6 Biện pháp tăng cường hiệu quả Chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học

Như chúng ta đã biết, chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học là nhu cầu của rất nhiều người. Và nhìn vào số liệu thống kê, thật dễ dàng để hiểu tại sao các chương trình giảm cân lại thu hút đông đảo mọi người tham gia.

Hiện nay, ước tính có khoảng 58 triệu người Mỹ trưởng thành bị thừa cân (BMI 25+), trong đó ước tính khoảng 40 triệu người béo phì (BMI 30+), 9,6 triệu người béo phì nghiêm trọng và 6 triệu người siêu béo phì (BMI 40+).

Số liệu thống kê trên toàn thế giới về tình trạng thừa cân cũng đáng báo động không kém, được phản ánh trong từ mới “Globesity”. Ở Trung Quốc, số người thừa cân đã tăng từ dưới 10% lên 15% chỉ trong vòng 3 năm.

Chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học
NHU CẦU TÌM CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM CÂN KHOA HỌC NGÀY MỘT NHIỀU

Ở Brazil và Colombia, con số thừa cân là khoảng 40% – tương đương với một số nước châu Âu. Ngay cả châu Phi cận Sahara cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng béo phì, đặc biệt là ở phụ nữ thành thị. Ở tất cả các khu vực, tình trạng béo phì dường như gia tăng khi thu nhập tăng lên.

Và tỷ lệ béo phì càng cao, tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến cân nặng càng cao, bao gồm: tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa như kháng insulin, ung thư vú và ruột kết.

1. CÁC CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM CÂN KHOA HỌC

Cả Tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ và Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho Người Mỹ (2005) do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ban hành đều nhấn mạnh nhu cầu kiểm soát calo và tăng cường tập thể dục để giảm tình trạng thừa cân, nhưng bằng chứng cho thấy rằng các phương pháp ăn kiêng thông thường không giúp giảm cân đáng kể. , do tuân thủ kém.

Các cuộc khảo sát cho thấy giảm cân hàng năm do các chương trình ăn kiêng và tập thể dục thông thường trung bình ít hơn 4 kg mỗi năm, trong khi trong một nghiên cứu theo dõi 4 năm về các chương trình kết hợp sử dụng thuốc điều trị béo phì, điều chỉnh hành vi, ăn kiêng và tập thể dục, mức trung bình cuối cùng giảm cân là 2 kg.

Sự thất bại rõ ràng này của các phương pháp giảm cân thông thường thường trái ngược với mức giảm cân trung bình 30 – 40% sau khi phẫu thuật giảm cân. Điều đó càng chứng minh quan điểm giảm cân hiệu quả khi bạn áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học.

2. THÀNH PHẦN THỰC PHẨM CỦA CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM CÂN KHOA HỌC

Thời trang bán các sản phẩm, và chế độ ăn kiêng giảm cân cũng không ngoại lệ. Đầu tiên, chúng ta có chế độ ăn ít chất béo, được quảng cáo là chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học và thân thiện với tim.

Thật không may, thông điệp này được người tiêu dùng giải thích là “tất cả chất béo đều xấu, tất cả các loại carbs đều tốt”, và dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều carbs tinh chế không tốt cho sức khỏe.

Với sự ra mắt của Dr Atkins “ New Diet Revolution ”, xu thế giảm cân đã xoay chuyển theo hướng khác. Giờ đây, carbs là kẻ thù chứ không phải chất béo trong các chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học

Sau khi Atkins đến với Chế độ ăn kiêng South Beach, nó cung cấp cho chúng tôi một cách tiếp cận low-carb vừa phải hơn. Giờ đây, chế độ ăn GI – dựa trên các loại thực phẩm có phản ứng đường huyết thấp hơn – đang là mốt cao cấp và có lợi hơn về mặt khoa học, có khả năng sẽ vẫn như vậy trong một thời gian.

Tuy nhiên, trong khi thành phần thực phẩm của chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học có thể thay đổi, quy luật cơ bản của việc giảm cân vẫn không thay đổi: lượng calo tiêu thụ phải vượt quá lượng calo tiêu thụ.

Ở mức độ này, với điều kiện một chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học phải được kiểm soát về lượng calo và bao gồm các loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm, thì thành phần chính xác của thực phẩm không chỉ là vấn đề sở thích cá nhân.

3. THÓI QUEN ĂN CHUNG VÀ TẬP THỂ DỤC

Khi đánh giá hiệu quả của các phương pháp ăn kiêng thông thường, phải chú ý đến thói quen ăn uống chung. Ít nhất ở Mỹ, những điều này dường như không hữu ích. Mặc dù có nhiều bằng chứng về tình trạng sức khỏe kém liên quan đến cân nặng, thói quen ăn uống xã hội vẫn tiếp tục phát triển theo hướng không lành mạnh.

