11 Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường những ngày này. Tổng mức tiêu thụ của họ trị giá hàng tỷ đô la chỉ riêng tại Hoa Kỳ.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ tiêu thụ thực phẩm bổ sung sức khỏe ở các dạng khác nhau, chẳng hạn như viên nén, viên nang, bột, gel mềm, nắp gel và chất lỏng.

thực phẩm chức năng
THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NGÀY MỘT PHỔ BIẾN TRONG CUỘC SỐNG

Việc tiêu thụ thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe có thể là do nhận thức của cộng đồng về các vấn đề sức khỏe và mức sống được cải thiện trong xã hội của chúng ta.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối tương quan chặt chẽ giữa sức khỏe và dinh dưỡng. Cung cấp không đủ chất dinh dưỡng có thể làm suy yếu cơ chế bảo vệ cơ thể của chúng ta, gây ra các vấn đề y tế từ các bệnh thông thường đến các bệnh nặng hơn trong thời gian dài.

Có nhiều loại thực phẩm bổ sung sức khỏe khác nhau, bao gồm các chất dinh dưỡng đa lượng (axit amin, protein, axit béo thiết yếu), vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất), enzym (men tiêu hóa và men chống oxy hóa), probiotics (vi khuẩn có lợi trong đường ruột) và thảo dược bổ sung .

Những thực phẩm chức năng này có các chức năng độc đáo trong cơ thể chúng ta. Chúng rất cần thiết cho cuộc sống và sức khỏe tốt, điều chỉnh hệ thống miễn dịch của chúng ta hoặc giúp giải độc gan, tiêu hóa, tinh thần minh mẫn, v.v.

Nhiều người cho rằng không cần phải tiêu thụ thực phẩm chức năng miễn là bạn có một lối sống lành mạnh và ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng thực tế là nhiều người khó có thể duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống phù hợp.

Trong vài thập kỷ qua, cuộc cách mạng xanh đã thay đổi phương thức canh tác trên toàn thế giới. Chúng tôi sử dụng nhiều phân bón hóa học, nhiều thuốc trừ sâu hơn để trồng các loại thực phẩm nhằm tăng thu hoạch và rút ngắn thời gian sinh trưởng.

Kết quả là, chất dinh dưỡng trong đất và số lượng vi khuẩn có ích trong đất bị cạn kiệt nhanh chóng, và sản phẩm chúng ta trồng ngày nay chứa ít vi chất dinh dưỡng hơn trước đây.

Một lối sống căng thẳng, thói quen ăn uống không hợp lý, chế độ ăn uống mất cân bằng và tăng cường tiếp xúc với các hóa chất như chất ô nhiễm môi trường (không khí, nước) và thuốc trừ sâu, thuốc, hormone, kim loại nặng trong thực phẩm cũng khiến cơ thể chúng ta suy yếu dần.

thực phẩm chức năng

Mặc dù Thực phẩm chức năng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, nhưng người tiêu dùng vẫn nên lựa chọn sản phẩm một cách cẩn thận. Hiện nay, có rất ít quy định về chất lượng của TPCN.

Thành phần của một số sản phẩm thực phẩm sức khỏe có thể không phù hợp với công bố trên nhãn và chất lượng của nguyên liệu và thành phẩm không được đảm bảo.

Vì vậy, người tiêu dùng chỉ nên mua của các nhà sản xuất thực phẩm có uy tín về sức khỏe, đọc kỹ nhãn mác và đọc thêm các tài liệu liên quan.

Dưới đây là một số quy tắc chung để mua thực phẩm chức năng:

1) Thực phẩm bổ sung làm từ thực phẩm nguyên chất, nguồn gốc tự nhiên tốt hơn so với thực phẩm tổng hợp. Chúng có hoạt tính sinh học cao hơn, có thể được hấp thụ dễ dàng và ít có khả năng bị ô nhiễm bởi các chất hóa học như vỏ than được sử dụng trong tổng hợp hóa học.

2) Vitamin và khoáng chất liên kết với protein (vitamin và khoáng chất ở dạng hữu cơ, liên kết với axit amin) có hoạt tính sinh học mạnh hơn dạng vô cơ.

gạo men đỏ

3) Mua chất bổ sung bằng cách sử dụng các phương pháp chiết xuất an toàn, chẳng hạn như chiết xuất ép lạnh hoặc chiết xuất siêu tới hạn. Điều này có thể tránh được dư lượng có hại từ quá trình chiết xuất hóa chất.

4) Cô đặc và chiết xuất từ ​​thảo dược thường hiệu quả hơn các loại thảo mộc thô.

5) Các loại thảo mộc được trồng theo phương pháp hữu cơ hoặc tự nhiên ít có khả năng bị ô nhiễm bởi kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các hóa chất khác.

6) Đọc nhãn, không tiêu thụ nhiều hơn liều khuyến cáo.

7) Hãy cẩn thận khi tiêu thụ một số chất bổ sung thảo dược, chẳng hạn như Ma hoàng / ma hoàng, Kava Kava, comfrey, v.v.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại thảo mộc này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng cho một số người. Ngừng sử dụng nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường sau khi tiêu thụ

8) Một số thực phẩm chức năng có thể tương tác với thuốc, bằng cách giảm hoặc tăng tác dụng của chúng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn hiện đang sử dụng thuốc.

9) Phụ nữ có thai và cho con bú, những người mắc các bệnh lý cụ thể như tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi sử dụng Thực phẩm chức năng.

10) Nếu nghi ngờ, hãy liên hệ với các nhà sản xuất hoặc nhà phân phối bổ sung để biết thêm thông tin về sản phẩm của họ.

11) Thực phẩm chức năng có bán ở nhiều nơi như cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thực phẩm chức năng, cửa hàng thuốc, nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng trực tuyến,… Hãy là người tiêu dùng thông minh, so sánh giá cả và dịch vụ trước khi mua hàng.

Add Comment