Điều chỉnh lối sống của mình – Chương 10: Làm sạch không khí xung quanh bạn

Bạn lo lắng về các chất gây ô nhiễm trong không khí? Bạn có bị các phản ứng dị ứng hoặc hen suyễn không? Bạn có nuôi thú cưng trong nhà, hay bạn sống với người hút thuốc? Nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này là có, bạn nên xem xét các cách để làm sạch không khí của mình.

Ở đây, chúng ta cùng xem xét kỹ hơn một số lý do tại sao ngày càng có nhiều người chọn đầu tư vào máy lọc không khí như một biện pháp sinh học hàng đầu cho một lối sống lành mạnh hơn.

Làm sạch không khí
LÀM SẠCH KHÔNG KHÍ GIÚP BẠN CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

1. Tại sao tôi cần làm sạch không khí của mình?

Chúng ta thường tin rằng không khí trong nhà là sạch và lành mạnh để hít thở. Tuy nhiên, có thể ngạc nhiên khi biết rằng nó có thể bị ô nhiễm và ô nhiễm như không khí ngoài trời.

Mùi hôi,  bụi, lông vật nuôi, khói và nấm mốc chỉ là một số chất gây ô nhiễm mà bạn có thể tìm thấy trong không khí bên trong nhà của bạn và có một số chất ô nhiễm bên trong ngôi nhà của bạn cao gấp năm lần so với trong không khí ngoài trời.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều người bị phản ứng dị ứng và hen suyễn. Tìm ra cách để thu giữ các hạt không mong muốn từ không khí như phấn hoa và bụi là rất quan trọng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu không khí trong nhà của bạn cần được thanh lọc? Đây chỉ là một số lý do để xem xét khi bắt đầu xây dựng kế hoạch làm sạch không khí xunh quanh.

• Bạn có vật nuôi. Nếu bạn nuôi một con chó hoặc một con mèo, bạn có thể bị các vấn đề về hô hấp. Chúng bám vào các bề mặt trong nhà mà không thể loại bỏ bằng cách hút bụi một mình. Làm sạch không khí là cách tốt nhất để đảm bảo loại bỏ vấn đề này một cách hiệu quả.

• Bạn bị sốt cỏ khô, hen suyễn hoặc dị ứng. Vào mùa xuân và mùa hè, sốt cỏ khô là một vấn đề phổ biến do các hạt phấn hoa có trong không khí. Những chất này gây kích ứng mắt và có thể gây ra bệnh hen suyễn. Làm sạch không khí sẽ loại bỏ những chất gây khó chịu này để bạn có thể thoải mái suốt cả mùa.

• Bạn có một vấn đề nấm mốc ở nhà. Nếu nhà của bạn ẩm ướt hoặc dễ bị ẩm, bạn có thể thấy rằng nấm mốc là một vấn đề. Phòng tắm và nhà bếp là những khu vực có vấn đề và nếu không loại bỏ các bào tử khỏi không khí, bạn có thể phát triển các vấn đề về hô hấp. Làm sạch không khí giúp loại bỏ khả năng này.

 • Bạn có mạt bụi. Bọ ve có trong nhà của mọi người và có thể gây ra các phản ứng dị ứng trên da cũng như các vấn đề về hô hấp. Nếu bạn làm sạch không khí, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này.

• Bạn sống với một người hút thuốc. Khói thuốc lá có thể bám lâu trong không khí gây ra các vấn đề về hô hấp ở những người mẫn cảm, chưa kể đến mùi khó chịu. Nếu bạn làm sạch không khí, điều này sẽ không thành vấn đề.

• Bạn không thích mùi nấu nướng. Cho dù bạn sống gần những người hàng xóm nấu thức ăn có mùi mạnh hay bạn tự nấu nhưng không muốn mùi hôi bám quanh nhà, máy lọc không khí có thể loại bỏ những mùi khó chịu và giúp làm sạch không khí.

• Bạn bị tổn hại khả năng miễn dịch. Các hạt vi rút trong không khí có thể di chuyển giữa các cá thể khi họ ho hoặc hắt hơi. Nếu bạn làm sạch không khí trong nhà, cả gia đình bạn sẽ được hưởng sức khỏe và hạnh phúc tổng thể tốt hơn.

