Lập kế hoạch bữa ăn và thực đơn cùng 5 lưu ý

Để lập kế hoạch bữa ăn và lên thực đơn hãy kiểm tra lại tất cả các nhu cầu thực phẩm để đảm bảo bạn có đủ các yêu cầu cơ bản cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Sau đó, kiểm tra chéo và lập kế hoạch bằng cách xem qua các danh mục thực phẩm cơ bản để nhắm mục tiêu các loại thực phẩm lành mạnh phù hợp với lối sống và sức khỏe của mọi người.

Ví dụ, nếu ai đó bị thừa cân, hãy thêm hoặc bớt một số loại thực phẩm vào kế hoạch ăn uống của họ để hỗ trợ chữa bệnh và ngăn ngừa trầm cảm.

kế hoạch bữa ăn
ĐẢM BẢO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TỐT CŨNG CẦN LẬP KẾ HOẠCH BỮA ĂN

1. Việc lập kế hoạch bữa ăn cũng phụ thuộc vào một số yếu tố như số lượng người ăn, giờ ăn, mối quan tâm đặc biệt về chế độ ăn uống, ngân sách, thực phẩm có sẵn, công thức nấu ăn có sẵn và sở thích và không thích của những người sẽ ăn.

Bắt đầu bằng cách chọn các loại thực phẩm và công thức nấu ăn mà bạn thích và biết cách chế biến tốt và phù hợp với kế hoạch ăn kiêng của mọi người. Nếu một hoặc nhiều người có nhu cầu đặc biệt, như bệnh nhân tiểu đường, hãy lên kế hoạch bữa ăn trước để thay thế trong chế biến thực phẩm hoặc thay thế thực phẩm cho cá nhân đó hoặc cho những cá nhân đó.

Có một số điều cần lưu ý khi lựa chọn bữa ăn và lập kế hoạch bữa ăn. Đầu tiên, một số loại thực phẩm có thể được quảng cáo theo một cách nhất định, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thử nghiệm.

Ví dụ, trứng và ngũ cốc có thể được phục vụ cho bữa tối, không chỉ cho bữa sáng. Và bánh quế có thể được làm từ hạt lúa mì lành mạnh và ăn vào bữa trưa với trái cây tươi thay vì xi-rô có đường và bơ nặng vào bữa sáng.

2. Đừng thay đổi hoặc thêm quá nhiều loại thực phẩm vào trong cùng một kế hoạch bữa ăn. Yêu cầu các thành viên khác trong gia đình tham gia và chuẩn bị bữa ăn vào một số ngày và vào cuối tuần

Để giúp giải quyết các mối quan tâm về ngân sách thực phẩm của gia đình, hãy kẹp phiếu giảm giá từ báo chí, phụ trang cuối tuần và bất kỳ nơi nào bạn có thể tìm thấy chúng. .

3. Cũng cần lưu ý lựa chọn thực phẩm theo mùa để tiết kiệm. Tạo thực đơn và bữa ăn dựa trên những món đặc biệt trong tuần hoặc tháng đó.

Gợi ý: tích trữ và lưu trữ hoặc đóng băng các mặt hàng có giá đặc biệt và các món yêu thích của gia đình khi có thể và không gian lưu trữ và ngân sách cho phép. Nhưng đừng mua quá nhiều món vì qua thời gian sẽ làm mất hương vị của chúng khi quá lâu không dùng tới.

.4. Một cách thú vị để tiết kiệm là giao dịch phiếu giảm giá và thực hiện các giao dịch thực phẩm với bạn bè, gia đình, hàng xóm và bất kỳ ai khác muốn tham gia. Các chợ truyền thống, đầu mối và chợ nông sản có sẵn trong khu vực của bạn có thể cung cấp mức giá đặc biệt cho các nhóm hoặc số lượng lớn mua hàng. Vì vậy, hãy lập nhóm để có sức mua tốt hơn và chia nhỏ mọi thứ giữa các thành viên trong nhóm.

Nếu bạn không tham gia nhiều tổ chức như vậy, hãy gặp gỡ trực tiếp với một người hàng xóm, bạn bè hoặc người thân khác. Mua một túi lớn gồm khoai tây, hành tây, rau xanh và sau đó cùng chia sẻ

5. Đây là một điều đặc biệt cần lưu ý liên quan đến việc lập kế hoạch ăn kiêng. Thật không may, nhưng thức ăn nhanh, đặc biệt là những thức ăn có hàm lượng chất béo cao (thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ), thường rẻ hơn những lựa chọn thực phẩm tốt và lành mạnh.

Ví dụ, thịt bò nạc có giá cao hơn thịt bò nhiều mỡ; Các loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao thường có giá cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc có đường, giá rẻ.

Và những người có thu nhập thấp  đặc biệt là nạn nhân của tình trạng này, nhiều khi cần phải chuyển sang các lựa chọn thực phẩm ít lành mạnh hơn để tồn tại. Cho nên sự cân bằng, cân đối giữa nhu cầu và ngân sách là điều đầu tiên bạn luôn phải nghĩ đến.

Add Comment