Thể dục chức năng  – Chương 7: Phạm vi vận động

Tiếp theo trong danh sách những yếu tố góp phần vào quá trình tập luyện thể dục chức năng của bạn là phạm vi vận động của bạn. Phạm vi vận động của bạn được định nghĩa là phép đo chuyển động xung quanh một bộ phận cơ thể cụ thể.

Phạm vi vận động
TẬP LUYỆN PHẠM VI VẬN ĐỘNG GIÚP BẠN RẤT NHIỀU

1. Phạm vi vận động là gì?

Nghĩ xem bạn có thể duỗi chân qua cầu thang bao xa. Bạn có thể duỗi chân đến bước thứ hai, bạn có thể thực hiện đến bước thứ ba. Nếu bạn đủ cao, hãy kéo dài đến hết vòng thứ tư nhưng lưu ý rằng bạn đang sử dụng phạm vi chuyển động của mình khi thực hiện việc này.

 Phạm vi vận động có thể liên quan đến tính linh hoạt của bạn, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Tính linh hoạt là những chuyển động trừu tượng mà cơ thể bạn có thể thực hiện.

Phạm vi vận động theo đúng nghĩa đen là phạm vi bạn có thể đi được bao xa. Vì vậy, khi bạn làm việc dựa trên sự linh hoạt của mình, bạn cũng đang làm việc để mở rộng phạm vi vận động của mình.

Phạm vi vận động của bạn là thứ cho phép bạn mở rộng phạm vi tiếp cận và giữ cho tay chân của bạn sống động, sẵn sàng và luôn cử động. Phạm vi vận động của bạn liên quan đến mức độ bạn có thể di chuyển xung quanh, tầm với của bạn có thể đi được bao xa.

Mạnh mẽ là điều tuyệt vời, nhưng nếu bạn không thể đạt đến mức cao nhất mà không kéo căng cơ, thì bạn đang bỏ lỡ một vài bài tập quan trọng.

Phạm vi vận động chủ yếu đến từ các động tác kéo căng. Bạn nên thỉnh thoảng duỗi chân tay về mọi hướng mà bạn có thể thoải mái đi tới. Bằng cách này, bạn giữ được phạm vi vận động của mình luôn được tập luyện.

Phạm vi vận động cũng dễ mất đi như sức mạnh của bạn. Một khi bạn đã đánh mất quy trình hoặc thói quen củng cố nó, bạn sẽ thực sự khó lấy lại được.

Phạm vi vận động có vẻ không quan trọng tự nó nhưng kết hợp với các thành phần khác của thể dục chức năng, nó thực sự tạo ra sự khác biệt giữa người này và người khác. Bạn có thể có quyền lực và sức mạnh to lớn, nhưng không có phạm vi vận động đủ xa bạn sẽ không bao giờ là người chạy tốt nhất vì chân của bạn không quen với việc bước những bước lớn như vậy.

Với sức mạnh và sự dẻo dai, bạn có thể chạy ổn định với tốc độ nhanh, điều này là tốt. Để cải thiện bản thân, bạn cần cải thiện độ dài sải chân của mình bằng cách duỗi thẳng chân trong các bài tập.

Đừng bao giờ nghĩ về các thành phần của thể dục chức năng là các chuyển động cô lập vì chúng đòi hỏi sức mạnh tổng hợp của nhiều cơ để thực hiện mỗi bài tập. Khi chúng kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo nên một cơ sở vững chắc và chắc chắn để bạn có thể dựa vào mỗi ngày.

2. Phạm vi vận động trong cuộc sống hàng ngày của bạn

Phạm vi vận động áp dụng cho mọi việc bạn làm, mặc dù bạn có thể không nhận thấy nó trong các hành động hàng ngày của mình. Khi bạn vươn vai để chạm tới thứ gì đó trên đầu, khi bạn sải bước dài hơn để bước qua vũng nước, khi bạn quỳ xuống để tìm thứ gì đó được giấu dưới giường của mình, tất cả chúng đều là ví dụ về phạm vi vận động trong cuộc sống của bạn.

