Giảm cân thất bại với 8 nguyên nhân thường gặp

Sau dịp Tết Nguyên Đán, nhiều người bắt đầu lại quá trình ăn kiêng và giảm cân như một thói quen. Tuy nhiên tỷ lệ thành công rất thấp, rất nhiều người giảm cân thất bại và chỉ một số ít thành công lâu dài.

Giảm cân thất bại không chỉ rơi vào những người không loại trừ được cân nặng thừa mà còn tính đến những người chỉ giảm cân được thời gian đầu và sau đó lại tăng cân trở lại. Giảm cân thất bại đôi khi còn làm ảnh hưởng đến tâm lý những người đang cố gắng giảm cân.

Giảm cân thất bại
GIẢM CÂN THẤT BẠI LÀ KẾT QUẢ RẤT NHIỀU NGƯỜI MẮC PHẢI

1. Khảo sát giảm cân thất bại: Tại sao người ăn kiêng vẫn không giảm cân

Mức độ thừa cân và béo phì hiện nay, cùng với các bệnh liên quan đến cân nặng, đã khiến việc kiểm soát cân nặng trở thành một ưu tiên sức khỏe chính trên toàn nước Mỹ.

Tuy nhiên, số liệu thống kê chỉ ra rằng việc giảm trọng lượng trung bình theo chế độ ăn kiêng thông thường chỉ tăng thêm2-4 kg mỗi năm. Vậy tại sao chúng ta lại thấy việc ăn kiêng rất khó khăn dẫn đến giảm cân thất bại

Theo một cuộc khảo sát mới (1), câu trả lời dường như là: bởi vì chúng ta mắc phải 3 sai lầm quan trọng. * Chúng ta không có một động lực đủ tốt

* Chúng ta không cho phép mình đói

* Chúng ta không thể đối phó với “những ngày tồi tệ”.

Cuộc khảo sát về giảm cân thất bại do Susie Collins của Đại học Michigan thực hiện đã yêu cầu những người ăn kiêng chọn ra ba vấn đề lớn nhất mà họ gặp phải khi ăn kiêng.

Các vấn đề phổ biến nhất được báo cáo về kết quả giảm cân thất bại là: “Không đủ động lực để giảm cân” (76%); “Đói” (72%); và “Những ngày tồi tệ” (70%).

Mặc dù những kết quả này sẽ không có gì ngạc nhiên đối với hầu hết những người ăn kiêng, nhưng chúng làm nổi bật tầm quan trọng của động lực trong quá trình ăn kiêng. Chúng ta kiểm tra xem những vấn đề này xảy ra như thế nào và có thể thực hiện những bước nào để khắc phục chúng cũng như giảm thiểu tỷ lệ giảm cân thất bại.

2. Tại sao chúng ta cần nhiều động lực?

Chúng ta tăng cân bởi vì chúng ta hấp thụ nhiều năng lượng hơn chúng ta sử dụng. Có thể là do chúng ta ăn quá nhiều calo, hoặc đốt cháy quá ít, hoặc cả hai.

Vì vậy nếu không muốn giảm cân thất bại chúng ta cần cải thiện thói quen ăn uống và tập luyện. Và điều này không dễ dàng chút nào, bởi vì chúng ta hãy đối mặt với nó – những thói quen cũ không dễ dàng bị loại bỏ, đặc biệt nếu chúng liên quan đến việc cắt bỏ những món ăn yêu thích của chúng ta.

Chúng ta cần một động lực mạnh mẽ để giúp chúng tôi thay đổi. Cụ thể, chúng ta cần câu trả lời cho câu hỏi: “Chính xác thì tôi sẽ được lợi như thế nào khi giảm cân?”

Khi gặp phải câu hỏi này, nhiều người ăn kiêng không có câu trả lời. Những người làm vậy thường trả lời: “Tôi sẽ cảm thấy tốt hơn” hoặc “sức khỏe của tôi sẽ được cải thiện”.

Những người khác giải thích rằng họ đang cố gắng giảm cân để làm hài lòng bác sĩ, hoặc đối tác của họ, hoặc đơn giản là vì họ “thừa cân”. Thật không may, không có trong số những lý do này đủ mạnh để giúp chúng tôi thành công. Vì vậy, khi bị cám dỗ tấn công, chúng ta không thể cưỡng lại được và chúng ta lại giảm cân thất bại

3. Động lực giảm cân nào có hiệu quả nhất

Động lực giảm cân của chúng ta phải dựa trên một lợi ích cụ thể, ích kỷ cho riêng chúng ta. Một ví dụ điển hình có thể là một kỳ nghỉ ở bãi biển sắp tới, hoặc một dịp gia đình, hoặc một bộ thời trang mới phù hợp với cân nặng hiện tại.

Nó phải càng cụ thể càng tốt ( lợi ích chung là vô ích ) và lý tưởng nhất là liên quan đến một ngày cố định. Giảm cân để làm hài lòng người khác hiếm khi hiệu quả. Đừng bận tâm đến việc ăn kiêng trừ khi bạn có một động lực tốt.

Bởi vì cho dù chế độ ăn kiêng tốt đến đâu, cho dù kế hoạch tập luyện có giá trị đến đâu, trừ khi bạn có một lý do mạnh mẽ để thay đổi thói quen của mình, bạn sẽ lại có thể giảm cân thất bại.

4. Chế độ ăn kiêng giúp giảm bớt cơn đói

Hầu hết những người ăn kiêng vẫn tin rằng calo là kẻ thù của họ. Vì vậy, họ càng ăn ít, họ càng có khả năng giảm cân nhanh hơn. Đây không phải là sự thật. Chúng ta giảm cân thất bại vì chúng ta lầm tưởng và nhận thức sai về quá trình trao đổi chất.

