2 Khái niệm giải thích Chỉ số cân nặng chiều cao BMI là gì

Ở khắp mọi nơi trong thế giới phương Tây, chúng ta tràn ngập hình ảnh, hình ảnh, biểu tượng và suy luận về hình dáng phụ nữ ‘ với chỉ số cân nặng chiều cao BMI hoàn hảo’! Sự thật là nhiều hình ảnh trong số này được thay đổi hoặc nâng cao theo một cách nào đó và không mô tả hình thức phụ nữ điển hình.

Áp lực giảm cân là rất lớn khi chúng ta bị tấn công dồn dập hàng ngày với các phương tiện truyền thông bán các sản phẩm dựa trên sự thon gọn, hấp dẫn giới tính và thời trang. Thông điệp liên tục là sự thon gọn sẽ khiến bạn trở nên đáng mơ ước.

chỉ số cân nặng chiều cao BMI
CHỈ SỐ CÂN NẶNG CHIỀU CAO BMI GIÚP BẠN XÁC ĐỊNH ĐÚNG MỨC ĐỘ THỪA CÂN

Với xu hướng nhân khẩu học hiện nay ở các nước phương Tây, và phải đối mặt với một biển nhiều chất béo, đường cao kết hợp với ít vận động. Vì vậy đã đến lúc phải chú ý đến cân nặng của chúng ta nhưng không phải vì bất kỳ lý do nào của tham vọng trở nên đẹp. Lý do quan trọng nhất để bạn muốn có một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là vì sức khỏe hơn là ngoại hình của cơ thể bạn.

Thừa cân và béo phì là những vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ở các nước phương Tây. Kể từ những năm 1980, cả nam giới và phụ nữ trưởng thành đều trở nên nặng hơn, với tỷ lệ béo phì tăng hơn gấp đôi trong 20 năm qua! Trẻ cũng ngày càng nặng hơn.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng chúng ta đang vô tình huấn luyện những đứa trẻ thừa cân của mình trở thành những người lớn béo phì. Người ta đã nói, chúng ta đang tự đào mồ chôn mình mà không có răng! Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể xác định trọng lượng cơ thể khỏe mạnh cho mỗi cá nhân?

1. Làm thế nào bạn biết nếu bạn đang thừa cân

Vì tất cả chúng ta có hình dạng và kích thước khác nhau, không có một trọng lượng khuyến nghị cho chiều cao của bạn. Thay vào đó là một loạt các trọng lượng phù hợp với chiều cao của bạn. Một cách để kiểm tra cân nặng của bạn là tính Chỉ số cân nặng chiều cao BMI hoặc còn gọi là chỉ số BMI của bạn.

Chỉ số cân nặng chiều cao BMI của bạn là một tỷ lệ hoặc so sánh giữa chiều cao và cân nặng của bạn được biểu thị bằng một con số. Để biết chỉ số cân nặng chiều cao BMI, bạn cần chia cân nặng (tính bằng kg) cho bình phương chiều cao (tính bằng m).

Nếu bạn không biết các phép đo của mình trong hệ thống số liệu, bạn có thể tìm thấy dễ dàng các hướng dẫn tính toán chỉ số cân nặng chiều cao trên mạng và các trang Web sẽ thực hiện chuyển đổi cho bạn thành các số đo theo kinh nghiệm.

2. Các định nghĩa được chấp nhận về các loại cân nặng theo BMI là:

Thiếu cân – Chỉ số cân nặng chiều cao BMI dưới 18,5

Cân nặng khỏe mạnh – Chỉ số cân nặng chiều cao BMI từ 18,5 đến 24,9

Thừa cân – Chỉ số cân nặng chiều cao BMI bằng hoặc lớn hơn 25 và lên đến 29,9

Béo phì – Chỉ số cân nặng chiều cao BMI bằng hoặc lớn hơn 30

Các giá trị của Chỉ số cân nặng chiều cao BMI này chỉ áp dụng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên và dựa trên các nghiên cứu về dân số da trắng. Do đó, chúng không được áp dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên và chúng có thể không phù hợp với những người thuộc các nền văn hóa khác.

Một cách khác để kiểm tra cân nặng của bạn là đo vòng eo, sử dụng thước dây. Điều này cho bạn biết liệu bạn có nhiều mỡ tích trữ quanh vùng bụng hay không. Vòng eo có liên quan đến tăng nguy cơ sức khỏe là:

Đối với nam Vòng eo lớn hơn 94cm là thừa cân

Đối với nữ Vòng eo lớn hơn 80cm là thừa cân

Bạn cũng dễ dàng nhận thức được rằng cân nặng hợp lý có thể giúp:

– Cải thiện mức cholesterol trong máu, huyết áp và mức đường huyết

– Giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác

– Cải thiện sự tự tin và lòng tự trọng

– Giúp hoạt động thể chất dễ dàng hơn.

Nếu bạn bị béo phì hoặc thừa cân… hãy cố gắng không tăng thêm cân. Điều này sẽ giúp bạn trong những năm tới khi mọi người có xu hướng tăng cân theo tuổi tác.

Tốt hơn hết là bạn vẫn nên chăm sóc cơ thể và tuân theo một lối sống lành mạnh kết hợp một chương trình giảm cân bổ dưỡng, ngon miệng, tăng cường sức khỏe. Chỉ bằng cách giảm 4,5 kg, bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của mình.

Add Comment