Chăm sóc bản thân – Chương 1: Liệu pháp hành vi nhận thức

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu bằng cách thay đổi cách chúng ta nói chuyện với chính mình. Và điều này bắt đầu với chánh niệm và liệu pháp hành vi nhận thức ( Cognitive Behavioural Therapy ).

Liệu pháp Hành vi Nhận thức, là phương pháp tiếp cận được yêu thích hiện nay trong tâm lý học lâm sàng và nó sẽ là một trong những công cụ quan trọng nhất trong cuốn sách này để thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về bản thân.

hành vi nhận thức
THAY ĐỔI HÀNH VI NHẬN THỨC GIÚP BẠN CẢI THIỆN TÂM LÝ

Nơi mà trước đây mọi chuyên gia tâm lý mà bạn tìm đến đều sử dụng các nguyên tắc tâm động học để điều trị bệnh nhân, thì ngày nay tất cả họ đều đang sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức

Mặc dù có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi một trường phường mới xuất hiện và đánh bật hành vi nhận thức khỏi vị trí hàng đầu, nhưng nó vẫn đại diện cho một công cụ mạnh mẽ mà nhiều nước trên thế giới đã sử dụng để cải thiện cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân một cách nhanh chóng và rẻ tiền.

Nguyên tắc ‘nhanh chóng và rẻ tiền’ cũng rất quan trọng vì có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể áp dụng các liệu pháp hành vi nhận thức và thấy được lợi ích ngay lập tức, cải thiện lòng tự trọng của họ mà không cần phải tốn nhiều tiền và thời gian cho việc tư vấn.

Rõ ràng nếu các triệu chứng của bạn vẫn còn, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia, nhưng cho đến khi đó, bạn có thể thử một số phương pháp tự làm để xem liệu hành vi nhận thức có phải là điều bạn cần để cải thiện quan niệm về bản thân hay không.

1. Khái niệm cơ bản về liệu pháp hành vi nhận thức

Về cơ bản liệu pháp hành vi nhận thức bao gồm hai khái niệm – hành vi và tâm lý học nhận thức (như tên gọi có thể gợi ý).

Behaviourism là trường phái tư tưởng cũ nói lên cách chúng ta học cách liên kết một sự kiện với một kết quả ở mức độ mà chúng ta có thể bắt đầu coi sự kiện đó là kết quả.

Ví dụ, trong thí nghiệm nổi tiếng của Pavlov về việc sử dụng chó, ông đã dạy các đối tượng chó của mình tiết nước bọt khi nghe tiếng chuông bằng cách cho chúng quen với việc nghe tiếng chuông trong khi ăn.

Điều này áp dụng cho lòng tự trọng của bạn, trong đó bạn có thể có những phản ứng thể chất với những điều kiện mà bạn đang bị áp lực.

Ví dụ: bạn có thể thấy rằng trong các tình huống xã hội, bạn thấy mình run rẩy hoặc đổ mồ hôi khi qua nhận thức của mình, bạn đã học được cách liên kết chúng với việc dẫn đến xấu hổ hoặc sỉ nhục. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy mình chán nản hoặc hôn mê khi bạn đang cố gắng làm một điều gì đó mới nếubạn đã thất bại vài lần trong quá khứ.

Ở đây, những kết quả tồi tệ đóng vai trò là ‘củng cố’, cho bạn biết rằng tham vọng của bạn chắc chắn sẽ thất bại. Đây là một cơ chế học tập mà nhiều nhà tâm lý đã phát triển, cơ chế này thường giúp bản thân tránh mắc sai lầm và cơ chế này thường thích ứng trong hầu hết các tình huống. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, đôi khi nó không đúng chỗ và có thể gây tổn hại về mặt tâm lý.

Liệu pháp hành vi nhận thức để chữa trị các mối liên quan như vậy liên quan đến việc ‘liên kết lại’. Điều này có nghĩa là bạn phải dạy bản thân học được rằng việc bó tay cũng có thể dẫn đến kết quả tích cực.

Bạn có thể đạt được điều này bằng cách đi đến nhiều mối quan hệ xã hội mà bạn biết mình sẽ thích hoặc bằng cách thử nhiều điều mới mà bạn nghĩ mình sẽ giỏi.

Bạn cũng nên chắc chắn rằng xung quanh mình là những người tích cực, những người sẽ khen ngợi và khuyến khích bạn thay vì hạ thấp bạn. Bằng cách này, bạn cũng sẽ được củng cố liên tục rằng bạn là một người đáng giá và có năng lực.

Kể từ khi thuyết hành vi nhận thức ra đời, tâm lý học đã nhận ra rằng có một khía cạnh ý thức trong nhiều vấn đề của chúng ta. Đây là đóng góp quan trọng mà liệu pháp hành vi nhận thưucs tạo ra bằng cách đưa khía cạnh nhận thức vào não bộ và những lo lắng của chúng ta.

Trong trường hợp các vấn đề như lòng tự trọng thấp, khía cạnh nhận thức có thể là những suy nghĩ tiêu cực, nơi bạn nghĩ về cách mọi thứ sẽ trở nên sai lầm, tự nói với bản thân một cách tiêu cực hoặc nói rằng bản thân không làm được việc.

Trong chương tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể sử dụng thành phần bổ sung quan trọng này để ngăn chặn “người chỉ trích nội tâm” để có được hòa bình và hạnh phúc hơn.

Add Comment