Làm chậm Quá trình Lão hóa – Chương 6: Giữ gìn sức khỏe khi già đi

Khi bạn già đi kéo theo hàng loạt sự thay đổi về tâm lý, sức khỏe và ngoại hình. Mọi thứ sẽ đi theo chiều hướng xấu đi khi bạn không còn cảm thấy sự dẻo dai, mạnh mẽ hay ngoại hình ưa nhìn của mình dần biến mất. Giữ gìn sức khỏe khi già đi sẽ càng cần phải quan tâm và thực hiện nghiêm túc hơn so với khi bạn còn son trẻ.

Stallone đã là một anh hùng cá nhân của tôi kể từ khi anh ấy làm bộ phim ‘Rocky’. Anh ấy không chỉ tự viết kịch bản và đóng vai chính mà còn có được thân hình đáng kinh ngạc và truyền cảm hứng cho các võ sĩ và vận động viên thể hình trên toàn thế giới. Rõ ràng sức khỏe khi già đi của Stallone không làm cho khán giả nhận ra sự khác biệt khi anh ấy lần đầu vào vai Rambo.

Giữ gìn sức khỏe khi già đi
BẠN CẦN PHẢI BIẾT GIỮ GÌN SỨC KHỎE KHI GIÀ ĐI

Hôm nay Sly tiếp tục gây ấn tượng. Ở độ tuổi chín muồi 66 tuổi, anh ấy có thể đang ở phong độ tốt nhất trong cuộc đời và không có dấu hiệu chững lại. Mặc dù đã đủ tuổi trở thành Ông ngoại, nhưng ông vẫn có vóc dáng gần như giống như những năm 80, điều này sẽ truyền cảm hứng cho bất kỳ ai bước vào tuổi xế chiều về hiệu quả của việc giữ gìn sức khỏe khi già đi.

Tôi không nói rằng bạn cần phải trở thành Arnie hay Stallone tiếp theo. Trên thực tế, tôi không khuyến khích điều đó đối với hầu hết mọi người. Nhưng tôi muốn nói rằng bạn chắc chắn nên cân nhắc việc tăng cường chế độ luyện tập để giữ gìn sức khỏe khi già đi.

Đây là một trong những cách hiệu quả để cải thiện ngoại hình của bạn vì nó sẽ giúp bạn săn chắc hơn và ít nếp nhăn hơn. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn hoàn thiện và khiến bạn trông mạnh mẽ hơn, điều đặc biệt quan trọng đối với nam giới.

Tập thể dục để giữ gìn sức khỏe khi già đi cũng sẽ tăng cường chức năng não của bạn khi bạn già đi (nhiều hơn về điều này trong thời gian ngắn), tăng cường sức khỏe của bạn và giúp bạn chống lại một loạt các bệnh liên quan đến tuổi tác như loãng xương, viêm khớp, giảm khả năng vận động và nhiều hơn nữa.

Nhưng làm thế nào để một người như Stallone làm được điều đó? Làm thế nào để anh ấy có thể giữ được vóc dáng tuyệt vời như vậy bất chấp tất cả những cơn đau nhức do tuổi tác và lượng hormone suy giảm đáng kể? Hãy cùng xem cách anh ấy có thể giữ được phong độ xuất sắc như vậy và cách bạn có thể làm điều tương tự để giữ gìn sức khỏe khi già đi.

Bạn có thể cân nhắc những biện pháp để vượt qua những thách thức, để giữ gìn sức khỏe khi bạn già đi

1. Giữ gìn sức khỏe khi già đi bằng cách sử dụng thuốc Nội tiết tố

Một trong những cách mà Stallone giữ gìn sức khỏe khi già đi là sử dụng hormone tăng trưởng. Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một loại steroid nhưng nó là một loại thuốc gây tranh cãi và rất đắt tiền vì vậy hầu hết chúng ta đều nằm ngoài khả năng sử dụng chúng.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện hormone tạo cơ, đốt cháy chất béo tự nhiên của cơ thể và thông qua một số phương pháp khác bao gồm cả bổ sung thuốc nội tiết tố để giữ gìn sức khỏe khi già đi.

