Thể dục chức năng  – Chương 5: Power và Strength

Khi bạn nghĩ đến Power và Strength, bạn có thể nghĩ đến từ sức mạnh tiếp theo. Tuy nhiên, khi nói đến việc giải quyết vấn đề, đây không phải là trường hợp. Power và Strength là hai khía cạnh khác nhau khi nói đến tập thể dục, mỗi khía cạnh nhắm mục tiêu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Power và Strength
Hãy phân biệt và hiểu rõ về Power và Strength

1. Phân biệt Power và Strength?

Power đề cập đến tốc độ của bạn khi làm một việc gì đó khi bạn sử dụng Strength. Khi bạn thực hiện một hành động ở tốc độ cao và trôi chảy, chẳng hạn như nhảy và chạy, điều này được gọi là Power của bạn.

Power có ý nghĩa khác trong các tình huống khác, chẳng hạn như quyền lực hoặc ảnh hưởng của bạn đối với ai đó hoặc một tình huống nhất định, nhưng điều này không áp dụng cho việc tập thể dục chức năng.

Khi bạn nói rằng ai đó mạnh mẽ về thể chất của họ, bạn đề cập đến tốc độ mà một người nào đó cần để làm điều gì đó. Để làm rõ điểm này, hãy xem xét ví dụ sau để phân biệt Power và Strength

Khi bạn có thể thực hiện 50 lần chống đẩy liên tục, bạn được coi là có Strength vì khả năng này. Nếu bạn có thể thực hiện 50 lần chống đẩy trong hai phút, bạn được coi là Power. Nhưng nếu người bên cạnh bạn có thể thực hiện 50 lần chống đẩy trong một nửa thời gian đó, họ sẽ được coi là có Power hơn bạn.

Điều này cũng áp dụng ngay cả khi bạn đang thi đấu thể thao. Trong môn bơi lội, nếu bạn và người khác chỉ có thể thực hiện 5 vòng trong một lượt, thì cả hai bạn đều khỏe như nhau. Nhưng nếu người bơi cùng bạn có thể làm được điều đó trong bảy phút trong khi bạn thực hiện được trong mười phút, thì họ có Power hơn bạn.

Bạn có thể có cùng mức Strength với ai đó, nhưng không cùng mức Power. Có được Strength như một ai đó không khó đạt được như bạn nghĩ. Tuy nhiên khi bạn hiểu rõ Power là gì thì bạn cũng nhận thức được rằng để đạt được Power như một người khác không dễ dàng gì.

Tuy nhiên, đừng hiểu nhầm, cả Power và Strength đều được kết nối với nhau. Power thực sự là sự kết hợp của tốc độ và Strength để bạn có thể thực hiện một hành động nào đó. Nếu không có đủ Strength, bạn sẽ không có bất kỳ Power nào để phát huy.

Khi bạn phân biệt được Power và Strength, Bạn cũng sẽ thấy rằng trong một khoảng thời gian, bạn sẽ mất Power nhanh hơn là Strength. Điều này là do cơ thể bạn phải điều chỉnh theo thời gian để sử dụng sức mạnh vốn có, nhưng khi hình dạng ban đầu của cơ thể bạn xấu đi theo năm tháng, các khớp và cơ của bạn không phản ứng nhanh như trước đây.

Power khó duy trì hơn nhiều so với mức độ Strength của bạn. Cách phổ biến nhất để tăng cường Power của bạn là áp dụng các mức tạ nặng hơn khi tập luyện để bạn có thể thực hiện các động tác của mình với sức chịu đựng lớn hơn.

Để hiểu thêm lý do tại sao bạn cần duy trì mức Power của mình, hãy nghĩ đến và hiểu rõ sự liên quan giữa Power và Strength

2. Power và Strength trong cuộc sống hàng ngày của bạn

Bạn có thể phát triển Power lớn hơn để nâng cao sức mạnh và tốc độ của mình. Với tất cả những việc bạn làm, cần phải có một lượng sức mạnh và khả năng nhất định. Di chuyển xung quanh các vật dụng trong nhà đòi hỏi sức lực mà bạn có thể không sử dụng hàng ngày. Ví dụ, làm sạch, quét và quét bụi phụ thuộc vào chuyển động lắc lư cánh tay của bạn qua lại. Bạn có thể có đủ Strength để làm liên tục, nhưng liệu bạn có đủ sức để làm điều đó đủ nhanh không.

Khi bạn có đủ Power sẽ có nhiều thời gian quý giá hơn trong tầm tay của bạn. Làm thế nào như vậy để duy trì cả Power và Strength? Nghĩ về tất cả những việc bạn phải làm trong một ngày.

Có một số việc chắc chắn sẽ làm mất thời gian, chẳng hạn như lái xe khi tham gia giao thông, chờ thang máy và giữ chỗ trong hàng dài của bạn trong giờ cao điểm tại quán cà phê. Nhưng trong ngày, có những việc bạn có thể kiểm soát như leo cầu thang, đi bộ hoặc thậm chí chuẩn bị sẵn sàng vào buổi sáng.

Nếu bạn có thể thực hiện tốt hơn những hành động mà bạn có thể kiểm soát hàng ngày, bạn có thể dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho những việc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Với nhiều thời gian hơn, bạn cũng sẽ có nhiều sức chịu đựng hơn cho thời gian còn lại trong ngày của mình.

