Bệnh béo phì và 10 nguyên nhân ít biết

Mọi người đều chấp nhận rằng việc giảm hoạt động thể chất và thức ăn nhanh có liên quan đến béo phì. Nhưng bằng chứng cho thấy đây là những nguyên nhân chính gâybệnh béo phì phần lớn là do hoàn cảnh. Để kích thích cuộc tranh luận, các chuyên gia đề xuất 10 nguyên nhân khác có thể gây béo phì, được nêu trên Tạp chí Béo phì Quốc tế.

Bệnh Béo phì
NHỮNG NGUYÊN NHÂN ÍT ĐỂ Ý GÂY BỆNH BÉO PHÌ

   1. Thiếu ngủ. Ngủ quá ít có thể làm tăng trọng lượng cơ thể. Ngày nay, nhiều người ít nhắm mắt hơn bao giờ hết. Cuộc sống càng hiện đại, áp lực công việc, gia đình, con cái càng dễ gây mất ngủ.

   2. Ô nhiễm. Hormone kiểm soát trọng lượng cơ thể. Và nhiều chất ô nhiễm ngày nay ảnh hưởng đến các hormone của chúng ta.

   3. Máy lạnh. Bạn phải đốt cháy calo nếu môi trường của bạn quá nóng hoặc quá lạnh để tạo sự thoải mái. Nhưng ngày càng có nhiều người sống và làm việc trong những ngôi nhà và văn phòng sử dụng máy lạnh

   4. Giảm hút thuốc lá. Hút thuốc làm giảm cân. Mọi người hút thuốc ít hơn nhiều so với trước đây vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp và ung thư

   5. Sử dụng nhiều thuốc. Nhiều loại thuốc khác nhau bao gồm thuốc tránh thai, hormone steroid, thuốc tiểu đường, một số loại thuốc chống trầm cảm và thuốc huyết áp có thể gây tăng cân. Việc sử dụng những loại thuốc này đang có xu hướng gia tăng.

   6. Độ tuổi của dân số. Người trung niên và người Mỹ gốc Tây Ban Nha có xu hướng béo phì hơn người Mỹ gốc Âu trẻ tuổi. Người Mỹ ngày càng già đi và trong đó nhiều người gốc Tây Ban Nha hơn.

   7. Các bà mẹ lớn tuổi. Có một số bằng chứng cho thấy phụ nữ càng lớn tuổi khi sinh con, nguy cơ bệnh béo phì của con cô ấy càng cao. Phụ nữ sinh đẻ ở độ tuổi ngày càng lớn. Phụ nữ ngày càng tự chủ về tinh thần cũng như kinh tế. Vì vậy việc có con sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp cũng như sự tự do của họ.

   8. Di truyền. Một số ảnh hưởng có thể có từ hai thế hệ trở lại. Những thay đổi về môi trường khiến ông bà bị bệnh béo phì có thể “thông qua một vòng phản hồi tích cực được thúc đẩy một cách đáng tin cậy” khiến cháu bị bệnh béo phì.

   9. Bệnh Béo phì có liên quan đến khả năng sinh sản. Có một số bằng chứng những người bệnh béo phì dễ sinh con và thụ thai hơn những người gầy. Nếu bệnh béo phì có thành phần di truyền thì tỷ lệ người béo phì trong dân số phải tăng lên.

  10. Những người bệnh béo phì có xu hướng kết hôn với nhau. Phụ nữ bệnh béo phì có xu hướng kết hôn với những người đàn ông cũng mắc bệnh béo phì, và nếu bệnh béo phì có thành phần di truyền thì thế hệ sau vẫn có nhiều người béo phì hơn.

Những yếu tố góp phần khác đáng được quan tâm và nghiên cứu nhiều hơn. Nhiều giải thích hơn nữa bao gồm: một loại vi-rút gây béo; tăng trầm cảm ở trẻ em; ít tiêu thụ các sản phẩm từ sữa; và các kích thích tố dùng trong nông nghiệp.

Vậy còn ý kiến của bạn?

Add Comment