Giá trị đồng tiền “thay thế” tiếp tục thu hút khách hàng, trong khi doanh số bán đồ ăn nhanh tiếp tục tăng. Và nhu cầu tiếp tục đối với thực phẩm “ăn liền” chỉ tạo cảm hứng cho ngành công nghiệp thực phẩm sản xuất ngày càng nhiều lựa chọn thực phẩm tinh chế đang phình ra do thiếu hụt dinh dưỡng và quá tải calo.

Có gì ngạc nhiên khi mức độ tuân thủ chế độ ăn uống của những người ăn kiêng trung bình lại thấp đến vậy? Trong khi đó, ước tính khoảng 78% người Mỹ không đáp ứng các khuyến nghị cơ bản về mức độ hoạt động, trong khi 25% hoàn toàn ít vận động.

4. BỘ PHẬN HỖ TRỢ QUÁ TRÌNH ĂN KIÊNG GIẢM CÂN KHOA HỌC

Nếu các chương trình ăn kiêng thông thường vẫn ít hơn những cách hoàn hảo để giải quyết tình trạng thừa cân đối mặt với thói quen ăn uống khắc nghiệt, thì sẽ là sai lầm nếu loại bỏ chúng hoàn toàn.

Không chỉ dữ liệu nghiên cứu từ Cơ quan đăng ký kiểm soát cân nặng quốc gia Hoa Kỳ chứng minh rằng việc giảm cân trong thời gian dài là hoàn toàn có thể đạt được, một số chương trình ăn kiêng, đặc biệt là các chương trình dựa trên phòng khám được giám sát y tế, luôn có hiệu quả nhất quán.

Điều phân biệt các chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học này là mức độ hỗ trợ tư vấn mà các đối tượng nhận được. Ngày nay, hỗ trợ này có thể được cung cấp theo nhiều cách khác nhau, bao gồm: các cuộc họp nhóm bắt buộc, các phiên một đối một, các diễn đàn trực tuyến hoặc phòng trò chuyện. Và nó hoạt động dường như có hiệu quả.

Ví dụ, theo các nghiên cứu gần đây, mức giảm cân trung bình cho một chương trình chống béo phì tại phòng khám 10-12 tuần liên quan đến chế độ ăn thay thế bữa ăn, tập thể dục và hỗ trợ tư vấn là 2,5 kg

5. HỖ TRỢ BỔ SUNG CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM CÂN KHOA HỌC

Nếu nhận được sự hỗ trợ thích hợp là một cách để cải thiện chế độ ăn kiêng thông thường, những người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học cần phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của họ.

Thay vì tập trung chú ý vào việc tìm kiếm kế hoạch ăn uống tối ưu, họ cần tìm kiếm các chương trình hỗ trợ tối ưu. Weight Watchers là một lựa chọn hiển nhiên e nhưng chế độ ăn kiêng được tổ chức xung quanh nơi làm việc hoặc các nhóm xã hội khác cũng có thể mang lại sự trợ giúp tự nhiên. Các chương trình trực tuyến với sự hỗ trợ của diễn đàn cũng có thể được xem xét. Trong mọi trường hợp, không có sự thay thế cho một đối tác ăn kiêng đáng tin cậy.

6. BỔ SUNG THÓI QUEN KHỎE MẠNH

Với thực tế là giảm 7-10% trọng lượng cơ thể có thể cải thiện nhiều vấn đề liên quan đến thừa cân, chẳng hạn như huyết áp cao và tiểu đường, một số chuyên gia béo phì ủng hộ một cách tiếp cận ít chính thức hơn để kiểm soát calo.

Họ khuyên bạn nên áp dụng một số thói quen lành mạnh nhất định hơn là theo một chế độ ăn kiêng cụ thể. Một ví dụ có thể là bạn có thể giảm 200 calo mỗi ngày bằng cách đi bộ vừa phải 30 phút và chuyển từ (giả sử) sữa nguyên chất sang sữa tách kem.

Điều này giúp tiết kiệm 73.000 calo mỗi năm – tương đương với 20 pound chất béo trong cơ thể. Phản ứng thương mại đối với phương pháp này đã được thấy trong các chương trình như “Chế độ ăn kiêng 3 giờ”, khuyến nghị ăn uống thường xuyên để duy trì tốc độ đốt cháy calo đều đặn..

PHẦN KẾT LUẬN

Mức độ thừa cân và béo phì hiện nay cần được quan tâm khẩn cấp. Để có hiệu quả, các chương trình ăn kiêng thông thường cần cung cấp sự hỗ trợ tối ưu hơn là thành phần thực phẩm tối ưu, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuân thủ chế độ ăn kiêng. Đối với những người không thể hoặc không muốn theo một kế hoạch giảm cân cụ thể, thực hiện những thay đổi nhỏ nhưng cụ thể có thể đủ để đạt được những cải thiện đáng kể về sức khỏe.

Add Comment