HIIT – Chương 2: Lợi ích của HIIT là gì

Mọi người đều muốn cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để lấy lại vóc dáng từ lợi ích của HIIT mang lại. Như vậy, ý tưởng có thể tập luyện chỉ trong một thời gian ngắn mà vẫn có cơ bụng săn chắc nghe có vẻ không hợp lý.

Vì vậy, khi bạn bị thúc ép về thời gian nhưng muốn giữ được vóc dáng cân đối và khỏe mạnh, tập HIIT là cách lý tưởng để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lợi ích của HIIT
Lợi ích của HIIT

Điều đó nói rằng, những lợi ích của HIIT là một giải pháp lý tưởng cho những ai không có thời gian tập thể dục trong thời gian dài. Những cá nhân hay di chuyển, những người có lịch trình bận rộn hoặc không sẵn sàng đầu tư quá nhiều thời gian vào việc tập thể dục có thể được hưởng lợi, mặc dù nỗ lực là điều bắt buộc phải có để thu được lợi ích của HIIT.

Việc đốt cháy calo bổ sung, giảm mỡ, tăng cơ và cải thiện sức bền là những điều cần thiết khi tập HIIT sẽ được thảo luận chi tiết hơn ở phần sau, nhưng đây là một số lợi ích của HIIT hứa hẹn có thể mang lại:

1. Lợi ích của HIIT: cải thiện mức tiêu thụ oxy

Nói một cách dễ hiểu, mức tiêu thụ oxy có thể được mô tả là khả năng sử dụng oxy của các cơ. Đối với những người không tập thể thao, điều này thường chỉ có thể thực hiện được sau khi thường xuyên đạp xe hoặc chạy bộ nhưng với HIIT, bất kỳ ai cũng có thể đạt được cải thiện mức tiêu thụ oxy trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều.

Lợi ích của HIIT sẽ giảm thiểu khả năng đột quỵ. Thể tích đột quỵ là thể tích máu được bơm xung quanh cơ thể trong một lần co bóp. Khối lượng này tăng lên khi bạn tập thể dục do nhu cầu máu được cung cấp oxy của cơ thể cao hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện liên quan đến việc tiêu thụ oxy cho biết rằng trong khoảng thời gian 5 tuần, tập luyện 4 ngày hàng tuần với 20 phút tập HIIT đã giúp cải thiện mức tiêu thụ oxy gần 9% đối tượng. Kết quả cũng giống như đạp xe 40 phút mỗi ngày, đòi hỏi mức tiêu hao năng lượng lớn hơn nhiều.

Vì vậy, lợi ích của HIIT có thể cải thiện mức tiêu thụ oxy nhiều như tập luyện sức bền truyền thống, ngay cả khi bạn tập luyện chỉ trong một nửa thời gian

2. Lợi ích của HIIT: cải thiện sức khỏe tim mạch

Về lợi ích sức khỏe ngoài giảm cân và cải thiện mức tiêu thụ oxy, HIIT có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tim mạch to lớn.

Có lẽ điều quan trọng nhất trong vấn đề này là giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi và giảm huyết áp.

Mặc dù ai cũng biết rằng tập luyện khắc nghiệt mang lại kết quả cao, nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy khó khăn để đẩy mình đến vùng yếm khí. Lợi ích của HIIT giúp bạn dễ dàng đi vào vùng kỵ khí hơn vì nó yêu cầu bạn thực hiện từng hiệp với cường độ tối đa

Theo đó tim bạn đập nhanh hơn, bạn mất hơi thở thường xuyên hơn và sau đó giảm nhịp tim trong khoảng thời gian nghỉ sau đó. Theo thời gian, việc luyện tập này có thể khiến nhịp tim khi nghỉ ngơi thấp hơn, điều này cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Tương tự, lợi ích của HIIT cũng có thể giúp giảm huyết áp vì hình thức tập thể dục cường độ cao này có thể giúp giảm độ cứng động mạch. Tập luyện cường độ cao ngắt quãng cũng có thể cải thiện chức năng nội mô, tức là khả năng giãn nở của các động mạch tốt hơn so với luyện tập cường độ trung bình. Chức năng nội mô tốt rất quan trọng đối với việc kiểm soát huyết áp và sức khỏe của mạch máu.

Các nghiên cứu so sánh đã chỉ ra rằng lợi ích của HIIT hiệu quả hơn so với tập tim mạch truyền thống được thực hiện với tốc độ ổn định trong việc hạ huyết áp.

