Thể dục chức năng – Chương 8: Cân bằng và sức bền

Phần cuối của Thể dục chức năng sẽ đề cập tới cân bằng và sức bền. Hai tính năng này hoạt động cùng nhau theo mọi cách và giúp nâng cao mọi thứ bạn có thể làm, bao gồm cả các thành phần khác được liệt kê ở những bài viết trước

Cân bằng và sức bền
HÃY LUÔN NÂNG CAO CÂN BẰNG VÀ SỨC MẠNH CỦA BẠN

1. Cân bằng và Sức bền là gì?

Cân bằng và sức bền đều có các định nghĩa riêng biệt. Cân bằng được định nghĩa là khả năng kiểm soát, xử lý và quản lý chuyển động của cơ thể. Có hai loại cân bằng cần xem xét, đó là cân bằng tĩnh và cân bằng động của bạn.

Cân bằng tĩnh đề cập đến sự cân bằng bạn phải có được trong khi trì trệ, hoàn toàn đứng yên. Loại cân bằng này dễ học kiểm soát hơn

Cân bằng động là mức cân bằng của bạn khi bạn di động.

Một bổ sung cho sự cân bằng sẽ là sự phối hợp, đây là một lý thuyết rất quan trọng trong thể dục. Phối hợp là khả năng làm hai hoặc nhiều việc cùng một lúc, di chuyển cơ thể của bạn theo hai hoặc nhiều cách khác nhau một cách trôi chảy và hiệu quả.

Sự cân bằng và sự phối hợp đi đôi với nhau, và được giữ trong tay khác của bạn sẽ là sức bền. Sức bền, còn có thể được gọi là sức chịu đựng, là khả năng cơ bắp và cơ thể của bạn duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian dài.

Cùng với nhau cân bằng và sức bền giúp tạo ra một giới hạn thời gian nhất định về thời gian bạn có thể làm điều gì đó. Với sự cân bằng tốt và độ bền tiêu chuẩn, bạn có thể hoạt động trong một khoảng thời gian dài.

Điều này dẫn đến bản tóm tắt cuối cùng của tất cả các thành phần của thể dục chức năng. Với lượng sức mạnh phù hợp, bạn có cơ sở vững chắc để trở thành một người khỏe mạnh. Sức mạnh của bạn sẽ giúp bạn chịu được mọi sự kiềm chế mà bạn sẽ trải qua khi luyện tập.

Sức mạnh là tốc độ mà bạn có thể áp dụng cho các bài tập của mình để xử lý chúng nhanh hơn và nhiều lực hơn. Sức mạnh giúp xây dựng sức mạnh của bạn để bạn còn nhiều thứ để phát huy hơn nữa, giúp bạn đạt được những bước tiến xa hơn.

Một cách khác để bạn đạt được quãng đường dài hơn là sử dụng phạm vi chuyển động của mình, điều này sẽ giúp đạt được xa hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Đừng để sức mạnh và phạm vi chuyển động bị nhầm lẫn. Sức mạnh sẽ đưa bạn nhanh hơn, phạm vi chuyển động sẽ đưa bạn xa hơn. Sức mạnh và sức bên cùng nhau tạo nên một bộ đôi hữu ích.

Cuối cùng là sự cân bằng và sức bền của bạn. Chúng là các thành phần cung cấp cho bạn giới hạn thời gian bạn có thể hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Mọi thứ đều có giới hạn và cuối cùng bạn sẽ suy yếu. Khả năng giữ thăng bằng của bạn sẽ bị chững lại và hơi thở của bạn trở nên khó khăn và gấp gáp hơn.

Hãy ghép tất cả chúng lại với nhau và bạn có tất cả các mảnh ghép để tạo ra một bức tranh ghép hoàn chỉnh hoàn hảo để hiểu được sức khỏe cá nhân tối đa của bạn.

2. Cân bằng và sức bền trong cuộc sống hàng ngày của bạn

Cân bằng và sức bền giúp bạn hoạt động suốt cả ngày theo cách tối thiểu nhất. Chúng đi cùng nhau cũng như đồng điệu, đảm bảo hài hòa rằng bạn có công bằng và sức chịu đựng để tiến bộ qua các sự kiện xảy ra cả ngày. Như người ta đã nói, mọi thứ đều hoạt động khi có sự cân bằng.

