HIIT – Chương 4: Giảm mỡ và tăng cơ

HIIT chắc chắn là một cách tuyệt vời để làm giảm mỡ và tăng cơ  trong cơ thể. Việc tập luyện nhằm mục đích đốt cháy chất béo nhanh chóng và giảm tối đa các tế bào mỡ tích trữ chất béo dự trữ.

Nhưng trước khi chuyển sang cơ chế giảm mỡ và tăng cơ bằng tập luyện cường độ cao hay bất kỳ phương pháp nào khác, bạn cần hiểu rõ cơ chế tích trữ mỡ trong cơ thể.

Giảm mỡ và tăng cơ
HIIT GIÚP GIẢM MỠ VÀ TĂNG CƠ THẾ NÀO?

Khi bạn tiêu thụ thức ăn, một phần trong số đó được sử dụng làm glucose để tiêu thụ năng lượng. Thức ăn thừa được lưu trữ dưới dạng glycogen trong gan. Đây là thức ăn dự trữ được sử dụng khi lượng đường trong cơ thể xuống thấp.

Chất béo và chất béo trung tính cũng được cơ thể sử dụng để tạo năng lượng và chất béo cung cấp lượng năng lượng lớn nhất. Mỡ thừa được lưu trữ trong các tế bào gọi là tế bào mỡ có nhiều ở vùng sườn, đùi và vùng bụng. Mục đích của bất kỳ bài tập nào là báo hiệu cơ thể đốt cháy các chất béo và carbs dự trữ này để giảm mỡ và tăng cơ.

Nhưng trước khi điều này xảy ra, cơ thể phải thải hết lượng glucose và chất béo trung tính đã có trong cơ thể. Một khi chúng được sử dụng hết để làm nhiên liệu, cơ thể bắt đầu sử dụng glycogen và chất béo dự trữ.

1. HIIT gây giảm mỡ và tăng cơ như thế nào?

Trao đổi chất đề cập đến tất cả các quá trình diễn ra trong cơ thể. Quá trình trao đổi chất có thể là hai loại.

• Đồng hóa

Đây là những phản ứng trong đó các sản phẩm mới được tổng hợp bằng cách sử dụng các chất phản ứng có trong cơ thể. Những thứ này thường được chiết xuất từ ​​thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể, chẳng hạn như protein và carbs.

• Dị hóa

Những phản ứng này là những phản ứng trong đó một thứ gì đó bị phân hủy thành các phần tử nhỏ hơn hoặc để bài tiết ra khỏi cơ thể. Những phản ứng này có thể là quá trình oxy hóa chất béo trong đó chất béo được đốt cháy thành các thành phần tương ứng của chúng để hình thành nên quá trình giảm mỡ và tăng cơ.

Ngoài ra, các phản ứng dị hóa bao gồm đốt cháy carb và phá vỡ các chất dinh dưỡng lớn hơn thành monome của họ sử dụng các khối xây dựng này để tạo ra quá trình giảm mỡ và tăng cơ.

Cả hai phản ứng này đều diễn ra song song với nhau và cả hai đều cần năng lượng để hoạt động. Năng lượng này đến từ việc đốt cháy carbs đã có trong cơ thể.

Khi một người tập luyện cường độ cao, tỷ lệ trao đổi chất của họ được nâng cao. Do tốc độ trao đổi chất tăng nhanh nên các phản ứng trong cơ thể cũng diễn ra với tốc độ nhanh hơn.

Vì phản ứng xảy ra nhiều hơn và với tốc độ nhanh hơn, chất béo dự trữ trong cơ thể cũng bắt đầu được sử dụng hết và quá trình giảm mỡ và tăng cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Với HIIT, sự trao đổi chất của bạn vẫn hoạt động ngay cả trong giai đoạn nghỉ ngơi; HIIT tốt hơn nhiều trong việc tăng cường trao đổi chất khi nghỉ ngơi so với các bài tập aerobic.

Nó giữ cho quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi diễn ra với tốc độ đáng kể trong 24 giờ sau khi tập luyện, vừa kịp cho buổi tập tiếp theo. Do đó, nó giữ cho cơ thể đốt cháy chất béo, giảm mỡ và tăng cơ trong suốt cả ngày, ngay cả khi nghỉ ngơi.

2. Giảm mỡ tăng cơ và oxy hóa chất béo

Quá trình oxy hóa chất béo là quá trình chất béo bị phân hủy thành chất béo trung tính. Trong tế bào, quá trình oxy hóa chất béo xảy ra do chất béo trung tính được tạo ra.

Chúng được sử dụng để cung cấp năng lượng hoặc chúng có thể được lưu trữ trong mô mỡ. Vì HIIT gây ra quá trình oxy hóa chất béo, nó đảm bảo rằng chất béo trong cơ thể đang được phân hủy thay vì được tích trữ nên tăng cường quá trình giảm mỡ và tăng cơ.

