Thể dục chức năng – Chương 3: Đặc điểm của Thể dục chức năng và các bài tập khác

Thể dục chức năng thường bị nhầm với bất kỳ bài tập thông thường nào và được thực hiện thành hầu hết các buổi tập luyện điển hình mà không ai thậm chí nhận ra nó là gì. Thực tế là có sự khác biệt giữa đặc điểm của thể dục chức năng và các bài tập khác.

Mặc dù ranh giới giữa chúng có thể không hoàn toàn phân biệt tại thời điểm này, nhưng tất cả sẽ được làm rõ với những so sánh sau đây giữa đặc điểm của thể dục chức năng và các loại bài tập khác mà bạn có thể quen thuộc.

Đặc điểm của Thể dục chức năng
BẠN CẦN TẬN DỤNG TỐI ĐA ĐẶC ĐIỂM CỦA THỂ DỤC CHỨC NĂNG

1. Đặc điểm của thể dục chức năng với thể hình

Tập thể hình ít tập trung vào sức mạnh chức năng và khả năng vận động tổng thể. Thay vào đó, nó nhấn mạnh nhiều hơn vào sự kết nối giữa tâm trí và cơ bắp, thời gian bị căng thẳng để tổng hợp cơ bắp. Không có quá nhiều phức tạp để phân biệt đặc điểm của thể dục chức năng với thể hình

Các chương trình tập luyện theo phong cách thể hình là rất tốt cho thể chất tổng thể, nhưng nó không ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể như đặc điểm của thể dục chức năng mang lại.

Có những tương đồng giữa đặc điểm của thể dục chức năng và tập thể hình . Cả hai đều giúp tạo ra một ngoại hình đẹp hơn, mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh hơn, mặc dù một người phóng đại nó hơn người kia. Bạn sẽ có được một thân hình cân đối, hấp dẫn nhưng khi có những điểm tương đồng thì đó là tất cả.

Đôi khi bạn có thể tìm thấy một số động tác thể dục chức năng trong quá trình tập luyện thể hình của mình nhưng bạn sẽ không bao giờ tìm thấy các động tác thể hình chủ yếu trong đặc điểm của thể dục chức năng.

Đặc điểm của thể dục chức năng tập trung ít hơn vào việc tăng cường cơ mà nhiều hơn vào sự linh hoạt và sức mạnh tiêu chuẩn cao hơn trong các hoạt động bạn sẽ gặp phải. Khi nói đến thói quen hàng ngày, tập thể dục chức năng là bàn tay giúp bạn vững vàng trong khi bạn làm việc cả ngày.

Khi bạn là một vận động viên thể hình thì trở thành một người trung bình dễ hiểu không phải là điều bạn hướng tới. Thay vào đó, giống như bạn đang hướng tới việc trở thành hình mẫu phi thường mà mọi người ngưỡng mộ và đánh giá cao. Những người tập thể hình được xây dựng để có vẻ ngoài khó khăn, nhưng sự thật là họ không khó đến vậy.

Khi tập luyện các cơ theo cách tập thể hình, điều duy nhất bạn đang làm là nâng cao nhịp đập và cường độ của cơ. Một số cơ chính ở tay chân của bạn bị bỏ qua hoàn toàn và do đó không còn khỏe như trước nữa. Vì vậy, trong khi một vận động viên thể hình có ngoại hình, họ có thể không có sức mạnh mà cơ bắp của họ đang thể hiện.

Những người tập thể hình thực sự khá mỏng manh. Họ không thể thực hiện các tác động mạnh với các cơ bị sưng và có thể gặp khó khăn hơn khi tự vận động nếu họ không sử dụng đúng cách sức mạnh mới tìm thấy của mình.

Khi tập thể dục hàng ngày với mục đích đạt được hiệu suất cao hơn trong công việc, bạn sẽ đạt được mục tiêu đó với đặc điểm của thể dục chức năng. Khi bạn nỗ lực để tạo ra tầm nhìn hoàn hảo, thì bằng mọi cách, bạn sẽ đạt được điều mình muốn khi tận dụng mọi đặc điểm của thể dục chức năng.

2. Đặc điểm của thể dục chức năng với tập tạ

Tập tạ hàng ngày không còn xa lạ với vốn từ vựng của hầu hết mọi người. Tất cả chúng ta đều đã thấy cách những người đàn ông mạnh mẽ trong xã hội nâng những vật nặng nhất một cách dễ dàng và thổi bay tâm trí của chúng ta.

Đây quả thực là một hành động phi thường, nhưng bao giờ bạn mới làm được điều gì đó khác thường trong cuộc sống hàng ngày của mình?

Đặc điểm của thể dục chức năng khá giống với cử tạ và tập thể hình theo nhiều cách khác nhau. Bạn sẽ có được thân hình và ngoại hình như mong muốn và nhiều khả năng hơn những thói quen thể dục chức năng bình thường. Bạn cũng sẽ có thể nâng được những mức tạ nặng đáng kinh ngạc, điều này thật tuyệt phải không?

Trong phòng tập thể dục, đó có thể là một quyền khoe khoang hoặc khi bạn đang bắt đầu một cuộc trò chuyện về những sở thích cốt lõi của mình. Mặc dù vậy, khi nói đến làm việc ở nhà, nhấc một chiếc hộp lên khỏi sàn có thể khiến lưng bạn bị mỏi, ngay cả khi đó là một chiếc hộp nhẹ.

