Giảm đau khi cháy nắng bằng 4 biện pháp tự nhiên tại nhà

Tại một thời điểm nào đó, tất cả chúng ta đều đã trải qua những tác động của cháy nắng – có thể là bỏng nhẹ hoặc bỏng nặng hơn. Trong trường hợp không thể đến gặp bác sỹ ngay, có thể giảm đau khi cháy nắng ngay tại nhà.

Mặc dù cảm giác hối tiếc vì không được bảo vệ không đầy đủ (khỏi tiếp xúc với tia cực tím) có thể là một động lực tuyệt vời để lên kế hoạch cẩn thận hơn cho những dịp ‘tương lai’, nhưng nó chẳng giúp ích được gì nhiều trong việc làm dịu vết bỏng rát thể chất tức thì (tức là đau) kèm theo cháy nắng.

Giảm đau khi cháy nắng
BẠN CŨNG CÓ THỂ GIẢM ĐAU KHI CHÁY NẮNG TẠI NHÀ

Tuy nhiên, nếu bạn ‘nhận thấy mình đã tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời thì đây là 4 biện pháp tự nhiên tại nhà để giúp giảm đau khi cháy nắng và hỗ trợ quá trình chữa bệnh của cơ thể:

1. Giảm đau khi cháy nắng bằng Sữa mát:

Chất béo và axit lactic trong sữa được biết là có tác dụng giảm đau khi cháy nắng cho làn da. Nhúng một miếng vải mềm hoặc gạc bông vào sữa nguyên chất mát và chấm cẩn thận lên vùng da bị bỏng.

Làm điều này trong khoảng 20 phút và sau đó rửa sạch bằng nước mát. (Do tầm quan trọng của hàm lượng chất béo trong sữa, điều quan trọng là sữa nguyên chất phải được sử dụng trong điều trị này).

2. Giảm đau khi cháy nằng bằng Trà không đường thanh mát:

Chất tannin trong trà chính là hoạt chất ở đây có tác dụng làm dịu và giảm bớt phần nào cảm giác khó chịu của làn da bị cháy nắng. Sau khi pha một ấm trà lớn và để nguội hoàn toàn, hãy lau các khu vực bị ảnh hưởng bằng một miếng bọt biển hoặc khăn mềm.

Bạn cũng có thể đổ đầy bình xịt và xịt trà trực tiếp lên da. Và đừng vứt bỏ những túi trà (mát) đã sử dụng. Những loại này đặc biệt tốt cho các vùng nhạy cảm quanh mắt – chỉ cần đặt túi trà lên mắt nếu chúng cảm thấy nóng và mệt mỏi.

(Nếu bạn có ‘St. John’s Wort’, hãy cân nhắc sử dụng sản phẩm này vì nó có chứa các đặc tính làm mát, có thể giúp giảm nhiệt trên da của bạn, cũng như làm dịu các đầu dây thần kinh bị tổn thương do cháy nắng).

3. Giảm đau khi cháy nắng bằng Nha đam:

Nha đam thường được dùng để giảm đau khi cháy nắng. Ngoài việc giúp làm dịu vết thương, nó cũng có thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng khi cần thiết.

Mặc dù gel được chiết xuất trực tiếp từ cây nha đam có tác dụng tốt nhất, nhưng nếu bạn không có sẵn cách tiếp cận, bạn có thể sử dụng Kem nha đam bán sẵn có chứa gel. Để điều này có hiệu quả, chỉ cần đảm bảo rằng kem có chứa hàm lượng Aloe Vera cao hơn so với nước hoặc các dung dịch khác.

4. Giảm đau khi cháy nắng bằng Nước:

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể mất nước và các muối cần thiết cho cơ thể. Mất nước xảy ra khi cơ thể bạn mất quá nhiều chất lỏng, và bắt đầu tái hấp thu chất lỏng từ máu và các mô khác của cơ thể.

Để ngăn ngừa hậu quả của việc mất nước, hãy tăng lượng nước uống vào để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể nhằm phục hồi và sức khỏe tối ưu.

Tất nhiên, cần tránh cháy nắng tốt nhất nếu có thể đặc biệt vì nó ảnh hưởng xấu không chỉ bao gồm tổn thương da mà còn làm tăng nguy cơ ung thư da. Phòng ngừa và bảo vệ luôn được coi là phương pháp điều trị tốt nhất cho cháy nắng, và sẽ giúp đảm bảo sức khỏe lâu dài tối ưu của bạn!

KHUYẾN CÁO: Đây chỉ là những mẹo khắc phục tại nhà và không nên thay thế nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông thường của bạn. Nếu nghi ngờ bất cứ lúc nào liên quan đến vết cháy nắng của bạn, vui lòng tìm kiếm sự hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thích hợp.

Add Comment