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có thể thải bỏ cholesterol. Khi chất béo dự trữ tích tụ trên gan, gan không thể hoạt động bình thường do áp lực tác động lên nó bởi nồng độ chất béo. Kết quả của HIIT, chất béo dự trữ tan chảy khiến gan hoạt động bình thường để loại bỏ cholesterol.

3. Giảm mỡ tăng cơ và mức độ hormone tăng trưởng

HIIT cũng đã được chứng minh là làm tăng mức độ hormone tăng trưởng. Hormone này cũng tham gia vào cơ chế đốt cháy chất béo trong cơ thể cùng với việc tăng cường quá trình trao đổi chất. Khi có mặt của hormone này, tốc độ trao đổi chất của cơ thể được cải thiện và hiệu quả của quá trình trao đổi chất cũng được nâng cao đáng kể.

Trong quá trình tập luyện cường độ cao, một chất hóa học được sản xuất trong cơ thể được gọi là catecholamine. Hóa chất này tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm chất béo vì nó huy động chất béo dự trữ. Chất béo dự trữ tiếp tục tăng trong cơ thể cho đến khi những chất béo trước đó bị đốt cháy.

Khi có mặt của hóa chất này, chất béo được lưu trữ trong mô mỡ sẽ được huy động để nó có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho năng lượng. Nguồn chính để cung cấp nhiên liệu trong cơ thể là cacbohydrat vì vậy cơ thể phải sản xuất một số loại hóa chất để tạo ra chất béo có sẵn cho nhiên liệu.

4. Giảm mỡ và tăng cơ như thế nào?

HIIT có nhiệm vụ xây dựng giảm mỡ và tăng cơ. Điều này là do HIIT xây dựng sức bền và làm cho máu lưu thông nhiều hơn với khả năng co bóp tốt hơn cho các cơ.

Máu mang oxy và chất dinh dưỡng đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Sau khi tập luyện cường độ cao, lượng oxy được đưa đến các cơ nhiều hơn. Điều này dẫn đến quá trình hô hấp oxy hóa trong cơ.

Điều kiện yếm khí gây ra việc sản xuất axit lactic trong cơ bắp. Đây là lý do tại sao các cơ bắp cảm thấy mệt mỏi và chúng bị đau. Nếu oxy được đưa nhiều hơn đến các cơ, điều kiện hiếu khí vẫn tồn tại và xảy ra quá trình oxi hóa. Kết quả là bạn giảm mỡ và tăng cơ nhiều hơn về lâu dài.

Hơn nữa, máu cũng đưa chất dinh dưỡng đến các cơ. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho cơ bắp và sự phát triển, đặc biệt là các protein. Protein có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng cho sự phát triển của cơ bắp. Ngoài ra, chúng rất tốt để sửa chữa các tổn thương.

Mỗi khi bạn tập thể dục, sự hao mòn cơ diễn ra và cơ thể phải xử lý. Protein đóng một vai trò trong quá trình này và chúng sửa chữa các sợi cơ bị tổn thương trong quá trình tập luyện cường độ cao.

Ngoài ra, chúng tạo ra các sợi cơ mới bằng cách sử dụng axit amin làm khối xây dựng. Các axit amin này được sử dụng để tạo ra các protein cơ được gọi là actin và myosin, chịu trách nhiệm cho việc co và thư giãn cơ.

5. Giảm mỡ và tăng cơ với quá trình trao đổi chất

HIIT làm tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ bắp trong giai đoạn hoạt động và giữ cho các hoạt động trao đổi chất diễn ra ngay cả trong giai đoạn nghỉ ngơi. Trong các phản ứng đồng hóa, các sản phẩm mới được tạo ra cho cơ bắp.

Trong quá trình này, khối lượng cơ bắp cũng được xây dựng. Vì tập luyện cường độ cao giữ cho các hoạt động đồng hóa diễn ra trong 24 giờ sau tập luyện, chúng đảm bảo rằng quá trình tổng hợp giảm mỡ và tăng cơ diễn ra mọi lúc.

Do đó, tập luyện cường độ cao rất tốt để đốt cháy chất béo vì chúng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và cũng làm tăng tốc độ oxy hóa chất béo trong cơ thể cũng như tăng cường quá trình giảm mỡ và tăng cơ.

Thêm vào đó, nó cũng làm giảm sự thèm ăn và tăng khả năng di chuyển của chất béo bằng cách tăng lượng catecholamine.

Cùng với việc giảm mỡ và tăng cơ, tập luyện cường độ cao cũng có tác dụng tăng hiệu quả quá trình khối lượng cơ nạc. Đây là một cách tuyệt vời để mọi người có được thân hình mơ ước.

Add Comment