Một số người chán nản sau thói quen buổi sáng hàng ngày của họ và nếu đó là bạn, thì không có cách nào bạn trải qua một ngày theo nguyên tắc tích cực tràn đầy năng lượng.

Bạn không nên bò bằng bốn chân để trải qua một ngày của mình, bạn nên đi bộ với sải chân mỗi ngày, tiếp thêm sinh lực và chuẩn bị cho những ngày tiếp theo.

Đây là lý do tại sao bạn cần năng lượng trong suốt cả ngày. Bạn không cần phải là một người mạnh mẽ để có Strength nhưng bạn cần hiểu rõ về Power và Strength. Bất kỳ người bình thường nào cũng có thể nâng cao sức mạnh của họ để trở thành một phiên bản hiệu quả hơn của chính họ. Thông qua các bài tập tiến bộ, bạn có thể cải thiện hiệu suất của mình.

Hãy coi Power và Strength như các ứng dụng trên thiết bị để giúp bạn hiểu rõ hơn. Điện thoại của bạn sẽ là sức mạnh của bạn. Với điện thoại của mình, bạn có thể gọi cho mọi người ở bất cứ đâu bạn đến. Với các ứng dụng, bạn có thể làm được nhiều việc hơn với tốc độ nhanh hơn.

Bạn có quyền truy cập mạng xã hội và trò chơi. Bạn càng có nhiều ứng dụng, bạn càng có thể làm được nhiều việc trong thời gian ngắn hơn. Với các ứng dụng, bạn xây dựng dựa trên nền tảng đó để làm cho Power và Strength mạnh hơn.

3. Mối liên quan giữa Power và Strength

Một lưu ý cần nhớ; khi nói đến hầu hết các động tác tập thể dục, họ đã kết hợp tất cả bốn thành phần của thể dục chức năng vào bài tập. Các bài tập sau đây là ví dụ để  bạn có thể sử dụng để đạt được lợi ích trong tất cả các lĩnh vực bao gồm cả Power và Strength

3.1. Jump squats với Power và Strength

Jump squats rất tốt để tăng cường sức mạnh cơ và chân của bạn. Điều này cung cấp cho bạn sức mạnh để chịu được lực cản khi ngồi xổm hoặc chỉ đơn giản là cúi xuống. Với động tác này, bạn có thể gập đầu gối dễ dàng hơn, đầu gối là khu vực cơ bản bị mòn nhanh nhất.

Bạn không cần phải thực hiện động tác này nếu đây là lần đầu tiên của bạn. Bạn có thể chỉ cần ngồi xổm để giảm bớt căng thẳng do chuyển động này.

 3.2. Dumbbell Curl với Power và Strength

Động tác này cho đến nay là cách dễ dàng nhất để áp dụng cho quá trình tập luyện của bạn. Mỗi tay cầm một quả tạ và cuộn tròn cánh tay của bạn với tốc độ ổn định. Điều này giúp bạn cải thiện sức mạnh chung của cánh tay.

Với điều này, cánh tay của bạn sẽ không chịu được gánh nặng khi bạn nhặt các vật lớn hơn. Có thể thực hiện động tác cuộn tạ khó hơn bằng cách giữ tư thế lâu hơn, thực hiện các động tác ngồi xổm cùng với động tác hoặc bằng cách nâng tạ qua đầu rồi thả xuống trước khi cuộn tròn cánh tay. Tất nhiên, tất cả các động tác này nên được thực hiện sau khi bạn đã quen với các đường cong thông thường của quả tạ.

3.3. Plyo Lateral Lunge với Power và Strength

Thay vì cúi người thông thường hướng về phía trước, hãy cúi người sang một bên. Đứng thẳng với cánh tay của bạn xuống và di chuyển chân trái của bạn ra ngoài bên trái. Duỗi chân trái của bạn ra sao cho thẳng, nhưng chân phải của bạn uốn cong và hạ xuống càng xa càng tốt.

 Điều này sẽ giúp chân của bạn thích nghi với chuyển động của một bên và căng thẳng từ phần trên cơ thể. Điều này có thể giúp bạn mở rộng chân và cúi xuống. Khi bạn cảm thấy thoải mái với động tác này, hãy đặt tạ hoặc băng cản dưới chân duỗi thẳng của bạn. Điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh tích tụ ở chân của bạn.

3.4. Burpee với Power và Strength

Động thái này vừa cổ điển vừa mang tính chức năng. Toàn bộ cơ thể của bạn đã quen với tình trạng căng thẳng chung, từ cúi gập người xuống đến nhảy tất cả trong một động tác thuần thục.

Bắt đầu bằng cách đi xuống với đầu gối của bạn uốn cong vào ngực và sau đó đẩy chúng ra để bạn đang ở tư thế plank. Sau khi thực hiện động tác này, đưa chân trở lại ngực và nhảy lên trên. Ngay sau khi bạn tiếp đất bằng phẳng trên đôi chân của mình, hãy lặp lại chu trình này.

Để làm cho động tác này khó hơn một chút, hãy nâng đầu gối lên ngang ngực khi bạn đang nhảy. Bằng cách đó, các bước nhảy của bạn có một lò xo mạnh mẽ hơn đối với họ.

Add Comment