10 loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng

Khi bạn căng thẳng, sẽ có rất nhiều tác hại ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như hiệu quả công việc của bạn. Tuy nhiên thật may mắn khi có những thực phẩm sẽ giúp bạn giảm căng thẳng rất nhanh và cũng lại những món ăn truyền thống, hấp dẫn. Có thể ngay lập tức bạn sẽ nghĩ đến các bữa tiệc lớn, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều chất béo hoặc ngọt và đặc biệt là rượu.

GIẢM CĂNG THẲNG ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

Nếu gần đây bạn cảm thấy căng thẳng hơn bình thường, điều quan trọng là bạn phải biết loại thực phẩm nào tốt nhất để chọn và nên tránh để giảm căng thẳng và giúp bạn đối phó với cảm giác căng thẳng và lo lắng. Cách tốt nhất để giảm căng thẳng là có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, bao gồm một lượng vừa phải mỗi nhóm thực phẩm khác nhau.

Bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm như  ngũ cốc nguyên hạt, rau lá và protein nạc như những yếu tố cơ bản của chế độ ăn uống là cách tốt nhất để đảm bảo rằng cơ thể bạn nhận được lượng chất dinh dưỡng tối ưu để khắc phục các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Khi nói đến việc lựa chọn thực phẩm để ăn, một số loại có một loạt các đặc tính tuyệt vời giúp cơ thể chống lại căng thẳng. Lựa chọn những thực phẩm ngăn chặn căng thẳng này sẽ giúp chữa lành và bình tĩnh tâm trí của bạn vĩnh viễn, thay vì một giải pháp mang tính tạm thời cũng như tiềm ẩn những tác dụng phụ khác.

1. BƠ

Bơ là một loại trái cây đa năng, có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau.

Bạn có thể ăn bơ như một loại trái cây, làm nước sốt, nước xốt và nước chấm, hoặc trong sinh tố.

Bơ là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng này có đặc tính giảm căng thẳng cho cơ thể của bạn, nhờ và`o hàm lượng glutathione cao, ngăn chặn sự hấp thụ của ruột đối với một số chất béo gây tổn thương oxy hóa.

Bơ cũng chứa hàm lượng vitamin E, folate và beta-carotene cao hơn bất kỳ loại trái cây nào khác, giúp tăng cường đặc tính chống căng thẳng của chúng.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với việc kiểm soát khẩu phần khi ăn bơ, vì nó chứa nhiều chất béo

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng và muốn ăn vặt, hãy đổi sô cô la hoặc khoai tây chiên lấy một loại trái cây phù hợp là một cách tuyệt vời để giúp bạn đối phó với mức độ căng thẳng và để đạt được mức độ bình tĩnh cao hơn.

2. QUẢ VIỆT QUẤT

Quả việt quất có một số hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, đặc biệt là antho-cyanin, có nghĩa là loại quả mọng này có tác dụng đến một loạt các lợi ích sức khỏe bao gồm nhận thức rõ ràng hơn, tập trung tốt hơn và đầu óc minh mẫn hơn.

Thật may mắn là không chỉ đồ ăn mà đồ uống phù hợp cũng có thể làm giảm căn thẳng hoặc không làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng mà bạn đang cảm thấy.

Uống chất lỏng có nhiều đường và caffeine, chẳng hạn như cà phê, nước tăng lực hoặc soda có nhiều nguy cơ làm tăng mức độ căng thẳng của bạn nếu tiêu thụ thường xuyên.

3. TRÀ HOA CÚC

Trà hoa cúc từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc giải nhiệt tự nhiên trước khi đi ngủ, và nó cũng đã được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng, xác định rằng trà hoa cúc có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của rối loạn lo âu tổng quát và đương nhiên sẽ giảm căng thẳng.

4. SÔ CÔ LA

 Mặc dù thường được coi là món ăn không tốt cho sức khỏe, nhưng có một mối liên hệ không thể phủ nhận giữa sô cô la và tâm trạng của chúng ta. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sô cô la thực sự có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể bắt đầu nhấm nháp thanh sô cô la mỗi khi căng thẳng – sô cô la hoạt động tốt nhất như một chất giảm căng thẳng khi ăn điều độ và là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Sô cô la đen đặc biệt là tốt nhất cho bạn, vì nó chứa nhiều flavonols và polyphenol, hai chất chống oxy hóa cực kỳ quan trọng có thể giúp giảm căng thẳng, hơn nhiều loại nước trái cây.

