Làm chậm Quá trình Lão hóa – Chương 7: Giữ gìn trí nhớ nhạy bén khi bạn già đi

Có rất nhiều tác dụng phụ không mấy vui vẻ của việc già đi và nhiều lý do để phải giữ gìn trí nhớ khi bạn đã già đi theo thời gian. Mặc dù nhiều mặt trái mà chúng ta có xu hướng tập trung vào việc cơ thể khiến chúng ta thất vọng, nhưng có lẽ tệ hơn nữa là khi tâm trí của chúng ta bắt đầu nhượng bộ và chúng ta thấy mình trở nên đãng trí hơn và suy nghĩ chậm hơn nhiều.

Ngay cả khi chúng ta không nhất thiết phải mắc bất kỳ tình trạng cụ thể nào như chứng mất trí, chúng ta vẫn có thể thấy mình suy nghĩ chậm hơn và đấu tranh để theo kịp với mọi người, điều này có thể khiến bạn vô cùng khó chịu và cô lập.

Giữ gìn trí nhớ
GIỮ GÌN TRÍ NHỚ ĐỂ TINH THẦN LUÔN MINH MẪN

Tuy nhiên, không nhất thiết phải như vậy và nếu bạn sẵn sàng bỏ thời gian và nỗ lực, bộ não của bạn có thể được củng cố và duy trì sự trẻ trung như một cơ bắp. Chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể giữ gìn trí nhớ cho bộ não của mình nhạy bén hơn và ngăn ngừa một số suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác đó.

1. Tập thể dục để giữ gìn trí nhớ

Tập thể dục là một cách quan trọng để giữ cho cơ thể của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh khi bạn già đi. Như chúng ta dễ thấy những tác dụng của tập luyện nhưng nó còn có những lợi ích hiển nhiên khác ngoài vẻ bề ngoài.

Một trong những cách hữu ích nhất trong số này là tập thể dục có thể giúp tăng cường và giữ gìn trí nhớ. Nếu bạn đã từng phải vật lộn với chứng mất trí nhớ ngắn hạn khi già đi, bạn có thể quan tâm đến việc cải thiện trí nhớ là một trong những tác động chính của việc bắt đầu một chế độ tập thể dục mới và đặc biệt là một chế độ tập thể dục liên quan đến nhiều tim mạch.

Chúng ta sẽ cùng xem xét những cách tốt nhất để tập luyện khi bạn già đi và vì vậy, bây giờ bạn càng có thêm lý do để tuân theo chế độ đó để giữ gìn trí nhớ của mình.

2. Sử dụng hoạt động trí não thường xuyên để giữ gìn trí nhớ

Câu nói ‘sử dụng nó hoặc mất nó’ chắc chắn được áp dụng ở đây và sử dụng bộ não của chúng ta thường xuyên theo những cách sáng tạo là một trong những cách tốt nhất bạn có thể tránh để nó bắt đầu xấu đi.

Sử dụng trí não thường xuyên cũng có thể coi là một dạng bài tập thể dục cho trí não để giữ gìn trí nhớ tốt và hiệu quả hơn.

Cách sử dụng tốt nhất là những cách sử dụng liên quan đến việc lập kế hoạch trước và nắm giữ các con số, vì vậy nếu các trò chơi như cờ vua hoặc thậm chí các trò chơi về con số trên máy tính là lý tưởng. Tuy nhiên, điều đó nói rằng, bất cứ điều gì cũng sẽ giúp ích – thậm chí chỉ thỉnh thoảng đọc sách.

Khi bạn sử dụng các loại hoạt động này, bạn đang đào tạo những gì được gọi là ‘làm việc về ký ức’. Đây là loại trí nhớ rất quan trọng đối với ‘trí thông minh linh hoạt’ – loại trí nhớ thường bị mất đi khi bạn già đi.

Giữ gìn trí nhớ chính là giữ gìn các ký ức, kỹ năng cũng như các hoạt động mà bạn đã trải qua trong cuộc đời.

3. Điều chỉnh Chế độ ăn để giữ gìn trí nhớ

Chế độ ăn uống phù hợp có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc chăm sóc não bộ của bạn và giúp ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh thần kinh khác nhau hoặc suy giảm sức khỏe nói chung. Đặc biệt hữu ích là các axit béo như omega 3 mà bạn có thể nhận được từ cá và các chất bổ sung giúp ích rất nhiều cho giữ gìn trí nhớ

Axit béo omega 3 không chỉ có thể làm tăng ‘ tính thẩm thấu của màng tế bào ‘để cải thiện sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh nhưng nó cũng chống lại chứng viêm có thể làm tổn thương não.