Một trong những kỹ thuật như vậy là sử dụng một loại hormone ủng hộ như chất tăng cường testosterone. Điều này sẽ khuyến khích cơ thể bạn sản xuất nhiều testosterone hơn và do đó sẽ khiến bạn có nhiều khả năng xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo hơn.

Chúng rẻ và an toàn để sử dụng, vì vậy nó là một lựa chọn hoàn toàn chấp nhận được đối với hầu hết mọi người cho việc tận dụng thuốc để giữ gìn sức khỏe khi già đi.

Đối với những người đàn ông trẻ tuổi, những chất bổ sung này bao gồm các loại như tribulus terrestris và tongcat ali không có lợi ích đã được chứng minh.

Nhưng khi bạn già đi và sản xuất testosterone suy giảm, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể hưởng lợi rất nhiều từ thực phẩm bổ sung. Tất nhiên, điều này chỉ dành cho đàn ông …

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể sản xuất nhiều hormone tăng trưởng hơn, điều này sẽ có tác dụng tương tự và nhiều người lớn tuổi có thể được hưởng lợi từ đó. Mặc dù không có cách nào dễ dàng để bổ sung hormone tăng trưởng, nhưng bạn vẫn có thể khuyến khích sản xuất bằng cách tập các bài squat và chạy nhanh.

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể kích hoạt sản xuất nhiều hơn bằng cách ngủ nhiều giờ hơn và bằng cách tắm nước nóng – chắc chắn đó là một viên thuốc khó nuốt, nhưng nó tốt cho việc giữ gìn sức khỏe khi già đi của bạn!

Nhưng bạn biết không? Những người đàn ông muốn thấy bản thân đạt phong độ tốt nhất ở độ tuổi lớn hơn có thể cân nhắc việc điều trị bằng liệu pháp hormone dưới hình thức tiêm testosterone. Đây cũng là một biện pháp giữ gìn sức khỏe khi già đi chủ động mà nhiều người cân nhắc

Mức testosterone nói chung đang giảm nhanh trên toàn quốc: một người đàn ông trung bình có lượng testosterone ít hơn 10% so với chỉ 10 năm trước. Điều này dẫn đến khối lượng cơ thấp hơn, xương yếu hơn, ham muốn tình dục thấp hơn và tăng khả năng bị trầm cảm.

Điều này trở nên tồi tệ hơn đáng kể khi bạn già đi và vì vậy việc tiêm testosterone thực sự có thể biến đổi sức khỏe của bạn và cải thiện giữ gìn sức khỏe khi già đi.

2. Giữ gìn sức khỏe khi già đi bằng bảo vệ khớp xương

Một trong những thách thức khác của việc xây dựng cơ bắp khi bạn già đi là thực tế là các khớp của bạn có thể sẽ đau hơn rất nhiều và thậm chí có thể bị tổn thương do viêm khớp hoặc chấn thương cũ.

Giải pháp là đảm bảo rằng bạn không quá cứng với các khớp của mình – tránh bất cứ điều gì gây ra tác động như chạy trên bê tông rắn (chèo thuyền hoặc đạp xe thì tốt hơn) và thử đeo một dụng cụ hỗ trợ sẽ giúp hướng các khớp của bạn thực hiện các chuyển động.

Khởi động trước khi tập luyện và đảm bảo rằng bạn thực hành kỹ thuật tốt nhất giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tránh cho cơ thể bị tổn thương cũng là một hình thức giữ gìn sức khỏe khi già đi.

Đây cũng là một vấn đề đối với bài tập tim mạch, tất nhiên có thể dẫn đến các khớp của bạn bị đập khá mạnh. Giải pháp rõ ràng là tìm kiếm các hình thức hoạt động có tác động thấp hơn, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội hoặc sử dụng xe đạp nằm nghiêng.