3. Lợi ích của HIIT: giúp giảm lượng đường trong máu

Khi được thực hiện trong khoảng thời gian 12 TUẦN, lợi ích của HIIT cho việc giảm lượng đường trong máu. Nó không chỉ cải thiện sự trao đổi chất mà còn tối ưu hóa khả năng kháng insulin.

Bệnh nhân tiểu đường thường được yêu cầu tập thể dục để hạ mức đường huyết. Hiện tại, nghiên cứu cho thấy lợi ích của HIIT cải thiện nhanh chóng quá trình chuyển hóa glucose trong cơ bắp của bệnh nhân tiểu đường và độ nhạy insulin ở bệnh tiểu đường loại 2.

Các cơn co thắt cơ mạnh trong HIIT kích thích cơ hấp thụ glucose từ máu để sử dụng làm nhiên liệu làm giảm nồng độ glucose. Điều thú vị là điều tương tự cũng xảy ra cho dù có insulin hay không, vì vậy phương pháp này cũng có thể hiệu quả với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

4. Lợi ích của HIIT: tăng cường trao đổi chất

Như đã đề cập trước đó, kết hợp cường độ cao với luyện tập cách quãng sẽ mang lại EPOC có tác dụng đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất. Tác dụng của cơ chế này có thể được cảm nhận trong 48 giờ sau khi tập HIIT. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục đốt cháy chất béo lâu dài sau khi rời phòng tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu cũng đồng ý rằng so với chạy bộ hoặc chạy bộ, lợi ích của HIIT thực sự có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất. Ngoài ra, một điểm cộng khác của bài tập này là nó cho phép sử dụng chất béo trong cơ thể để tạo năng lượng thay vì chỉ sử dụng carbs đơn thuần.

Một nghiên cứu kết luận rằng chỉ 2 phút tập luyện cách quãng cường độ cao đã giúp tăng cường trao đổi chất trong 24 giờ, điều này có thể dễ dàng hơn lợi ích của 30 phút chạy bộ

5. Lợi ích của HIIT : tính năng tiết kiệm thời gian mà không cần thiết bị tập chuyên dụng

Với lợi ích của HIIT, bạn không còn lý do gì để không có đủ thời gian. Trên thực tế, các bài tập HIIT có thể thực hiện được ở mọi nơi, từ nhà bạn đến khách sạn và thậm chí cả ngoài công viên.

Thêm vào đó, việc tập luyện diễn ra nhanh chóng ngắn hạn, với thời gian dài nhất không quá 30 phút nên ai cũng có có thời gian cho việc đó!

Một lợi ích của HIIT là nó không yêu cầu bất kỳ thiết bị cụ thể nào giúp bạn tiết kiệm tiền đồng thời mang lại lợi ích sức khỏe.

6. Lợi ích của HIIT: tạo bài tập tùy chỉnh

Nếu bạn không thích sử dụng tạ hoặc máy để tập luyện, đừng lo lắng. HIIT có thể được tùy chỉnh theo trình độ và kỹ năng cá nhân của bạn.

Bài tập cơ bản nhất có thể chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể vì mục đích là để tăng nhịp tim và duy trì nhịp tim ở đó. Bạn có thể chọn bất kỳ loại bài tập nào làm tăng nhịp tim và sau đó tạo một bài tập ngắt quãng.

Bạn cũng có thể thay đổi các bài tập của mình mỗi buổi, điều này mang lại lợi thế và cho phép bạn không bị mệt mỏi hoặc cảm thấy nhàm chán khi làm đi làm lại cùng một việc.

7. Lợi ích của HIIT: thử thách và Giải trí

HIIT là một cách thú vị và giải trí để giảm mỡ và cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể vì nó cho phép bạn tiếp tục thay đổi các bài tập để loại bỏ yếu tố buồn chán.

Lợiích của HIIT cũng cung cấp một thách thức cho người mới bắt đầu và người mới bằng cách giúp họ biến đổi và nhìn thấy những thay đổi trong cơ thể của họ. Đó là một thách thức khi buông bỏ vùng thoải mái và theo đuổi một bài tập mang lại nhiều lợi ích.

8. Lợi ích của HIIT: hiệu quả cao hơn bạn hình dung

Nếu bạn có một lịch trình bận rộn và không thể tập luyện thường xuyên, HIIT là thứ dành cho bạn.

Nếu bạn có một sự kiện sắp diễn ra mà bạn muốn trông thật lộng lẫy, hãy thử HIIT vì Lợi ích của HIIT hiệu quả hơn so với tập luyện thông thường và có thể mang lại kết quả đáng chú ý nhanh hơn nhiều.

Add Comment