Chăm sóc bản thân – Chương 8: Lo âu xã hội

Lo âu xã hội làm tê liệt cuộc sống của nhiều người và có thể khiến họ không thể nói chuyện trước đám đông hoặc thậm chí tương tác với những người khác trong môi trường xã hội rộng lớn.

Trong khi một số người trải qua nó với loại hậu quả tàn khốc này, nhiều người khác lại nhận thấy rằng họ mắc chứng lo âu xã hội ở mức độ nhẹ hơn, điều này có thể khiến họ cảm thấy mất tự tin ở nơi làm việc hoặc giữa bạn bè. Sau đó, nó có thể ngăn cản họ phát huy hết tiềm năng trong sự nghiệp hoặc trong đời sống tình cảm.

lo âu xã hội
BẠN SẼ THIẾU TỰ TIN KHI MẮC PHẢI LO ÂU XÃ HỘI

1. Dấu hiệu khi bạn mắc phải lo âu xã hội

Thông thường, lo âu xã hội dẫn đến cảm giác rằng họ không đủ tự tin hoặc những gì họ nói sẽ không có giá trị như những gì người khác nói. Mọi người chọn không nói vì họ lo lắng rằng những gì họ nói sẽ là “ngu ngốc”.

Đồng thời, họ lo lắng rằng họ có thể nói lắp hoặc vấp phải lời nói của họ và vì vậy họ không nhận được sự tôn trọng từ người khác. Rằng mọi người sẽ nhận ra rằng họ đang lo lắng và cảm thấy buồn chán khi chờ đợi họ nói chuyện… Lo âu xã hội dẫn đến suy giảm khả năng giao tiếp cũng như hòa nhập với môi trường xã hội nói chung.

Để giảm thiểu lo âu xã hội bạn cần cải thiện khả năng nói chuyện cũng như vượt qua rào cản của sự lo lắng. Một cách nhanh chóng và dễ dàng để cải thiện độ rõ ràng của bài nói cũng như vốn từ vựng của bạn là nói chậm hơn.

Bạn nói càng chậm thì bạn càng có nhiều thời gian để suy nghĩ về điều sắp nói tiếp theo. Nó cũng sẽ giúp bạn thể hiện giọng nói của mình nhiều hơn và ngay lập tức bạn sẽ nghe rõ ràng hơn, sâu hơn và tự tin hơn.

2. Sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức để hạn chế lo âu xã hội

Lo âu xã hội xuất phát từ sự lo lắng và sợ hãi từ ngay trong tâm trí của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn luôn lo lắng về việc nói lắp thì bạn sẽ thấy điều này khó thực hiện vì bạn tự nhiên nói nhanh hơn khi lo lắng.

Trớ trêu thay, thật lo lắng về việc bị nói lắp sẽ khiến bạn bị nói lắp. Vì vậy, làm thế nào để bạn thoát ra khỏi cái đầu của chính mình đủ để chậm lại và nói một cách tự tin hơn?

Như chúng ta đã thảo luận ở phần đầu của cuốn sách này, trong liệu pháp hành vi nhận thức, bệnh nhân được yêu cầu sử dụng cái được gọi là ‘thử nghiệm giả thuyết’. Tại đây, bạn kiểm tra kết quả của việc làm bất cứ điều gì bạn lo lắng với hy vọng rằng bạn thấy mối quan tâm của mình là không có cơ sở.

Tuy nhiên, điều thú vị là nó thực sự có thể hữu ích hơn nếu bạn thấy mình nói điều gì đó ngu ngốc hoặc nói lắp một cách thái quá. Lý do cho điều đó là theo cách này, bạn sẽ kiểm tra tình huống xấu nhất và học được rằng không có gì phải lo lắng trong quá trình này.

Khi dạy các vận động viên thể dục nhảy ngửa trên thảm va chạm, giáo viên yêu cầu họ cố tình tiếp đất nặng vào cổ hoặc lưng của họ để dạy họ rằng họ sẽ ổn và loại bỏ nỗi sợ hãi (bởi vì một lần nữa, lo lắng về việc lộn ngược sẽ khiến bạn rút lui và tự làm mình bị thương giữa chừng).

Một cách bạn có thể kiểm tra điều này là với người lạ. Bắt đầu cuộc trò chuyện trong một cửa hàng, quán bar hoặc quán cà phê và hoàn toàn không lo lắng về những gì bạn nói hoặc cách bạn nói. Trên thực tế, hãy thử nói chuyện với một người càng xa lạ càng tốt về một chủ đề càng buồn tẻ càng tốt.

Bạn sẽ không bao giờ gặp lại chúng nữa nên điều đó không quan trọng và đó chỉ là một thử nghiệm. Tuy nhiên, điều bạn sẽ thấy là họ đối xử với bạn như bất kỳ ai khác. Lịch sự và không thu hút sự chú ý đến lỗi của bạn. Đó là bản chất của con người.

Bạn thấy tất cả mọi người đều quá bận rộn lo lắng về việc người khác nhìn họ như thế nào để có thể đánh giá mọi người khác. Bạn thấy họ đang lo lắng về cách bạn sẽ phản ứng với những gì họ nói. Nếu bạn cần thêm bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bạn cũng có giá trị và hợp lệ như một con người – chính là như vậy.

Gạt bỏ lo âu xã hội chính là loại bỏ sự sợ hãi ẩn sâu trong tiềm thức của bạn để bạn mạnh dạn rũ bỏ lớp vỏ mơ hồ xunh quanh mình để bước vào cuộc sống và đối mặt với nó.

Add Comment