3 Lời khuyên về chế độ ăn uống để giảm đau thấp khớp và các tình trạng viêm

Với những người lớn tuổi hầu hết đều có mong muốn giảm đau thấp khớp và các tình trạng viêm. Viêm là một thành phần chính trong hầu hết các tình trạng đau do thấp khớp hoặc các bệnh thấp khớp.

 Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công màng hoạt dịch – lớp màng bao quanh khớp của bạn.

giảm đau thấp khớp
GIẢM ĐAU THẤP KHỚP VỚI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG PHÙ HỢP

Kết quả là tình trạng viêm làm dày bao hoạt dịch, cuối cùng có thể phá hủy sụn và xương trong khớp.

Các gân và dây chằng giữ khớp với nhau yếu đi và căng ra. Dần dần, khớp mất hình dạng và sự liên kết.

Các bác sĩ không biết điều gì bắt đầu quá trình này, mặc dù có thể có một thành phần di truyền. Mặc dù các gen của bạn không thực sự gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng chúng có thể khiến bạn dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường – chẳng hạn như nhiễm một số loại vi rút và vi khuẩn – có thể gây ra bệnh

Vì vậy nên ăn một lượng thức ăn có tác dụng giảm đau thấp khớp và giảm tiêu thụ thức ăn có chứa tác nhân gây viêm. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống đơn giản có thể giúp giảm đau thấp khớp:

BẠN NÊN ĂN

Cá, đặc biệt là cá béo, dầu cá, dầu ô liu, dầu óc chó và dầu raps nên là một phần của chế độ ăn uống của bạn. Chất béo trong các loại thực phẩm này, chất béo không bão hòa omega-3-poly hoặc chất béo không bão hòa omega-9-poly, làm giảm viêm. Tuy nhiên, nếu bổ sung các loại dầu này vào khẩu phần ăn, bạn nên giảm ăn các loại chất béo khác, để không bị tích mỡ nhiều.

Bạn cũng nên ăn nhiều rau vì chúng cũng tạo ra chất hóa học trong cơ thể giúp giảm viêm.

BẠN KHÔNG NÊN ĂN QUÁ NHIỀU

Không tiêu thụ dầu đậu nành và dầu ngô, vì những loại chất béo này làm tăng tình trạng viêm. Hầu hết thực phẩm bạn mua sẵn để ăn từ nhà máy hoặc nhà hàng đều chứa những loại chất béo này. Do đó, bạn nên giảm tiêu thụ thức ăn mà bạn không tự nấu.

Bánh mì, ngũ cốc và các sản phẩm làm từ ngô hoặc ngũ cốc cũng làm tăng phản ứng viêm, đặc biệt nếu chúng có chứa lúa mì. Lúa mì gây ra một loại viêm đặc biệt trong ruột được gọi là bệnh celiac ở một số người, nhưng cũng có thể gây ra viêm loại không phải celiac.

Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì nguyên hạt là những loại thực phẩm có giá trị, vì vậy bạn không nên ngừng ăn chúng. Nhưng nếu bạn ăn bánh mì hoặc các sản phẩm từ ngô trong mỗi bữa ăn, bạn nên giảm ăn những thứ này và ăn nhiều khoai tây, đậu và đậu Hà Lan.

BẠN TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN ĂN

Bạn tuyệt đối không nên tiêu thụ chất béo đã bị biến đổi về mặt hóa học để tạo độ đặc khác. Loại chất béo này có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và có thể là tác nhân gây viêm rất mạnh. Bơ thực vật, đồ ăn nhẹ, đồ ăn nhanh và bánh ngọt hoặc bánh quy làm sẵn thường chứa loại chất béo này. Thật không may, loại chất béo này cũng thường được thêm vào bánh mì. Một ý tưởng hay có thể là tự nướng bánh mì của bạn.

Add Comment