Khi bạn làm việc trên phạm vi vận động của mình, bạn không chỉ làm việc để mở rộng phạm vi tiếp cận của mình mà còn giúp bạn đạt được khoảng cách đó dễ dàng hơn.

Hãy nghĩ về hiệu suất thể thao mà bạn có thể mang lại cho các hoạt động hàng ngày. Sẽ dễ dàng hơn để chạy, nhảy và đi bộ với tốc độ nhanh hơn. Bạn có thể duỗi thẳng từ trên cao xuống dưới một cách dễ dàng. Các hành động nói chung trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Khi bạn tập thể dục, bạn thực hiện các hành động theo cách cường điệu hơn những gì chúng thực sự là trong cuộc sống thực. Kỹ thuật này đảm bảo rằng bất cứ điều gì bạn làm trong thói quen hàng ngày của bạn vẫn là thứ có thể thực hiện được một cách dễ dàng.

Phạm vi vận động không phải là thứ bạn tự làm. Nó được diễn giải với mọi thứ bạn làm trong cuộc sống thực và trong quá trình tập luyện của bạn

Mặc dù bạn sẽ thấy các bài tập truyền tải chúng chủ yếu là phạm vi tập luyện chuyển động, nhưng chúng thực sự sẽ có một tiêu điểm phụ giúp đào tạo thêm phạm vi vận động của bạn.

Phần tốt nhất về việc rèn luyện phạm vi vận động của bạn là nó có thể dễ dàng như kéo giãn vào buổi sáng. Sau khi thức dậy, bạn hãy lăn qua thành giường và duỗi tay qua đầu. Khuỵu chân một chút và cong lưng. Tất cả những điều này có thể giúp bạn tiếp cận tốt hơn ngày hôm qua một chút.

Có một buổi tập yoga hoặc đi ra ngoài để chạy. Làm những việc nhỏ nhất có thể giúp ích cho phạm vi chuyển động của bạn. Bạn càng làm nhiều, sự phát triển của nó càng lớn. Vì vậy, chỉ cần bạn kiên trì thực hiện nó mỗi ngày, dù chỉ 15 phút, bạn sẽ cảm nhận và thấy được sự khác biệt.

3. Các bài tập Phạm vi vận động

Những hành động này được thực hiện tốt hơn trong khoảng thời gian từ đầu đến cuối quá trình tập luyện của bạn. Tất cả các động tác này được thực hiện tốt hơn khi bạn giữ chúng trong tối thiểu 20 giây mỗi động tác.

 3.1. Lunge with a Spinal Twist

Đó là cách làm quen thuộc với sự thay đổi mới để bạn thử. Khi bạn đã ở tư thế cúi người, hãy đặt một tay xuống sàn và tay kia trên không, vặn cơ thể của bạn để bạn hướng lên trên. Xoay giữa các cánh tay của bạn, thực hiện các chuyển động của bạn từ từ.

Điều này giúp kéo dài cốt lõi, chân và cánh tay của bạn. Tất cả được thực hiện trong một động tác và bạn giữ nó càng lâu thì bạn càng mạnh và bạn sẽ dễ dàng hơn trong lần tiếp theo.

3.2. Butterfly Stretch

Thay vì duỗi thẳng tay chân của bạn ra ngoài, hãy đưa tất cả chúng vào trong để bạn cảm thấy thoải mái khi ở tư thế khép lại. Ngồi xuống và đưa hai bàn chân của bạn lại gần nhau, làm cho chúng chạm vào lòng bàn chân của nhau. Đặt tay phải của bạn trên ống chân trái và tay trái trên ống chân phải.

Giữ tư thế này lâu nhất có thể, chuẩn 20 giây để có hiệu quả tốt nhất.

3. Seated Shoulder Squeeze

Trong động tác này, bạn đang ngồi trên sàn khá giống như cách bạn đã làm trong bài Kéo giãn cánh bướm, chỉ khác là lần này bạn đưa hai tay ra sau và đan vào nhau. Ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy xương vai của mình bị bó lại trong tư thế.

Add Comment