Như đã đề cập trước đó, đặc điểm của thể dục chức năng là tập luyện hoạt động trên cuộc sống hàng ngày của bạn, làm cho các công việc bạn làm mỗi ngày dễ dàng hơn và ít phức tạp hơn để thực hiện. Một cách ổn định, mỗi công việc nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn trở nên tốt hơn. Đặc điểm của Thể dục chức năng theo nghĩa bóng là làm nhẹ trọng lượng trên vai của bạn đã được đặt ở đó.

Người tập tạ có thể dễ dàng nâng tạ khỏi vai nhưng chỉ khi họ ở tư thế thích hợp, đủ sức và sử dụng đúng thiết bị. Những người cử tạ rõ ràng biết rằng có những quy trình và điều kiện cần phải đáp ứng khi trở thành vận động viên cử tạ.

Cách chống đỡ với thiết bị, cách giữ thanh tạ và cách giữ tư thế khi cầm tạ trên không. Đây là tất cả những điều bạn chuẩn bị để làm khi tập tạ.

Một cách dễ dàng hơn để nghĩ về nó là như vậy; khi trở thành một vận động viên cử tạ, bạn đang chuẩn bị cho cuộc gặp tiếp theo, đạt được Thành tích Cá nhân tiếp theo.

Khi tập trung vào đặc điểm của thể dục chức năng, bạn đang tập trung nhiều hơn vào việc chuẩn bị cho mình sức khỏe tốt hơn, khả năng vận động và khả năng xử lý các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng. Vì vậy, khi nói đến tính thực tế, đặc điểm của thể dục chức năng sẽ giúp bạn mang nhiều trọng lượng hơn.

Mục tiêu thể dục chức năng nếu không phải là tất cả thì hầu hết các cơ mà bạn sử dụng hàng ngày. Bằng cách dần dần củng cố chúng thông qua một loạt các bài tập, chúng trở nên hiệu quả hơn và hoạt động ở mức độ cao hơn.

Khi tập tạ, bạn chỉ tập trung vào việc tăng cường các cơ sẽ giúp bạn nâng được mức tạ nặng. Điều này là tốt miễn là bạn chỉ lập kế hoạch cho chúng tôi ăn các cơ đó để nâng vật nặng.

Vấn đề chính khi nói đến cử tạ là cách bạn thực hiện. Bạn được tựa ở tư thế ngồi hoặc nằm, một tư thế ổn định sẽ không gây hại cho phần còn lại của cơ thể bạn. Sau một thời gian nâng tạ, cơ bắp của người cử tạ sẽ quen với kiểu chuyển động tương tự này để nâng cao hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, khi nói đến bất kỳ bài tập độc đáo nào khác ngoài các kiểu nâng tạ thông thường của họ (chẳng hạn như Bench Press, Squats và Deadlifts), họ thường gặp khó khăn.

3. Đặc điểm của thể dục chức năng với đào tạo nhóm

Khi bạn tự luyện tập tại nhà riêng của mình, bạn sẽ có được sự thoải mái và yên tĩnh sang trọng. Bất cứ điều gì bạn đang làm đều phù hợp với nhu cầu của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là tạo ra một môi trường phù hợp để rèn luyện sức khỏe và bạn đang trên đường hướng tới một lối sống lành mạnh.

Việc tạo dựng con người mới do chính tay bạn thực hiện, áp lực tập luyện đối với không ai khác ngoài chính bạn.

Còn khi bạn làm việc nhóm thì sao? Trong một nhóm, bạn có một người hướng dẫn, đó là một người rất chuyên nghiệp vì họ biết những gì họ đang làm và giảng dạy. Khi bạn làm việc với một huấn luyện viên chuyên nghiệp, bạn sẽ có một môi trường động lực lớn hơn để chịu đựng các bài tập để có ngoại hình đẹp hơn và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Những người trong nhóm xung quanh bạn có thể là bạn bè hoặc ít nhất là những người quen muốn đạt được mục tiêu giống như bạn, tạo nên một môi trường thân thiện.

Bản thân môi trường được thiết kế cẩn thận để đáp ứng nhu cầu tập luyện. Vì vậy, bạn có không gian thích hợp, đồng nghiệp thích hợp và người hướng dẫn thích hợp.

Khi bạn làm việc trong một nhóm, việc phục vụ không mang tính cá nhân và mang tính tổng quát để phù hợp với nhu cầu phổ biến. Nhu cầu của bạn có thể không phổ biến và bạn có thể thấy khó theo kịp đám đông.

Nếu bạn bị khuyết tật hoặc bất kỳ loại bệnh tật nào khiến bạn không thể thực hiện một số hành động nhất định, bạn cũng có thể không phải là thành viên của nhóm.

Khi bạn đang tự làm việc, bài tập có thể được điều chỉnh để phù hợp với tất cả các nhu cầu của riêng bạn và chạy theo tốc độ của riêng bạn thay vì tốc độ của người khác và một người hướng dẫn đã đủ sức khỏe như một người mới tập luyện.

Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ những gì bạn đang tìm kiếm từ các bài tập của mình để quyết định dứt khoát xem bạn cần gì và hãy nhớ rằng những đặc điểm của thể dục chức năng là một phạm trù riêng của nó.

Add Comment