Trên thực tế, chúng ta càng ăn ít, chúng ta càng đói và càng dễ sa vào cám dỗ. Cơ thể con người được huấn luyện để ăn khi đói và không có sức mạnh ý chí nào có thể vô hiệu hóa sự thôi thúc cơ bản này.

Đây là lý do tại sao ăn uống vô độ là một phản ứng phổ biến đối với chế độ ăn kiêng ít calo.

5. Làm thế nào để tránh đói

Không có ma thuật nào kỳ diệu ở đây. Tránh đói đơn giản có nghĩa là ăn thường xuyên trong ngày và giữ lượng calo của bạn trên 1000-1200 mỗi ngày.

Điều này ngăn chặn cảm giác đói, do đó giảm cảm giác thèm ăn quá mức và ngoài ra còn giúp duy trì mức độ đốt cháy calo cao thường xuyên. Vì vậy những người giảm cân thất bại là những người ngoài thiếu động lực, họ còn bị các cơn đói dày vò.

6. Ăn nhiều hơn một chút thay vì ăn quá ít

Tất cả chúng ta đều có những ngày chúng ta cảm thấy đói hơn, ngay cả khi chúng ta đang ăn kiêng. Điều này không có vấn đề gì – chỉ đơn giản là ăn nhiều hơn! Luôn luôn tốt hơn nếu bạn ăn nhiều một chút chứ không phải là đủ.

Điều này có thể làm chậm quá trình giảm cân của bạn? Đúng. Nhưng cái gì cơ? Mất thêm vài ngày để đạt được mục tiêu không phải là vấn đề. Mối nguy thực sự là không ăn đủ và kết thúc là đói và chán nản. Và kết quả thì sao, lại thêm một nạn nhân nữa của quá trình giảm cân thất bại.

7. Những ngày tồi tệ và vấn đề về sự hoàn hảo

Không có người ăn kiêng nào là hoàn hảo. Sự thật là, tất cả những người ăn kiêng đều trải qua những “ngày tồi tệ” hoặc thỉnh thoảng rơi vào cám dỗ.

Đáng buồn thay, hầu hết những người ăn kiêng đều nhấn mạnh vào việc “trở nên hoàn hảo”. Họ không thể chịu đựng được những sai sót này. Họ không thể chấp nhận mình đã giảm cân thất bại và sau đó quy chụp vào trạng thái tinh thần chán nản, buông xuôi.

Vì vậy, nếu (giả sử) họ đến thăm một người bạn và ăn hết 2 hộp kem và một hộp bánh quy, họ sẽ chia tay. “Tôi vô dụng!” họ khóc. “Tôi là kẻ thất bại!” Quá cảm thấy tội lỗi vì mình không được hoàn hảo, sau đó họ bỏ chế độ ăn kiêng của mình một cách ghê tởm.

Tất cả những người ăn kiêng đều mắc sai lầm và điều này là hoàn toàn bình thường. Thỉnh thoảng có một cuộc say xỉn không phải là lý do để báo động, cảm giác tội lỗi sẽ giảm đi rất nhiều. Một người không nên coi một buổi nhậu nhẹt hay ăn nhiều hơn hàng ngày sẽ dẫn đến họ giảm cân thất bại. Hãy chỉ coi đó là bước dừng tạm thời trên đường đua còn rất dài.

Ngay cả những người giảm cân thành công – những người đã giảm hơn 45 kg – cũng thường xuyên mất sức. Sự khác biệt là, họ không xem mình là những cá nhân “hoàn hảo”. Vì vậy, họ cảm thấy “có quyền” để thỉnh thoảng mắc lỗi, và bạn cũng vậy. Một khi bạn chấp nhận điều này, bạn sẽ thấy việc ăn kiêng dễ dàng hơn rất nhiều.

8. Sự hỗ trợ từ người thân

Để khắc phục 3 vấn đề được mô tả ở trên, bước đầu tiên cần thiết là tìm sự hỗ trợ thích hợp. Điều này cũng quan trọng như việc lựa chọn một kế hoạch ăn kiêng phù hợp, bởi vì cho dù chế độ ăn kiêng tốt đến đâu, nó cũng không thể thúc đẩy bạn đi đúng hướng.

Ăn kiêng dễ dàng hơn gấp mười lần khi bạn nhận được sự động viên từ người khác. Vì vậy, khi chọn một chương trình giảm cân trực tuyến, hãy chọn một chương trình có diễn đàn tích cực.

Bởi vì vào cuối ngày, tất cả đều là về con người. Khi chúng ta ở một mình và bị cô lập, chướng ngại vật nhỏ nhất có thể giống như một ngọn núi. Nhưng khi chúng ta có người đứng sau, thì điều gì cũng có thể xảy ra. Khi chúng ta giảm cân thất bại sẽ có người nắm tay ta bước tiếp, sự thất bại này chỉ là tạm thời.

Ghi chú:

1. Khảo sát Giảm Cân – Tổng cộng có 17.403 đối tượng trả lời khảo sát. Họ được yêu cầu chọn 3 từ danh sách 10 vấn đề về chế độ ăn uống. Kết quả như sau:

(1) Khuyến khích không đầy đủ (76%).

(2) Đói (72%).

(3) Những ngày tồi tệ (70%).

(4) Chán (69%).

(5) Căng thẳng (60%).

(6) Sự can thiệp từ người khác (51%).

(7) Ăn uống quá nhiều (32%).

(8) Ăn trên đường chạy (28%).

(9) Bệnh tật (5%).

(10) Thiếu ngủ (1%).

Add Comment