5 Giai đoạn hình thành và phát triển của Nến thơm

Nến thơm được tìm thấy trong nhà của hầu hết mọi người ngày nay. Mặc dù việc sử dụng chúng có thể trở thành một phần của nghi thức thư giãn hàng ngày ở nhiều gia đình, nhưng lý do tại sao nến thơm được sử dụng bây giờ rất khác so với khi chúng được phát minh lần đầu tiên.

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể đắm chìm trong hương thơm ngọt ngào của trái cây sau một ngày dài mệt mỏi

Còn gì thư giãn hơn khi bạn vừa xem phim, nghe nhạc với  hương hoa đồng nội lan tỏa trong ngôi nhà của bạn

Còn gì dễ chịu hơn khi hương thơm của các loại thảo dược thiên nhiên hòa quyện trong từng hơi thở, từng động tác khi bạn tập Thiền, Tập Yoga.

nến thơm
NẾN THƠM TỪ LÂU ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT PHẦN CỦA NGHỆ THUẬT THƯỞNG THỨC THÍNH GIÁC

Đó chính là những tác dụng tuyệt vời mà nến thơm đem lại cho bạn, một loại nến vừa có tính nghệ thuật vừa có tính thưởng thức và thư giãn

Trước đây theo truyền thống của người Việt, nến chỉ được dùng trong những dịp Lễ, Tết và các sự kiện tâm linh. Tuy nhiên những năm gần đây khi sự giao thoa giữa các nền Văn hóa khác nhau ngày một dễ dàng thì nến thơm đã trở thành một thú vui mang tính nghệ thuật cũng như trở thành một món đồ sưu tập của rất nhiều người.

Trước đó, chúng chủ yếu được sử dụng như một nguồn ánh sáng khi mặt trời lặn hoặc trong các buổi cầu nguyện. Ngày nay, việc sử dụng nến thơm linh hoạt hơn nhiều, xoay quanh các lễ kỷ niệm, sự lãng mạn, thư giãn, trang trí nhà cửa và nhiều hơn thế nữa.

Lịch sử của nến thơm khá thú vị. Ban đầu, mọi người tập trung hơn vào việc thắp sáng ngôi nhà của họ và những nơi khác và thậm chí không coi việc sử dụng nến như một cách để tăng thêm hương thơm cho căn phòng. Theo thời gian, với nhiều khám phá hơn, mọi người đã nảy ra ý tưởng về nến thơm và giờ đây nến thơm đã phổ biến trên toàn thế giới.

NGUỒN GỐC CỦA NẾN

Mặc dù không có ngày tháng hoặc vị trí chính xác mà chúng ta có thể xác định là nguồn gốc của việc chế tạo nến, nhưng điều rõ ràng là nhiều nền văn minh khác nhau đã tạo ra các phiên bản nến của họ từ 5.000 năm trở lên.

1. NGƯỜI AI CẬP CỔ ĐẠI VÀ SỰ HÌNH THÀNH CỦA NẾN

Có niên đại từ năm 3.000 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã làm nến từ sự kết hợp của mỡ động vật và lau sậy. Mặc dù cây sậy không phải là một loại bấc thực sự như chúng ta biết ngày nay, nhưng khái niệm này vẫn hoạt động theo cùng một cách với chất béo động vật cung cấp năng lượng cho ngọn lửa của cây sậy.

2. NGƯỜI ROMAN & NẾN DỨA ĐẦU TIÊN

Vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, người La Mã đã làm nến bằng cách nhúng giấy cói đã cuộn (làm từ thân cây cói) nhiều lần vào mỡ động vật nấu chảy (làm từ mỡ bò hoặc thịt cừu nấu chảy) hoặc sáp ong để tạo thành thứ thường được coi là ngọn nến bấc đầu tiên.

3. CÁC NGUỒN GỐC DÂN GIAN KHÁC

Có bằng chứng cho thấy trên khắp thế giới các nền văn minh khác cũng đang sử dụng những ngọn nến được làm từ những vật liệu khác nhau

Người Trung Quốc làm bấc từ bánh tráng cuộn và sáp của chúng từ sự kết hợp của côn trùng và hạt hoặc cách khác là mỡ cá voi.

Người Nhật làm nến của họ từ sáp chiết xuất từ ​​hạt cây và ở Ấn Độ, họ làm nến của họ từ việc đun sôi quả của cây quế. Đây có lẽ là những ngọn nến đầu tiên tỏa ra mùi dễ chịu khi đốt so với các phương pháp làm sáp nến được sử dụng rộng rãi khác.

4. THỜI KỲ TRUNG CỔ

Vào thời trung cổ, với sự sụp đổ của Đế chế La Mã và dẫn đến việc thiếu dầu ô liu để đốt đèn dầu, việc sử dụng nến như một nguồn ánh sáng trên khắp châu Âu đã trở nên phổ biến.

Tallow là vật liệu tiêu chuẩn được người châu Âu sử dụng để làm nến. Thật không may, là một phụ phẩm động vật, mùi của nến mỡ động vật được sản xuất và đốt cháy đã bị ôi thiu. Nhiều đến mức việc sản xuất nến mỡ động vật đã bị cấm ở nhiều thành phố ở Châu Âu.

Tại thời điểm này, sáp ong đã được châu Âu áp dụng như một giải pháp thay thế tốt hơn, không gây mùi khó chịu như trước. Tuy nhiên, nến sáp ong rất đắt tiền để sản xuất và kết quả là chỉ dành cho những người giàu có, nhà thờ và hoàng gia.

5. SỰ XUẤT HIỆN KHOA HỌC KỸ THUẬT ĐẾN NAY

Nến vẫn phổ biến cho đến năm 1879 khi bóng đèn đầu tiên được phát minh và các phương pháp chiếu sáng hiện đại hơn được ưu tiên hơn.

Đó là thời điểm mà nến thơm được xem như một vật trang trí thay vì chức năng thuần túy. Những ngọn nến thơm với đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau bất ngờ được tung ra thị trường và những ngọn nến thơm đầu tiên đã được bán ra thị trường cho công chúng.

Vào giữa những năm 1980, nến thơm đã được khẳng định như một chất nâng cao tâm trạng, quà tặng và vật phẩm trang trí tuyệt vời.

TÓM LẠI LÀ

Sự phổ biến của nến trong suốt các thời đại và qua các nền văn minh là nhất quán. Niềm vui khi nhìn ngọn nến lung linh cháy sáng đồng nghĩa với cảm giác thoải mái và thư giãn đã được ghi sâu vào tâm hồn của chúng ta

Những năm gần đây nến không chỉ còn ý nghĩa thắp sáng đơn thuần mà đã là một vật phẩm được thiết kế rất đẹp, rất tinh xảo, có mùi hương khiến cho mọi người đều phải sững sờ. Toàn bộ thể xác và tinh thần của bạn được đắm chìm trong hương hoa đồng nội, bánh ngọt, trái cây.. với ánh sáng lung linh. Đó cũng là một giải pháp cho việc thư giãn, lấy lại sự bình yên, đ

Add Comment