6 Lợi ích của việc bổ sung Creatine

Bổ sung Creatine là bổ sung một axit amin (axit amin là các khối cấu tạo của protein) được tạo ra trong cơ thể bởi gan và thận, và có nguồn gốc từ chế độ ăn uống thông qua thịt và các sản phẩm động vật.

1. Creatine (creatine monohydrate) là một chất tinh thể, không màu được sử dụng trong mô cơ để sản xuất phosphocreatine, một yếu tố quan trọng trong việc hình thành adenosine triphosphate (ATP), nguồn năng lượng để co cơ và nhiều chức năng khác trong cơ thể.

bổ sung Creatine
BỔ SUNG CREATINE CẦN THAM KHẢO Ý KIẾN BÁC SỸ

2. Creatine thường làm gì trong cơ thể?

Trong cơ thể, creatine được biến đổi thành một phân tử gọi là “phosphocreatine”, đóng vai trò như một kho dự trữ để cung cấp năng lượng nhanh chóng.

Phosphocreatine đặc biệt quan trọng trong các mô như các cơ tự nguyện và hệ thần kinh vốn định kỳ đòi hỏi một lượng lớn năng lượng.

3. Tại sao các vận động viên dùng creatine?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng creatine có thể làm tăng hiệu suất của vận động viên trong các hoạt động đòi hỏi năng lượng bùng nổ nhanh chóng, chẳng hạn như chạy nước rút, và có thể giúp vận động viên phục hồi nhanh hơn sau khi tiêu hao nhiều năng lượng.

Creatine là tốt nhất cho người tập thể hình nghiêm túc. Nó giúp tăng khối lượng cơ chứ không phải là sức bền của cơ, vì vậy nó không phù hợp cho các vận động viên tham gia các hoạt động tăng sức bền. Tuy nhiên, sự gia tăng khối lượng cơ có thể là do giữ nước chứ không phải do tăng mô cơ.

4. Tại sao tôi nghe nói nhiều về creatine và rối loạn thần kinh cơ?

Hai nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng creatine có thể có lợi cho các rối loạn thần kinh cơ. Đầu tiên, một nghiên cứu của nhà nghiên cứu M. Flint Beal thuộc Trung tâm Y tế Đại học Cornell do MDA tài trợ đã chứng minh rằng creatine có hiệu quả gấp đôi so với thuốc theo toa riluzole trong việc kéo dài tuổi thọ của những con chuột mắc bệnh thoái hóa thần kinh xơ cứng teo cơ bên (ALS, hoặc Lou Gehrig’s dịch bệnh).

Thứ hai, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Canada Mark Tarnopolsky và Joan Martin thuộc Trung tâm Y tế Đại học McMaster ở Ontario đã phát hiện ra rằng creatine có thể gây ra sự gia tăng sức mạnh khiêm tốn ở những người mắc nhiều chứng rối loạn thần kinh cơ.

Công trình của Beal được xuất bản trên tạp chí Nature Neuroscience vào tháng 3 năm 1999 và bài báo thứ hai được xuất bản trên tạp chí Neurology tháng 3 năm 1999.

5. Tôi muốn bắt đầu dùng creatine – nó có an toàn không?

Phần lớn, các vận động viên không gặp phải tác dụng phụ bất lợi khi dùng creatine, mặc dù gần đây đã có một vài báo cáo về tổn thương thận liên quan đến việc sử dụng creatine.

Không có độc tính nhất quán nào được báo cáo trong các nghiên cứu về việc bổ sung creatine. Mất nước cũng đã được báo cáo là một vấn đề khi dùng creatine.

Các vận động viên thường dùng “liều nạp” 20 gam creatine mỗi ngày trong năm hoặc sáu ngày, sau đó tiếp tục với “liều duy trì” từ 2 đến 5 gam creatine mỗi ngày sau đó.

6. Các tác dụng phụ của creatine là gì?

Người ta biết rất ít về tác dụng phụ lâu dài của creatine, nhưng không có độc tính nhất quán nào được báo cáo trong các nghiên cứu về việc bổ sung creatine.

Trong một nghiên cứu về tác dụng phụ của creatine, tiêu chảy là tác dụng phụ thường được báo cáo nhất của việc bổ sung creatine, sau đó là chuột rút cơ bắp.

Một số báo cáo cho thấy chức năng thận, gan và máu không bị ảnh hưởng bởi lượng cao hơn trong thời gian ngắn hoặc dài hạn- hạn chế lượng bổ sung creatine ở người trẻ khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu nhỏ về những người dùng 5–30 gam mỗi ngày, không có thay đổi nào về chức năng thận sau 5 năm bổ sung. Chuột rút cơ bắp sau khi bổ sung creatine đã được báo cáo trong một số nghiên cứu.

Những lợi ích

• tăng hiệu suất thể thao

• tăng khối lượng cơ

• có lợi cho các rối loạn cơ

Add Comment