3. Giữ gìn sức khỏe khi già đi bằng cách bổ sung năng lượng

Ngay cả khi cơ thể bạn đang hoạt động 100%, việc tập luyện khi bạn già đi cũng rất khó khăn vì bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng hơn rất nhiều khi bắt đầu tập luyện.  Năng lượng tích cực rất quan trọng cho việc giữ gìn sức khỏe khi già đi.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy như vậy, bạn luôn có thể tăng cường năng lượng thông qua việc bổ sung tốt hơn (sử dụng nước tăng lực và creatine) hoặc đơn giản bằng cách ngủ nhiều hơn và nghỉ ngơi lâu hơn.

Nếu cơ bắp của bạn vẫn còn đau nhức sau buổi tập trước, hãy tiếp tục bài tập tiếp theo và đảm bảo rằng bạn ngủ nhiều và bổ sung protein trước khi bắt đầu tập luyện.

Và hãy để tôi nhắc lại rằng đi bộ, bơi lội hoặc sử dụng xe đạp nằm nghiêng là những cách tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho bản thân khi bạn già đi và giữ cho bản thân năng động ngay cả khi bạn bắt đầu mất khả năng tập luyện bằng các phương pháp chuyên sâu hơn.

Khả năng vận động, năng lượng và sức khỏe ở mọi lứa tuổi

Tốt hơn hết, hãy tập yoga… hoặc thể dục dụng cụ!

Trong giây lát, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao chuyển động lại quan trọng đối với bộ não của bạn. Nhưng nó cũng rất quan trọng đối với cơ thể của bạn và nó quyết định hiệu quả quá trình giữ gìn sức khỏe khi già đi của bạn. Trên thực tế, nhiều vấn đề về khớp mà bạn gặp phải ở tuổi già là kết quả của việc ngồi trong thời gian dài (một vị trí mà cơ thể không được thiết kế cho) và không vận động đủ.

Khi chúng ta làm điều này, các khớp của chúng ta trở nên cứng hơn, các gân ngắn hơn và dài ra và một số cơ bị teo. Điều này có thể đặt bất bình đẳng áp lực lên các khớp của chúng ta và cuối cùng dẫn đến tình trạng thiếu khả năng vận động mà chúng ta liên quan đến tuổi già.

Đơn giản thế này: nếu bạn tiếp tục di chuyển, bạn sẽ tiếp tục có thể di chuyển. Và nếu bạn đã mất khả năng di chuyển đó thì để xây dựng lại chế độ di chuyển thực sự rất khó. Một trong những rào cản lớn của việc bạn vận động để giữ gìn sức khỏe khi già đi là đừng để ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của mình.

Cuối cùng, bạn cũng nên kết hợp HIIT vào chế độ tập luyện của mình nếu bạn vẫn còn đủ trẻ và đủ sức khỏe để thực hiện. Điều này bao gồm việc xen kẽ giữa các đợt tập thể dục cường độ cao với tốc độ tối đa và sau đó là phục hồi nhẹ nhàng. Điều độ và khoa học luôn là nền tảng cho mọi kiến thức cũng như phương pháp tập luyện để đảm bảo giữ gìn sức khỏe khi già đi.

Điều này không chỉ giúp tăng cường sức mạnh cho tim của bạn và VO2 tối đa – giảm nguy cơ mắc bệnh tim, căn bệnh giết người số một ở thế giới phương Tây – mà còn tăng số lượng và hiệu suất của cơ thể của bạn. TI thể là ‘nhà máy năng lượng’ sống trong tế bào của chúng ta và có nhiệm vụ biến glucose thành ATP.

Một trong những lý do chính khiến người già luôn mệt mỏi và trẻ em có thể chạy nhảy trong nhiều ngày là do trẻ em có nhiều HIIT trong cơ thể hơn! Bạn sẽ tạo ra nhiều hơn bằng cách sử dụng HIIT và bạn cũng sẽ làm cho quá trình năng lượng của mình hiệu quả hơn, giảm quá trình oxy hóa khi bạn làm như vậy để giữ gìn sức khỏe khi già đi.

Tra cứu HIIT trực tuyến, kết hợp điều này với bài tập kéo căng và di chuyển thêm vào các cuộc đi bộ dài, không khí trong lành và nâng tạ. Bạn sẽ không chỉ trông mạnh mẽ và trẻ trung hơn mà còn ngăn ngừa được một loạt các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Add Comment