3 tác dụng và 3 tác hại của các chất bổ sung Chromium

Chất bổ sung Chromium là một khoáng chất vi lượng thiết yếu, crom cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của cơ thể. Trong số những thứ khác, nó cần thiết cho sự phân hủy chất béo, carbohydrate và protein.

Chromium đã trở thành chất bổ sung khoáng chất phổ biến nhất ở Mỹ, sau canxi. Nó cũng là một trong những điều gây tranh cãi nhất.

Chất bổ sung Chromium cung cấp một loạt các tác dụng tốt và xấu. Theo nguồn tin tích cực, người ta cho rằng bổ sung crom sẽ giúp đốt cháy chất béo và giảm lượng đường trong máu. Chất bổ sung cromium cũng được cho là có tác dụng xây dựng khối lượng cơ, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

chất bổ sung Chromium
SỬ DỤNG CHẤT BỔ SUNG CHROMIUM PHẢI HẾT SỨC LƯU Ý TÁC DỤNG PHỤ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng crom dường như có tác dụng giảm cholesterol nhẹ. Nghiên cứu sâu hơn có thể chứng minh rằng crom rất hữu ích trong việc giảm mức chất béo trung tính, đồng thời nâng cao mức HDL (tốt).

Tuy nhiên quá liều có thể dẫn đến các biến chứng và chất bổ sung crom tốt nhất nên được sử dụng dưới sự giám sát y tế.

3 Tác dụng của chất bổ sung Chromium:

1. Kiểm soát bệnh tiểu đường:

Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy cố gắng điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách tiết ra insulin. Một phân tử được gọi là “Yếu tố dung nạp glucose” (GTF) làm tăng độ nhạy của tế bào với insulin.

Phân tử GTF chứa crom. Do đó, bổ sung crom có ​​thể giúp bình thường hóa lượng đường trong máu. Một số thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng bệnh nhân tiểu đường được bổ sung crom có ​​thể giảm liều lượng thuốc của họ.

Tác dụng của chất bổ sung Chromium được tăng cường khi dùng chung với niacin (vitamin B3). Các nghiên cứu cũng cho thấy crom có ​​thể có tác dụng ổn định đối với những người bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), do đó làm giảm các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và khó chịu.

2. Hỗ trợ giảm cân:

Chromium picolinate hỗ trợ những người bị béo phì giảm cân. Nó giúp cải thiện thành phần cơ thể bằng cách tăng khối lượng cơ và giảm mỡ. Nhưng các nghiên cứu cho thấy kết quả khác nhau bởi vì những người sử dụng chất bổ sung crom giảm cân tương đương với những người sử dụng giả dược.

Có thể là khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và một chương trình tập thể dục nghiêm ngặt, chất bổ sung Chromium có ​​thể giúp giảm cân.

3. Ngăn ngừa bệnh tim:

Chất bổ sung Chromium có thể giúp tăng cholesterol HDL (“tốt”) và giảm mức cholesterol LDL (“xấu”). Không có bằng chứng nào liên quan đến điều này và một chương trình ăn kiêng tốt kết hợp với tập thể dục có thể đạt được điều tương tự.

Crom có ​​sẵn tự nhiên trong thực phẩm chúng ta ăn và hầu hết những người ăn theo chế độ lành mạnh không cần bổ sung crom.

Nhưng các chất bổ sung (không chỉ của crom) trở nên không thể thiếu trong chế độ ăn nhiều chất béo phụ thuộc vào các thành phần quá tinh chế. Do đó, một số người bị thiếu crôm, và trong những trường hợp như vậy, việc bổ sung crôm là cần thiết.

Chât bổ sung Chromium có dạng viên nang, viên nang mềm hoặc viên nén. Mặc dù không có liều lượng khuyến nghị cho crom, 50 đến 200 mcg dùng hàng ngày là đủ cho người lớn.

Hầu hết các sự kết hợp vitamin-khoáng chất cơ bản đều có đủ crom để ngăn ngừa sự thiếu hụt. Cơ thể dường như có khả năng hấp thụ tất cả các dạng crom tốt như nhau. Để hấp thu tối ưu, tốt hơn nên kết hợp crom với vitamin C.

Dùng thuốc kháng axit có thể làm giảm hấp thu khoáng chất này. Quá nhiều crôm có thể dẫn đến thiếu kẽm.

Mặc dù chưa có chỉ định nào liên quan đến tác dụng phụ nhưng có thể liệt kê một số tác hại của Chromium

1. Chất bổ sung Chromium  nếu dùng quá liều có thể dẫn đến suy thận. Một phụ nữ dùng liều 1.000 mcg mỗi ngày đã bị suy thận sau vài tháng. Bổ sung crom liều lượng và lâu dài có thể gây hại cho cơ thể.

2. Chromium picolinate có thể gây ra tổn thương nhiễm sắc thể dẫn đến ung thư. Bệnh nhân tiểu đường phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung crom. Chromium picolinate cũng làm thay đổi một số chất hóa học trong não như serotonin và dopamine.

Do đó những người có bất kỳ rối loạn hành vi nào nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung crom.

3. Chromium có thể có những tác dụng chưa rõ đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Add Comment