5. THỊT BÒ

Thịt bò ăn cỏ không chỉ tốt cho hành tinh và động vật mà còn tốt cho con người.

Thịt bò ăn cỏ có rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm beta-carotene và Vit-amins C và E, có thể giúp cơ thể bạn giảm căng thẳng và lo lắng.

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm lý do để chi thêm một chút tiền cho thịt bò hữu cơ, được nuôi bằng cỏ, nó cũng có hàm lượng chất béo thấp hơn thịt bò được nuôi bằng ngũ cốc trong khi lại có hàm lượng omega-3 cao hơn.

6. BỘT YẾN MẠCH

Bột yến mạch tuyệt vời ở chỗ nó có thể là một loại thực phẩm giúp no bụng, nhưng cũng có một số lượng lớn các đặc tính lành mạnh để thực sự khiến bạn cảm thấy tốt hơn từ trong ra ngoài.

Một loại carbohydrate phức tạp, ăn bột yến mạch khiến não của bạn sản xuất ra mức serotonin hóa học có lợi cho cảm giác cao hơn, giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và giảm căng thẳng hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ chọn bột yến mạch cho bữa sáng có xu hướng sắc nét hơn nhiều trong suốt buổi sáng ở trường so với những đứa trẻ ăn bữa sáng thay thế.

7. QUẢ ÓC CHÓ

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn ăn vặt lành mạnh sẽ giúp bạn kiểm soát mức độ căng thẳng tốt hơn, thì quả óc chó là một lựa chọn tuyệt vời cho việc giảm căng thẳng

Không thể phủ nhận hương vị ngọt ngào, dễ chịu của quả óc chó và chúng có thể là một món ăn nhẹ ngon miệng giữa các bữa ăn hoặc như một phần của sa mạc. Là một loại hạt đa năng, quả óc chó rất thích hợp cho món salad hoặc thêm chúng vào món ngọt như cà phê và bánh quả óc chó.

8. HẠT DẺ CƯỜI

Một loại thực phẩm khác rất tốt để ăn vặt và cũng có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng về lâu dài là hạt dẻ cười.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần ăn hai phần nhỏ hạt dẻ cười mỗi ngày có thể giảm co thắt mạch máu khi bạn căng thẳng, giảm áp lực lên tim bằng cách làm giãn nở thêm các động mạch.

Cùng với đó, hành động lặp đi lặp lại của việc bóc vỏ quả hồ trăn thực sự có thể có tác dụng chữa bệnh!

9. RAU LÁ XANH

Rau xanh nên là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bất kỳ ai. Cùng với việc giúp chống lại căng thẳng, lá xanh chứa đầy chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh tật và mang lại cho cơ thể bạn cảm giác khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn.

Các loại rau có lá màu xanh đậm, chẳng hạn như rau bina, đặc biệt tốt cho bạn vì chúng rất giàu folate, giúp cơ thể bạn sản xuất nhiều chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng hơn như serotonin, một chất hóa học ‘tạo cảm giác tốt’ và giảm căng thẳng

Làm cho rau xanh trở thành một phần trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và giảm căng thẳng hơn.

10. THỰC PHẨM LÊN MEN  

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ăn thực phẩm lên men như sữa chua có thể giúp giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh, do đó thực sự sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn và giảm căng thẳng.

Các vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong thực phẩm lên men như sữa chua thực sự có ảnh hưởng trực tiếp đến hóa học não của bạn và truyền các tín hiệu điều chỉnh hành vi và tâm trạng tích cực đến não của bạn thông qua dây thần kinh phế vị.

Nói tóm lại việc giảm căng thẳng không chỉ giúp bạn có một sức khỏe thể chất tốt mà còn giúp cho bạn có được tinh thần lành mạnh, sáng tạo hơn nữa.

Add Comment