• Bạn có một em bé. Trẻ nhỏ đặc biệt có nguy cơ nhiễm vi rút và vi khuẩn trong không khí. Họ cũng có thể gặp nhiều rủi ro hơn khi tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm và ô nhiễm có hại trong môi trường trong nhà. Làm sạch không khí sẽ mang lại cho những đứa trẻ của bạn cơ hội tốt nhất để được hưởng sức khỏe tối ưu.

• Bạn sống gần đường, khu nông nghiệp hoặc cơ sở công nghiệp. Nếu bạn sống trong một khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao, bạn nên làm sạch không khí trong nhà để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lý do tại sao bạn nên xem xét việc làm sạch không khí trong nhà để cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của bạn.

2. Làm thế nào tôi có thể giữ không khí trong nhà của tôi trong lành?

Có một số điều bạn có thể làm để làm sạch không khí trong nhà của bạn có thể trong sạch và tinh khiết hơn. Một trong những cách tốt nhất là đầu tư vào một máy lọc không khí.

Đây là một thiết bị bao gồm một số bộ lọc cũng như một quạt để hút không khí và lưu thông nó đồng thời thu giữ các hạt và chất ô nhiễm và đẩy không khí sạch trở lại không gian sống.

Khi chọn máy lọc không khí, bạn nên đảm bảo chọn máy có bộ lọc HEPA (bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao). Những hạt bắt này có nhiều kích cỡ trong một lưới nhiều lớp rất mịn được làm từ sợi thủy tinh.

Bộ lọc kín khí này đảm bảo rằng ngay cả những hạt siêu mịn nhỏ nhất cũng bị giữ lại vì vậy chúng không thể được thải ra môi trường để gây ra sự cố. Bạn nên chọn một máy lọc không khí đủ lớn để làm sạch không khí hiệu quả trong không gian bạn đang sống và có tỷ lệ phân phối không khí sạch trên 350. Điều này sẽ đảm bảo rằng không khí vẫn trong sạch và tinh khiết nhất có thể.

Ngoài ra, bạn có thể làm một số việc khác để cải thiện chất lượng làm sạch không khí trong nhà. Để bắt đầu, mặc dù nghe có vẻ phản trực quan nhưng bạn có thể để cửa sổ mở, tạo không khí đối lưu bất cứ khi nào có thể bằng cách mở cửa sổ ở phía đối diện của các phòng.

Điều này sẽ đảm bảo rằng các chất ô nhiễm không mong muốn và chất gây ô nhiễm sẽ không bị mắc kẹt bên trong tài sản của bạn, khiến bạn gặp các vấn đề các vấn đề về hô hấp.

Bạn cũng nên hút bụi sàn nhà thường xuyên để loại bỏ mạt bụi có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và da, đồng thời sử dụng quạt thông gió trong khu vực giặt là, phòng tắm và nhà bếp để ngăn nấm mốc tích tụ gây khó thở và các bệnh nghiêm trọng.

Bạn nên tránh đốt lửa củi trong nhà và tránh hút thuốc bên trong nhà vì điều này cũng sẽ giúp tăng cường chất lượng không khí trong nhà. Khói thuốc có thể gây ra các vấn đề về hô hấp trong khi khói thuốc từ thuốc lá thụ động có thể rất có hại cho sức khỏe của bạn, thậm chí gây ung thư trong một số trường hợp.

Tất nhiên, bạn cũng nên nhớ thường xuyên thay các bộ lọc trong máy hút bụi, máy lọc không khí và hệ thống thông gió để đảm bảo không khí trong nhà luôn trong lành và sạch sẽ.

Một bộ lọc bị tắc không thể dễ dàng thu giữ các chất ô nhiễm và các hạt, vì vậy bạn cần đảm bảo luôn cập nhật lịch trình thay đổi để đảm bảo loại bỏ tối đa các chất ô nhiễm khỏi không khí mà bạn và gia đình bạn hít thở hàng ngày.

Add Comment