3 Điều cần cân nhắc khi lựa chọn chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường

Lựa chọn chế độ ăn kiêng là điều mỗi người khi dùng giải pháp ăn kiêng để giảm bớt cân thừa phải cân nhắc. Có hàng tá công thức, phương pháp tập luyện để bạn chọn chế độ ăn kiêng khác nhau và đều được giới thiệu có hiệu quả tuyệt vời.

Không có gì ngạc nhiên khi có sự nhầm lẫn về giá trị và độ tin cậy của chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường. Có rất nhiều các cuộc tranh luận, nghiên cứu đang nổ ra ở khắp mọi nơi!

lựa chọn chế độ ăn kiêng
LỰA CHỌN CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG PHÙ HỢP LÀ ĐIỀU VÔ CÙNG QUAN TRỌNG

Không cần biết đó là Atkins, South Beach hay một số kế hoạch ít tinh bột và đường khác, khoảng 30 triệu người Mỹ đang thực hiện chế độ ăn kiêng này.

Những người ủng hộ cho rằng lượng lớn carbohydrate trong chế độ ăn uống của chúng ta đã dẫn đến gia tăng các vấn đề về béo phì, tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác. Mặt khác, một số cho rằng béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan là do ăn quá nhiều calo và thiếu hoạt động thể chất.

Họ cũng bày tỏ lo ngại rằng không có ngũ cốc, trái cây và rau trong chế độ ăn ít carbohydrate có thể dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin C, chất xơ, axit folic và nhiều khoáng chất.

Người ta đã biết rằng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, dù có hàm lượng carbohydrate cao hay thấp, đều có thể giúp giảm cân có ý nghĩa trong giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng. Hãy nhớ rằng, chìa khóa thành công của một chế độ ăn kiêng là bạn có thể giảm cân vĩnh viễn.

Hãy xem liệu chúng ta có thể tiết lộ một số bí ẩn về chế độ ăn kiêng low-carb hay không. Sau đây, là danh sách một số điểm liên quan được lấy từ các nghiên cứu và tài liệu khoa học gần đây.

Điểm 1 – Một số khác biệt giữa chế độ ăn ít carb

Có nhiều chế độ ăn kiêng nổi tiếng được tạo ra để giảm tiêu thụ carbohydrate. Giảm tổng lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống có nghĩa là protein và chất béo sẽ chiếm một lượng lớn hơn tương ứng trong tổng lượng calo nạp vào.

giảm tinh bột và đường

Chế độ ăn ít carbohydrate như Chế độ ăn kiêng Atkins hạn chế carbohydrate đến mức cơ thể trở thành ketogenic (một chế độ ăn ít chất béo, ít carbohydrate bao gồm lượng protein bình thường). Các chế độ ăn kiêng low-carb khác như Zone và Life Without Bread ít bị hạn chế hơn. Một số, như Sugar Busters chỉ thông báo để loại bỏ đường và thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu quá mức.

Điểm 2 – Những gì chúng ta biết về chế độ ăn ít carb

Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều có hai điểm chung, không nghiên cứu nào có người tham gia nghiên cứu với độ tuổi trung bình trên 53 và không nghiên cứu đối chứng nào kéo dài hơn 90 ngày.

Kết quả trên người lớn tuổi và kết quả lâu dài rất hiếm. Nhiều nghiên cứu về chế độ ăn uống không theo dõi được lượng vận động và do đó sử dụng calo, trong khi những người trong nghiên cứu đang ăn kiêng. Điều này giúp giải thích sự khác biệt giữa các nghiên cứu.

Nếu bạn giảm cân bằng cách chọn chế độ ăn kiêng ít carb thì đó là hàm số của lượng calo và độ dài của chế độ ăn, chứ không phải với lượng carbohydrate giảm.

Có rất ít bằng chứng về mức độ an toàn lâu dài của chế độ ăn kiêng low-carb. Mặc dù cộng đồng y tế lo ngại, nhưng không có tác động xấu ngắn hạn nào được tìm thấy đối với mức cholesterol, glucose, insulin và huyết áp ở những người trong nghiên cứu về chế độ ăn kiêng.

Do thời gian nghiên cứu ngắn nên các tác dụng phụ có thể không xuất hiện. Giảm cân thường dẫn đến cải thiện các mức này và điều này có thể bù đắp sự gia tăng do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra. Sự thay đổi trọng lượng trên tất cả các chế độ ăn kiêng low-carb và các loại chế độ ăn kiêng khác là tương tự.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng low-carb đều có thể gây ra ketosis. Buồn nôn, nôn, đau bụng và lú lẫn là một số hậu quả có thể xảy ra. Khi mới bắt đầu chế độ ăn kiêng low-carb, bạn có thể gặp phải tình trạng mệt mỏi và táo bón và các triệu chứng này thường nhanh chóng biến mất.

Một số báo cáo rằng bạn có thể có nhiều calo hơn khi thực hiện chế độ ăn kiêng ít carb. Hãy nhớ một calorie là một lượng calorie bất kể bạn ăn gì. Khi nghiên cứu không được giám sát chặt chẽ, các biến thể sẽ dẫn đến việc người ta gian lận trong nghiên cứu trên nhiều yếu tố của nghiên cứu.

Điểm 3 – Thông tin cần tham khảo

1.- Tỷ lệ thành công chung cho chế độ ăn kiêng low-carb và các loại chế độ ăn kiêng khác là tương tự.

2.- Có một lượng nhỏ thông tin về hiệu quả lâu dài và sự an toàn của chế độ ăn kiêng low-carb mặc dù chúng rất phổ biến,

3.- Những người ăn kiêng thường cảm thấy nhàm chán với một phiên bản nghiêm ngặt của chế độ ăn kiêng low-carb và không thể duy trì chế độ ăn kiêng low-carb.

Sau khi quan sát đối tượng, cần có một nghiên cứu nghiêm ngặt hơn và có kiểm soát trên cơ sở dài hạn. Ketosis được tạo ra là trạng thái trao đổi chất bất thường và căng thẳng. Kết quả có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là chúng giải quyết.

Bằng cách chọn chế độ ăn kiêng tin cậy, bạn sẽ có lợi trong suốt cuộc đời của việc ăn uống hợp lý chứ không phải là cách giảm cân nhanh chóng.

Một quy tắc ngón tay cái tuyệt vời là hãy xem xét và chọn chế độ ăn kiêng phù hợp rồi áp dụng trong thời gian dài và xem liệu bạn có thể thấy mình vẫn đang ăn kiêng đó sau một vài tuần hay không.

Tuy nhiên, theo nếu chọn chế độ ăn kiêng với chất béo, carbohydrate, protein và các chất dinh dưỡng khác và thực hiện một cách điều độ có thể là cách tốt nhất. Bên cạnh việc chọn chế độ ăn kiêng phù hợp thì thực hiện và tập thể dục nhiều hơn một chút cũng sẽ không ảnh hưởng gì.

Add Comment