Vitamin như vậy là B9 (còn được gọi là axit folic) có thể được tìm thấy trong trái cây và rau và các axit amin (protein) mà bạn có thể nhận được từ thịt hoặc từ việc bổ sung – được sử dụng để tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng – hóa chất hỗ trợ giữ gìn trí nhớ của chúng ta và hơn thế nữa.

Nhưng có vô số chất dinh dưỡng và thành phần khác trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể có tác động sâu sắc đến chức năng não của chúng ta. Magiê hỗ trợ thư giãn và độ dẻo của não, lutein dường như giúp hỗ trợ giữ gìn trí nhớ (cũng như bảo vệ mắt) khi chúng ta già đi.

Choline từ trứng được sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất điều chỉnh hoạt động trên toàn bộ não.

Điều cần hiểu ở đây là tổn thương não có thể tích lũy và nếu thiếu các khoáng chất và vitamin quan trọng sẽ không chỉ làm hỏng chức năng não của bạn trong ngắn hạn mà còn về lâu dài sẽ làm mất đi khả năng giữ gìn trí nhớ của não.

Nếu bạn liên tục bỏ đói não những thứ nó cần, thì bạn có thể gây ra trầm cảm, học tập kém và cuối cùng khiến não bắt đầu suy giảm hơn là phát triển. Điều này càng kéo dài, thiệt hại sẽ càng tồi tệ hơn.

Các thành phần khác như chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ não của bạn khỏi bị tổn thương ngay từ đầu (bằng cách bảo vệ các tế bào trong trường hợp này). Caffeine cũng đã được chứng minh trong các nghiên cứu để giảm khả năng phát triển bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ.

Vì vậy, hãy tìm kiếm những thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Tránh ‘calo rỗng’ – nhận ra rằng chế độ ăn uống của bạn không chỉ để cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn xây dựng cơ thể và trí não của bạn.

Giữ gìn trí nhớ của bạn tốt không chỉ giúp bạn minh mẫn mà còn đảm bảo cho bạn có một cuộc sống tinh thần ổn định.

4. Thay đổi Cách sống giúp bạn giữ gìn trí nhớ

Tương tự như chế độ ăn uống, lối sống của bạn cũng có thể có tác động đến sức khỏe tinh thần của bạn và có ảnh hưởng đến việc giữ gìn trí nhớ của bạn.

Những thứ như chế độ ngủ nghỉ và không khí trong lành có thể ảnh hưởng đến não của bạn, trong khi uống rượu cũng có thể có tác động lớn.

Sống theo cách có lợi cho sức khỏe não bộ và bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ chế độ ăn uống tốt hơn và những thay đổi khác. Một lần nữa, điều này là tích lũy và điều quan trọng cần lưu ý là một lượng nhỏ thiệt hại mà bạn gây ra bây giờ có thể cộng lại và cuối cùng gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Rượu và hút thuốc đặc biệt có hại cho bạn. Những thứ này sẽ hủy hoại hoàn toàn vẻ ngoài của bạn và có thể khiến bạn già đi rất nhanh – gây ra mọi thứ, từ răng xỉn màu đến nếp nhăn sớm – nhưng chúng cũng có thể gây hại cho não của bạn bằng cách giết chết các tế bào não.

Thiếu ngủ và căng thẳng tương tự như vậy sẽ gây ra một lượng lớn thiệt hại về thể chất và tinh thần và thực sự sẽ làm tăng tốc độ chết của các tế bào đồng thời làm suy yếu khả năng cũng như hiệu quả của việc giữ gìn trí nhớ cho bạn.

5. Chức năng Hệ thống miễn dịch với việc giữ gìn trí nhớ

Cuối cùng, hãy xem xét một điều rất thường bị bỏ qua: tổn thương thể chất đối với não của bạn. Có mối tương quan chặt chẽ giữa chấn thương đầu do chấn thương và sự khởi phát của những thứ như Parkinson và chứng sa sút trí tuệ.

Các võ sĩ quyền anh và các vận động viên khác thường bị tổn thương não ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của họ khi lớn tuổi.

Tương tự như vậy, nhiều người trong chúng ta sẽ gặp chấn thương do ngã, do tai nạn lái xe và nhiều hơn nữa sẽ gây ra những thay đổi nhỏ đối với não bộ mà chúng ta có thể không nhận thấy. Nhiều người trong chúng ta hiện đang sống với chấn thương sọ não nhẹ.

