Ăn kiêng xoay vòng – Chương 6: Những điều cần ghi nhớ của phương pháp ăn kiêng xoay vòng ?

Phương pháp Ăn kiêng xoay vòng không phải là một cách ăn uống dễ dàng. Nhiều người bắt tay vào chế độ ăn kiêng này mà không nhận ra có bao nhiêu công việc. Lập kế hoạch là chìa khóa thành công của bạn. Bạn cần phải đo, đếm gam và cân để thành công.

Có những ứng dụng như My Fitness Pal có thể giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một chế độ được lên kế hoạch cho bạn thì phương pháp ăn kiêng xoay vòng không phải dành cho bạn. Mặt khác, nếu các quy tắc và hướng dẫn là lựa chọn ưu tiên của bạn, thì phương pháp ăn kiêng xoay vòng là một lựa chọn tuyệt vời.

Phương pháp Ăn kiêng xoay vòng
BẠN CẦN LƯU Ý MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM KHI ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĂN KIÊNG XOAY VÒNG

Bạn đang nghĩ về việc thử? Sau đó, hãy đọc để tìm hiểu những điều bạn phải nhớ về phương pháp ăn kiêng xoay vòng.

1. Lập kế hoạch thực hiện phương pháp ăn kiêng xoay vòng:

Bước đầu tiên của bạn là đảm bảo rằng bạn có phương pháp ăn kiêng xoay vòng phù hợp với cá nhân bạn. Mọi người đều có nhu cầu tiêu thụ carb khác nhau. Điều đó có nghĩa là không có một tiêu chuẩn và định lượng duy nhất phù hợp với tất cả các giải pháp.

Bạn sẽ cần phải vạch ra mục tiêu calo hàng ngày duy nhất của riêng mình cho mỗi ngày. Đây có thể là một thách thức.

 Một cách tiếp cận chung cần thực hiện là:

• Bạn muốn giảm cân? Nhân trọng lượng của bạn với mười. Đây là lượng calo bạn nên tiêu thụ mỗi ngày.

• Bạn muốn duy trì cân nặng hiện có? Nhân trọng lượng của bạn với 12. Đây là số calo bạn cần ăn hàng ngày.

• Muốn tăng cân? Nhân trọng lượng của bạn với 15. Đây là lượng calo bạn cần ăn hàng ngày.

Khi bạn biết số lượng calo cần nhắm đến, đã đến lúc chuyển sang bước tiếp theo của phương pháp ăn kiêng xoay vòng

Bạn cần chia lượng calo đó cho ba chất dinh dưỡng đa lượng chính: chất béo, protein và carbohydrate. Protein và carbs đều cung cấp bốn calo mỗi gam. Chất béo cung cấp chín calo mỗi gam.

Cũng như đặc điểm cơ bản của phương pháp ăn kiêng xoay vòng, bạn nên đặt mục tiêu khoảng một gam protein cho mỗi kg trọng lượng của mình. Phần còn lại nên được tạo thành từ chất béo lành mạnh.

Vào một ngày có lượng carb cao, bạn sẽ tăng số lượng carb nạp vào. Bạn cũng sẽ tăng lượng calo của mình. Mức độ chất béo và protein sẽ không thay đổi. Vào những ngày low carb, bạn sẽ giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Một lần nữa, lượng chất béo và protein của bạn sẽ vẫn duy trì ở mức tương tự. Về cơ bản phương pháp ăn kiêng xoay vòng là làm giảm lượng calo của bạn, nhưng không phải là cảm giác như bạn đang có.

Điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn giữ lượng carb quá thấp trong vài ngày, bạn có thể gặp phải những tác động xấu. Kết quả là thèm ăn carb, mệt mỏi, khó ngủ, đầy bụng, khó chịu, ủ rũ và táo bón. Điều này xảy ra do cơ thể bạn đã sử dụng hết lượng carbohydrate có sẵn và chuyển sang sử dụng chất béo làm nhiên liệu.

