Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho sức khỏe với 9 lý do quan trọng

Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho sức khỏe luôn cần thiết cho dù bạn đang ở mức cân nặng lý tưởng hay đang phấn đấu để đạt được mục tiêu cân nặng thì đó chỉ đơn giản là việc đốt cháy nhiều calo hơn mức bạn nạp vào?

Câu trả lời, tôi đề nghị, là không! Cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể cũng như tăng hoặc giảm cân phải được tính vào phương trình hoặc bạn có thể đang tìm kiếm các vấn đề liên quan. Chế độ dinh dưỡng cân bằng tốt cho sức khỏe có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc vô số các vấn đề liên quan đến sức khỏe, trong đó đáng sợ nhất là bệnh tim và ung thư.

chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CÂN BẰNG TỐT CHO SỨC KHỎE VÔ CÙNG QUAN TRỌNG

Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cân bằng tốt đòi hỏi bạn phải ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, theo dõi mức tiêu thụ của bạn đối với một số mặt hàng thực phẩm và đồ uống và đếm lượng calo. Chế độ ăn uống tốt cung cấp dinh dưỡng cân bằng giúp giảm cholesterol, huyết áp và giúp kiểm soát cân nặng.

Để hoạt động bình thường, cơ thể bạn phải có sự kết hợp chính xác của các chất dinh dưỡng tức là bạn phải có một chế độ dinh dưỡng cân bằng tốt như sau:

1. Carbohydrate. Chúng là nguồn cung cấp đạn dược chính trong chế độ ăn uống của bạn. Cơ thể sử dụng carbohydrate để tạo ra glucose có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc lưu trữ trong cơ thể bạn cho sau này. Tuy nhiên, quá nhiều glucose được lưu trữ dưới dạng chất béo. Có hai loại carbohydrate – đơn giản và phức tạp. Đường là carbohydrate đơn giản. Tinh bột và chất xơ là những carbohydrate phức tạp.

2. Protein. Protein giúp cơ thể bạn xây dựng và duy trì cơ bắp và các mô khác. Chúng cũng có chức năng tạo ra các hormone. Giống như carbohydrate, protein dư thừa được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Động vật và thực vật là hai loại protein chính. Quá nhiều protein động vật có thể gây ra cholesterol cao, vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa.

3. Chất béo. Nó có vẻ kỳ lạ; chất béo là một chất dinh dưỡng khác mà cơ thể bạn cần. Nó có cả hai dạng bão hòa và không bão hòa. Chất béo bão hòa khiến bạn có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe. Chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu nó trải qua bất kỳ loại quy trình tinh chế nào, nó có thể trở thành chất béo bão hòa.

4. Vitamin. Đây cũng là những chất dinh dưỡng cần thiết. Các vitamin khác nhau thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể. Chúng có thể làm việc với sự trao đổi chất để giúp cung cấp mức năng lượng cho bất kỳ nhiệm vụ nào bạn có thể nghĩ rằng bạn cần cơ thể thực hiện. Nó cũng đã được lưu ý rằng một số loại vitamin có thể ngăn ngừa bệnh tật.

Ví dụ, vitamin A, C và E, còn được gọi là chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh động mạch vành bằng cách giữ cho sự tích tụ không xảy ra trên thành động mạch. Vitamin B-1 cần thiết cho tiêu hóa và chức năng hệ thần kinh thích hợp. Vitamin B-2 cần thiết cho sự phát triển bình thường của tế bào. Vitamin B-3 giúp giải độc cơ thể của bạn. Axit folic hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu. Vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi. Vitamin K giúp đông máu.

5. Khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Đây là một chất dinh dưỡng khác mà cơ thể bạn cần. Cả hai đều được sử dụng trong nhiều quá trình khác nhau của cơ thể. Các khoáng chất như clo giúp tạo ra dịch tiêu hóa của bạn. Phốt pho giúp xương chắc khỏe. Cả hai đều có thể được tìm thấy trong thực phẩm chúng ta tiêu thụ, nhưng với một nguyên tố vi lượng, cơ thể bạn chỉ cần một lượng rất nhỏ. Muối là một trong những chất dinh dưỡng cuối cùng mà cơ thể bạn cần. Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ quá 2400 miligam mỗi ngày vì nó có thể làm tăng huyết áp của bạn.

6. Bạn nên làm theo một số hướng dẫn để tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng. Đầu tiên, hãy cố gắng tiêu thụ hai cốc rưỡi rau và hai cốc trái cây mỗi ngày. Khi thực hiện các lựa chọn của bạn cho mỗi ngày, hãy nhớ chọn một loại tốt. Một hướng dẫn sơ lược là ăn càng nhiều màu sắc càng tốt, điều này sẽ giúp bạn chọn từ tất cả năm nhóm rau ít nhất bốn lần mỗi tuần.

7. Bạn nên ăn ít nhất 85 gam sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày. Ít nhất một nửa lượng ngũ cốc của bạn phải là ngũ cốc nguyên hạt. Sữa cũng nên là một phần của chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh.

8. Tiêu thụ ít nhất 48 lít sữa ít béo hoặc các sản phẩm từ sữa hàng ngày. Tổng lượng chất béo của bạn chỉ nên từ 10 đến 30% lượng calo của bạn. Hầu hết các chất béo bạn tiêu thụ nên ở dạng chất béo không bão hòa, vì chất béo bão hòa có thể gây hại nhiều cho sức khỏe của bạn. Thịt gia cầm, đậu khô và sữa hoặc các sản phẩm từ sữa đều phải là thịt nạc, ít chất béo hoặc không có chất béo. Ít hơn mười phần trăm calo của bạn nên đến từ chất béo bão hòa và bạn nên luôn cố gắng tránh axit béo chuyển hóa.

9. Trái cây giàu chất xơ, rau và ngũ cốc nguyên hạt nên là một phần thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng cân bằng của bạn cũng như thực phẩm giàu kali. Đồ uống có cồn chỉ nên được tiêu thụ ở mức vừa phải.

Dinh dưỡng tuyệt vời là cơ sở của một chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh.

Add Comment