Vì vậy, hãy đội mũ bảo hiểm, tránh các môn thể thao tiếp xúc với não bộ và về cơ bản chỉ chăm sóc chất xám đó của bạn. Nó cực kỳ quan trọng… cho việc giữ gìn trí nhớ khi về già của bạn.

6. Giữ gìn trí nhớ để giúp cho bộ não của bạn trẻ và khỏe mạnh ở tuổi già

Tất cả những thay đổi này có thể giúp bạn giữ cho bộ não của bạn hoạt động tốt khi bạn già đi. Nhưng không có yếu tố nào trong số này là quan trọng nhất khi nói đến chức năng não của bạn.

Thay vào đó, vinh dự đó dành cho việc học hỏi và tiếp xúc với những điều mới mẻ. Và để hiểu điều này, bạn cần hiểu bộ não của bạn thực sự dùng để làm gì. Bộ não càng hoạt động hiệu quả thì khả năng giữ gìn trí nhớ càng tốt hơn.

Bạn thấy đấy, bộ não của bạn cuối cùng cũng là một cỗ máy học tập. Đó là những gì mà bộ não con người phát triển để làm: giúp chúng ta thích nghi với môi trường xung quanh và sửa đổi hành vi của mình cho phù hợp.

Bộ não phát triển để giúp chúng ta học cách điều hướng môi trường xung quanh, học những gì báo hiệu nguy hiểm và tìm hiểu những gì báo hiệu thức ăn và tài nguyên. Khả năng thích ứng này luôn là chìa khóa cho sự sống còn của chúng tôi.

Và điều này có thể thực hiện được nhờ vào một hiện tượng được gọi là ‘tính dẻo của não’. Độ dẻo của não mô tả khả năng của não đáp ứng với kích thích bằng cách phát triển các kết nối mới và thậm chí sinh ra các tế bào thần kinh mới.

Khi chúng ta trải nghiệm điều gì đó thú vị và mới mẻ, hoặc khi chúng ta thử thách bộ não của mình theo bất kỳ cách nào, điều này dẫn đến việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine giúp tăng sự tập trung và chú ý của chúng ta.

Đồng thời, BDNF (yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não) và yếu tố tăng trưởng thần kinh cũng tăng lên: hai chất dẫn truyền thần kinh cực kỳ quan trọng đối với sự dẻo dai và tạo ra các kết nối thần kinh mới. Bộ não càng dẻo dai thì khả năng giữ gìn trí nhớ càng tốt.

Nhưng nếu bạn ngừng cung cấp cho não những thử thách mới và những kích thích mới này, thì bạn cũng sẽ ngăn não sản xuất ra những hormone và chất dẫn truyền thần kinh đó và nó dần dần làm điều này ngày càng ít đi. Đây là lúc não ngừng phát triển và bắt đầu xấu đi.

Vậy tại sao bạn không thể ‘dạy chó cũ mánh mới’? Đơn giản: bởi vì khi chúng ta già đi, chúng ta bắt đầu thử thách bản thân với ngày càng ít những thứ mới hơn. Chúng ta ngại ngần, lãng quên và vô hình làm suy giảm khả năng giữ gìn trí nhớ của mình.

Bộ não của một đứa trẻ cực kỳ dẻo vì nó đang học cách đi, nói, viết, chơi và hơn thế nữa. Một thiếu niên hoặc một người nào đó ở độ tuổi 20 vẫn còn rất dẻo vì họ đang học lái xe, làm việc mới, v.v.

Nhưng khi bạn đã làm cùng một công việc trong nhiều thập kỷ, bộ não không có nhiều thứ mới để học hơn và nó hoạt động chậm lại.

Và điều này trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu các khớp của bạn bị tổn thương hoặc nếu bạn bị viêm khớp. Chuyển động là một trong những kích thích tốt nhất cho não và nếu bạn loại bỏ điều đó – cũng như loại bỏ việc khám phá và tương tác với người khác – thì đây là lúc trầm cảm bắt đầu xuất hiện, gắt gỏng, hay quên và cuối cùng là sa sút trí tuệ.

 Vì vậy, hãy tiếp tục học hỏi những điều mới. Hãy tiếp tục thử thách bản thân để học ngôn ngữ, kỹ năng, ngôn ngữ lập trình… tiếp tục gặp gỡ những người mới.

Tiếp tục đi đến những địa điểm mới. Và tiếp tục hướng tới mục tiêu. Hãy nhớ rằng: không bao giờ là quá muộn để trở thành những gì bạn luôn mong muốn. Giữ gìn trí nhớ của bạn cũng là một cách để tiếp tục những sự phát triển mới

Add Comment