Đó là một hiện tượng được gọi là “bệnh cúm carb”. Nó chỉ là tạm thời nhưng nếu bạn duy trì mức độ hydrat hóa của mình và tiêu thụ đủ chất điện giải, nó sẽ nhanh chóng trôi qua.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đối phó với phương pháp ăn kiêng xoay vòng bằng carb. Đối với một số người, ăn uống là một cách phản tác dụng. Những người bị bệnh Hashimoto hoặc những người bị mệt mỏi do tuyến thượng thận có thể nhận thấy việc sản xuất hormone tuyến giáp của họ bị giảm. Điều này có thể làm chậm tốc độ trao đổi chất và gây tăng cân.

Những người đang cho con bú, mang thai, có tiền sử rối loạn ăn uống hoặc người đã nhẹ cân nên tránh phương pháp ăn kiêng xoay vòng này.

2. Cân đối lượng Calo và Protein

Khi bạn đang thực hiện phương pháp ăn kiêng xoay vòng, bạn có thể muốn loại bỏ rất nhiều thứ khỏi chế độ ăn uống của mình. Điều quan trọng cần nhớ là chỉ cần cắt giảm lượng carbs tinh chế.

Khi ăn ít carbs hơn, bạn cần đảm bảo rằng chất xơ vẫn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Một ngày low carb không phải là lý do để bạn quên táo hoặc bông cải xanh.

Trước hết, hãy tập trung vào việc loại bỏ carbs và đường đơn giản từ chế độ ăn uống của bạn. Bánh mì tròn và bánh nướng xốp có thể sử dụng. Các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ như quinoa, yến mạch, đậu, trái cây và rau quả đều nên ăn.

Nếu bạn ưu tiên các loại carbohydrate giàu chất xơ trong ngày low carb, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Mức cholesterol của bạn sẽ được kiểm soát tốt hơn và hệ vi sinh vật của bạn sẽ khỏe mạnh hơn.

Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình một cách hiệu quả vì bạn sẽ không bị cám dỗ các món ăn quá nhiều chất béo. Tình trạng viêm cũng sẽ được giảm bớt, giúp chống lại bệnh béo phì.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể giảm cân nhiều hơn nếu bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể một cách đáng kể. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ăn đủ chất. Ngay cả trong một ngày low carb, bạn cũng cần duy trì lượng calo phù hợp.

Bộ não cần carbohydrate để hoạt động. Cụ thể, nó yêu cầu glucose để hoạt động hiệu quả. Nếu không có glucose để sử dụng, cơ thể phải sử dụng một nguồn khác. Nó có thể kết thúc bằng cách sử dụng protein cho mục đích này.

Đây là một tin xấu khi bạn muốn duy trì và xây dựng cơ nạc. Do đó, bạn phải ăn hơn 130 gam carbs ngay cả trong một ngày low carb. Bộ não cần được nuôi dưỡng để bạn không mất cả ngày để đi loanh quanh trong sương mù.

Hãy nhớ rằng chất lượng của thực phẩm bạn ăn cũng quan trọng như số lượng. Những ngày có nhiều carbohydrate của bạn không được ngập tràn khoai tây chiên và pizza! Thay vào đó, bạn nên thưởng thức ngũ cốc nguyên hạt. Mì ống, bánh mì và gạo lứt nguyên hạt là những lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với đường tinh chế.

Nếu bạn không chắc mình nên ăn gì khi lựa chọn phương pháp ăn kiêng xoay vòng, bạn nên nói chuyện cho một chuyên gia. Lượng carbs bạn cần sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách hoạt động của bạn.

Nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu nhiệt lượng của bạn, mức độ hoạt động của bạn và loại bài tập bạn làm. Nó cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng và giới tính của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp đưa ra đề xuất được cá nhân hóa cho bạn. Điều này sẽ đảm bảo bạn có thể nhận được lượng thức ăn phù hợp mà bạn cần để tối đa hóa kết quả của mình trong suốt quá trình thực hiện phương pháp ăn kiêng xoay vòng.

Add Comment