Giảm cân hay giảm mỡ có phải là 2 khái niệm khác biệt?

Một số người sử dụng thuật ngữ “giảm cân” trong khi những người khác gọi nó là “giảm mỡ” trong khi nhiều người sử dụng thuật ngữ giảm cân hay giảm mỡ thay thế cho nhau. Chúng có ý nghĩa giống nhau không?

Đối với nhiều người, chúng có ý nghĩa giống nhau. Nhưng các thuật ngữ có thể hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa. Bạn phải biết sự khác biệt nếu bạn muốn giảm cân hay giảm mỡ một cách hiệu quả và lành mạnh.

Khi bạn bước lên chiếc cân sức khỏe của mình vào mỗi buổi sáng, những gì bạn sẽ đọc được từ chiếc cân là giảm cân chứ không phải giảm mỡ. Cân sức khỏe không bao giờ chính xác trong việc xác định giảm mỡ.

giảm cân hay giảm mỡ
GIẢM CÂN HAY GIẢM MỠ LÀ 2 KHÁI NIỆM KHÁC BIỆT

 Tại sao? Bởi vì nó đo trọng lượng tổng thể của bạn chứ không phải lượng mỡ trong cơ thể bạn. Nếu bạn tự cân vào buổi sáng trước khi ăn sáng sau khi đi tiêu, bạn có thể sẽ có chỉ số thấp nhất trong ngày vì cơ thể bạn bị mất nước qua nhiều giờ không được bổ sung chất lỏng khi bạn ngủ và sau khi đi tiêu, nước và chất thải sẽ nhiều hơn.

Sau một đêm ngủ và không ăn gì, lượng carbohydrate dự trữ của bạn sắp cạn kiệt và do đó bạn thậm chí còn nhẹ hơn nếu không có carbohydrate dự trữ được gọi là glycogen. Điều gì đã xảy ra sau đó? Bạn chỉ giảm cân, không giảm mỡ!

Chất béo trong cơ thể của bạn vẫn còn đó trong khi trọng lượng của các chất khác như glycogen, chất thải, nước, v.v. đã cạn kiệt.

Bây giờ hãy tự cân lại sau bữa tối khi bạn đã được bổ sung đầy đủ qua các bữa ăn và uống đủ nước và bạn có thể ngạc nhiên rằng bạn có thể nặng hơn 2kg trở lên và ít nhất là 2,5 kg! Bạn vừa tăng cân và thậm chí có thể tăng mỡ!

Bây giờ bạn có thể thấy rằng nó là một sự nhầm lẫn khi mọi người nghĩ rằng giảm cân hay giảm mỡ là một điều giống nhau.

Tại sao bạn phải biết sự khác biệt? Vì đối với hầu hết chúng ta, đặc biệt là những người có thân hình mập mạp khi nhắc đến giảm cân hay giảm mỡ đều nghĩ đến giảm mỡ đầu tiên.

Bây giờ cho phần quan trọng hơn. Chỉ giảm cân có thể khiến bạn mất cơ và do đó khiến bạn tăng mỡ sau này. Vâng, thật là trớ trêu. Đó là bởi vì bạn càng có nhiều cơ, bạn càng đốt cháy chất béo hiệu quả hơn vì cơ là một mô hoạt động và nó cần calo để hoạt động.

Chất béo trong cơ thể chỉ nằm ở đó mà không làm gì cả và do đó không đốt cháy calo của chính nó. Vì vậy, bạn càng có ít khối lượng cơ, cơ thể bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn. Cơ thể bạn đốt cháy càng ít calo, thì lượng calo cuối cùng sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể!

Do đó, điều quan trọng là phải giảm mỡ nhưng không chỉ giảm cân mà có thể bao gồm cả việc mất các mô cơ.

Làm thế nào mà một người có thể bị mất cơ trong một chương trình giảm cân? Đối với những người mới bắt đầu, chúng ta thường nghe nói về những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng này và chế độ ăn kiêng đó.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng đều yêu cầu hạn chế nghiêm trọng thức ăn hoặc lượng calo nạp vào cơ thể.

Khi đó, cơ thể sẽ báo hiệu cho tâm trí rằng bạn đang ở chế độ đói và cơ thể được thiết kế để tích trữ chất béo cho nạn đói sắp xảy ra và sẽ sử dụng hết cơ bắp của bạn để lấy năng lượng trong các hoạt động hàng ngày.

Một số chế độ ăn kiêng ủng hộ việc cắt giảm nghiêm trọng lượng carbohydrate. Carbohydrate là nguồn năng lượng đầu tiên của cơ thể. Khi cơ thể bạn cạn kiệt carbohydrate, nó sẽ chuyển sang protein (cơ bắp) và chất béo trong cơ thể một cách bừa bãi để lấy năng lượng.

Bây giờ, để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, vì lượng carbohydrate tiêu thụ bị hạn chế, sẽ có ít calo carbohydrate được sử dụng làm calo năng lượng và điều đó một lần nữa sẽ báo hiệu sự bắt đầu của chế độ đói trở lại.

Vòng luẩn quẩn của cơ thể bạn chính là giảm cơ của chính nó lại bắt đầu chuyển động. Điều tương tự cũng áp dụng cho những người sử dụng thuốc giảm béo hoặc các chương trình giảm béo tại thẩm mỹ viện.

Vì vậy, một số người nói ok, vì vậy tôi sẽ chỉ tập nhiều bài tập tim mạch để giảm cân. Một sai lầm nghiêm trọng khác. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao những vận động viên marathon, những người chạy nhiều km thường xuyên và tập các bài tập tim mạch hầu như hàng ngày lại gầy gò và không có cơ bắp?

Bởi vì cơ thể bạn là một cỗ máy tuyệt vời. Nó được thiết kế để thích ứng. Khi bạn chạy hoặc bỏ qua hoặc bơi đủ lâu, nó sẽ nói rằng, xem này, tốt hơn là nên nhẹ nhàng hơn để có thể giải tỏa căng thẳng tốt hơn và cải thiện sức bền.

Đoán xem nào? Cơ bắp của bạn nặng hơn chất béo và điều gì sẽ khiến cơ thể bạn giảm đi nhiều hơn khi muốn nhẹ đi? Cơ hay mỡ? Cơ thể của bạn sẽ loại bỏ cả hai nhưng cơ bắp nhiều hơn chất béo.

Dù sao đi nữa, tại sao bạn lại muốn giảm cân hay giảm mỡ chỉ để trở nên nhỏ bé hơn với thân hình như cũ mà không có cơ bắp săn chắc?

Tại sao bạn lại muốn tham gia một chương trình giảm cân giúp tiêu hao cơ bắp của bạn và giảm tốc độ đốt cháy chất béo của bạn đến mức khi bạn ngừng chương trình, chất béo lại quay trở lại?

Vì vậy, trong khi bạn đang trong một chương trình giảm cân, bạn cũng phải thực hiện một chương trình xây dựng cơ bắp. Điều đó có nghĩa là sự kết hợp của thói quen ăn kiêng đúng cách, bài tập tim mạch và bài tập tạ để duy trì cơ bắp và kết quả giảm mỡ.

Từ bây giờ hãy nói với mọi người rằng bạn đang tham gia một chương trình giảm béo chứ không phải một chương trình giảm cân. Đó là bạn đang có một thói quen ăn uống đúng đắn thay vì chỉ ăn kiêng đơn thuần. Và khi đó bạn đã thực sự hiểu nên giảm cân hay giảm mỡ chứ không phải suy đoán đơn thuần.

Add Comment