Ví dụ đơn giản và dễ hiểu nhất sẽ là khi đi lên cầu thang. Trong khi đi lên cầu thang, mỗi giây phút bạn nhấc bàn chân của bạn là một tích tắc của sự cân bằng tạm thời. Nếu không có sự cân bằng đó, bạn sẽ ngã xuống cầu thang.

Trong trường hợp này, bạn cũng cần phải có sức chịu đựng để tiếp tục đi lên cầu thang. Với lượng sức chịu đựng phù hợp, bạn có thể đi lên toàn bộ cầu thang, nhưng nếu không có nó, bạn sẽ thở khò khè sau vài phút.

Cân bằng và sức bền thực sự là hai điều bạn không thể dễ dàng nhận thấy. Hai thuộc tính này tiếp tục cải thiện hàng ngày và hợp đồng cùng một lúc. Bạn càng làm được nhiều việc trong một ngày, bạn sẽ càng trở nên tốt hơn vào ngày mai. Bạn càng làm ít hôm nay, thì ngày mai bạn càng ít làm được.

Nếu bạn thường xuyên cải thiện khả năng giữ cân bằng và sức bền của mình, bạn sẽ luôn đạt được kết quả tốt hơn. Nhưng cân bằng, phối hợp và sức bền không phải là những khía cạnh bạn có thể ngừng làm việc. Ngay khi bạn nhận thấy mình có cân bằng và sức bền phù hợp, bạn sẽ tiếp tục ở mức đó.

Duy trì trình độ về sức mạnh và sức bền của bạn để không bao giờ bị giảm cường độ. Khi bạn già đi, bạn sẽ khó giữ được một cấp độ hơn nên tốt hơn là bạn nên duy trì thay vì cố gắng leo lên cao hơn nữa. Cũng như vậy, nếu bạn ngừng làm việc với chúng, sự cân bằng và sức bền của bạn sẽ giảm xuống theo ngày.

Dọn dẹp, nấu ăn, đi lại, nói chuyện đều là những công việc đòi hỏi sức chịu đựng của bạn. Chạy, thở gấp, bất kỳ loại chuyển động nào với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của bạn đều đòi hỏi một số nỗ lực giữ thăng bằng.

Nếu không được chăm sóc thích hợp, việc đi bộ sẽ trở thành việc vặt và bạn sẽ trở nên lờ đờ nếu không có mức độ cân bằng và sức bền phù hợp.

3. Chuyển động cân bằng và sức bền

Bạn có thể tập yoga đầy đủ một hoặc hai lần một tuần để áp dụng cho loại hình tập luyện cân bằng và sức bền này.

3. 1. Đứng một chân One Leg Stand

Với bài tập này, bạn sẽ đứng bằng một chân trên không và chân còn lại cắm xuống sàn. Cố gắng giữ tư thế này càng lâu càng tốt.

Lúc đầu, bạn có thể muốn bám vào tường hoặc ghế để có thể điều chỉnh tư thế tốt hơn. Nếu khả năng giữ thăng bằng của bạn nhìn chung không tốt, hãy bắt đầu với cánh tay duỗi thẳng ra ngoài để có số dư lớn hơn.

Nếu bạn có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn, hãy làm phức tạp bước đơn giản này bằng cách nâng cao chân của bạn. Bằng cách này, bạn có thể giữ thăng bằng và sức mạnh của mình tốt hơn chỉ với một động tác.

3.2. Plyo Lunge

Trong phiên bản lunge này, mỗi khi bạn cúi xuống bằng một chân, bạn sẽ nhảy và đổi sang chân kia. Bằng cách này, bạn sẽ giúp tăng cường cân bằng và sức bền của mình với mỗi lần hoán đổi, bắt chước các hành động bạn làm khi chạy.

Plyo lunge là động tác cường độ cao hơn so với động tác lắc bình thường, vì vậy, vui lòng không thử động tác này trừ khi bạn cảm thấy thoải mái và có nhiều khả năng thực hiện động tác lắc lư thông thường trước.

3.3. Nâng bắp chân thẳng Straight-leg Calf Raise

Với động tác này, khả năng thăng bằng của bạn sẽ được kiểm tra mạnh mẽ. Đứng trên bậc thang hoặc hộp với gót chân treo qua mép, nhấc một chân ra phía sau. Đẩy chân lên sao cho kiễng chân, giữ vài giây rồi quay trở lại. Đổi chân sau một vài lần bơm ở mỗi chân.

 Điều này sẽ gây tổn hại khi bạn làm điều đó, nhưng bạn chắc chắn sẽ có được sự cân bằng tốt hơn sau đó.

Add Comment