Ăn kiêng xoay vòng – Chương 2: Đặc điểm cơ bản của chế độ ăn kiêng xoay vòng

Biết được đặc điểm khoa học của chế độ ăn kiêng xoay vòng sẽ hiểu được những vấn đề quan trọng đối với bất kỳ ai đang cân nhắc áp dụng chế độ này. Nếu không hiểu các nguyên tắc của chế độ ăn kiêng xoay vòng này, rất khó để tuân thủ nó một cách chính xác.

chế độ ăn kiêng xoay vòng
BẠN CẦN TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM CỦA CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG XOAY VÒNG

Ở đây, chúng ta xem xét những điều cơ bản để bạn có thể hiểu được những nguyên tắc cơ bản.

1. Chế độ Ăn kiêng xoay vòng – Những điều cơ bản

Chế độ Ăn kiêng xoay vòng là tương đối mới về phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống. Nó được hỗ trợ bởi khoa học dựa trên cơ chế sinh học của thao tác carbohydrate. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu chính thức điều tra trực tiếp chế độ ăn kiêng carb.

Tuy nhiên, nhiều người đã thấy chế độ ăn kiêng xoay vòng này là một chế độ thành công. Các vận động viên ưu tú đã sử dụng chế độ ăn kiêng xoay vòng này trong nhiều năm để nâng cao thành tích của họ. Những người ăn kiêng cũng bắt đầu nhận ra những lợi ích của chế độ ăn kiêng này.

Vậy chế độ ăn kiêng xoay vòng hoạt động như thế nào? Về cơ bản, chế độ ăn này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu về glucose hoặc calo của cơ thể.

 Ví dụ, nó cung cấp carbohydrate vào những ngày tập luyện hoặc tập luyện cường độ cao. Nó đạt được điều này bằng cách lập kế hoạch trong những ngày ăn nhiều carbohydrate vào những ngày đó.

Ngày có lượng carbohydrate cao tiếp nhiên liệu glycogen trong cơ bắp. Điều này cũng có thể làm giảm sự cố của các cơ và cải thiện hiệu suất thể thao.

Khi các giai đoạn có nhiều carbohydrate được lên kế hoạch chiến lược, có thể thúc đẩy hoạt động của các hormone điều chỉnh sự thèm ăn. Ghrelin và leptin đều là những hormone có liên quan đến cảm giác đói và thèm ăn. Cả hai đều có thể được kiểm soát tốt hơn với chế độ ăn kiêng xoay vòng.

Vào những ngày ít carbohydrate, cơ thể chuyển sang một cách khác để sản xuất năng lượng. Nếu không có glucose từ carbs để cung cấp năng lượng, nó chủ yếu bắt đầu đốt cháy chất béo. Điều này sẽ giúp cải thiện sự linh hoạt trong trao đổi chất của cơ thể. Nó cũng giúp cơ thể thích ứng hiệu quả hơn với việc đốt cháy chất béo làm nguồn nhiên liệu về lâu dài.

Một yếu tố chính khác trong chế độ ăn kiêng xoay vòng là cách nó cho phép insulin được điều khiển. Nếu bạn nhắm mục tiêu carbs xung quanh việc tập luyện của mình, nó có thể cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể bạn với insulin. Đây là dấu hiệu của một sức khỏe tốt. Nó giúp bảo vệ khỏi các tình trạng như bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn kiêng xoay vòng cũng giúp tối đa hóa nhiều lợi ích mà carbohydrate cung cấp.

2. Chế độ ăn kiêng xoay vòng có giống Keto không?

Nhiều người nghĩ rằng chế độ ăn kiêng keto và chế độ ăn kiêng xoay vòng là những chế độ ăn giống nhau. Điều này không đúng. Mặc dù có một số điểm giống nhau, nhưng hai chế độ rất khác nhau.

Chế độ ăn kiêng keto cực kỳ ít carbohydrate. Nó cũng liên quan đến việc ăn nhiều chất béo tốt và lượng protein vừa phải. Mục đích chính của chế độ ăn keto là đốt cháy chất béo làm nhiên liệu bằng cách tham gia vào quá trình ketosis.

Thông thường, chế độ ăn kiêng xoay vòng liên quan đến việc ăn nhiều carb hơn so với chế độ ăn keto cổ điển. Nó cũng không liên quan đến việc ăn cùng một lượng lớn chất béo. Do đó, ketosis không phải là mục đích của một chế độ ăn kiêng xoay vòng.

Tuy nhiên, có một số điểm tương đồng. Cả hai đều nhấn mạnh việc quản lý lượng carbohydrate. Ngoài ra, cả hai chế độ ăn kiêng đều liên quan đến việc đếm macro. Macro là số gam chất béo, protein và carbs cụ thể mà bạn ăn hàng ngày. Điều này có nghĩa là một số người kết hợp cả hai chế độ. Điều này được gọi là đi xoay vòng keto.

Giao thức xoay vòng keto liên quan đến việc ăn chế độ ăn keto vào hầu hết các ngày. Chúng sẽ xen kẽ với một hoặc hai ngày ăn nhiều carbs hơn. Đây được gọi là những ngày cho ăn lại. Chúng được thiết kế để phá vỡ ketosis.

Bằng cách này, những người ăn kiêng có thể nhận được những lợi ích của việc tiêu thụ carbohydrate. Lượng chất xơ của họ được tăng lên, hiệu suất thể thao của họ được thúc đẩy và chế độ ăn uống của họ đa dạng hơn.

Một số chuyên gia dinh dưỡng nói rằng việc hạn chế carbs trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến một số hormone. Insulin và hormone tuyến giáp rất quan trọng đối với thành phần cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn thử xoay vòng keto, sự cân bằng trong các hormone này có thể được duy trì tốt hơn. Điều này mang lại một lợi thế khác biệt so với chế độ ăn keto tiêu chuẩn, trong đó carbs bị hạn chế trong một thời gian dài.

Không chỉ vậy, những vấn đề chung liên quan đến chế độ ăn keto đều được giảm bớt hoặc loại bỏ. Các vấn đề như hôi miệng không trở nên phổ biến vì một số tinh bột vẫn được tiêu thụ thường xuyên.

Add Comment