hơn các chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng cũng ít giảm cân hơn và tăng cân sau phẫu thuật. Kết quả của quá trình bỏ qua, các axit béo được đổ vào ruột kết, tạo ra một kích thích khiến nước và chất điện giải tràn vào ruột, dẫn đến tiêu chảy mãn tính.

Hồ muối mật cần thiết để giữ cholesterol trong dung dịch bị giảm do kém hấp thu và thất thoát qua phân. Hậu quả là nồng độ cholesterol trong túi mật tăng cao, làm tăng nguy cơ tạo sỏi thận.

Mất nhiều vitamin là một mối quan tâm lớn và có thể dẫn đến loãng xương, đau và gãy xương. Khoảng một phần ba số bệnh nhân trải qua sự điều chỉnh về kích thước và độ dày của phần ruột non hoạt động còn lại, giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và cân bằng việc giảm cân.

Tuy nhiên, về lâu dài, tất cả bệnh nhân trải qua quá trình bắc cầu này đều dễ bị xơ gan. Vào đầu những năm 1980, một nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 20% ​​những người đã trải qua JIB, yêu cầu chuyển đổi sang một phương pháp thay thế bỏ qua khác. Quy trình phẫu thuật giảm béo này đã bị loại bỏ phần lớn do có quá nhiều yếu tố rủi ro.

Mặc dù các phương pháp phẫu thuật giảm béo có giá trị đối với bệnh béo phì, nhưng chúng không phải là không có rủi ro. Bệnh nhân có thể cần nghỉ ngơi trên giường nhiều hơn sau phẫu thuật, dẫn đến tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Đau cũng có thể làm giảm độ sâu thở và các biến chứng như viêm phổi.

Trước khi trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật giảm béo nào, một người thừa cân nặng cần phải hiểu kỹ những lợi ích và nguy cơ, đồng thời phải cam kết về sức khỏe tương lai của họ.

Có một dạ dày nhỏ hơn sẽ không ngăn cản người ăn vặt nhiều đường mãn tính “ăn” đồ ngọt có hàm lượng calo cao. Nguồn cung cấp ổn định của pop, nước trái cây ngọt đậm đặc và sữa lắc cũng không làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Với một số ca phẫu thuật giảm béo một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ nếu tuân thủ chế độ ăn kiêng thông thường. Phẫu thuật giảm béo có thể là một “con đường tắt” để giảm cân, nhưng nó cũng có thể làm giảm niềm vui cuộc sống của bạn, nếu bạn không thể tuân thủ các chế độ đi kèm với nó.

Add Comment