Chăm sóc bản thân – Chương 6: Bỏ qua hối tiếc

Bỏ qua hối tiếc bởi vì Hối tiếc quá khứ là điều mà tất cả chúng ta đều biết mình không nên làm. Suy nghĩ về sai lầm trong quá khứ là điều ta đều biết là vô nghĩa.

Thật không may, việc hối hận về những sai lầm là điều phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Bỏ qua hối tiếc để học hỏi từ những sai lầm vì trong quá khứ nó sẽ giúp chúng ta tránh mắc phải những sai lầm tương tự trong tương lai. Chúng ta cảm thấy đau và ân hận khi chạm vào lửa nên rất khó để chúng ta mắc phải sai lầm đó lần nữa.

Bỏ qua hối tiếc
BỎ QUA HỐI TIẾC ĐỂ VỮNG VÀNG BƯỚC TIẾP

Nhưng trong lịch sử tiến hóa của chúng ta, những sai lầm của chúng ta có xu hướng rõ ràng hơn nhiều và có thể tránh được trong tương lai. Những sai lầm mà chúng ta mắc phải ngày nay có xu hướng phức tạp hơn và việc mắc phải chúng có xu hướng ít hữu ích hơn. Bỏ qua hối tiếc để tiến đến những điều có ích khác biệt hơn.

Ví dụ, hãy lấy anh chàng hoặc cô gái bạn thích mười năm trước. Họ đã đưa ra những gợi ý rõ ràng về sự quan tâm và muốn bạn chủ động mở lời, nhưng bạn quá nhút nhát. Bạn đã bước tiếp kể từ đó và bạn đang hạnh phúc trong một mối quan hệ mới, nhưng nó không ngăn bạn hối tiếc về sai lầm trong quá khứ.

Tương tự như vậy, bạn có thể đã một lần phạm sai lầm trong sự nghiệp của mình. Có thể bạn đã đánh mất một tài liệu quan trọng, làm mất rất nhiều tiền và dẫn đến việc bạn bị đuổi việc. Hoặc có thể bạn đã mắc sai lầm khi vội vàng hét vào mặt bạn mình. Bạn đã hối tiếc về điều đó, vậy bỏ qua hối tiếc có thật sự dễ dàng hay có thể sữa sai trong tương lai?

Đây là những sai lầm bạn không thể ‘hoàn tác’ và bạn đã biết đã sai vào thời điểm đó – không có chiến thắng nào trong tương lai có thể xóa bỏ chúng và chúng sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại trong đầu bạn cho đến khi bạn phát điên. Vì vậy việc bỏ qua hối tiếc là điều bắt buộc chúng ta phải học và làm được để bước tiếp.

1. Bỏ qua hối tiếc khi hiểu rõ về sai lầm

Những nuối tiếc có phai mờ theo thời gian không?

Nếu bạn đang đọc chương này, có thể là vì bạn đang vật lộn với một số hối tiếc cho dù đó là một sai lầm nhỏ gần đây hay một lỗi lớn, thì bạn có thể hy vọng rằng nó sẽ biến mất và không biết cách bỏ qua hối tiếc một cách tốt nhất.

Theo một nghiên cứu của Gilovich và cộng sự, được công bố trên tạp chí Psychological Review, một số điều hối tiếc sẽ chữa lành theo thời gian, nhưng những điều khác sẽ ít xảy ra hơn.

Đó là bởi vì có hai loại hối tiếc: hối tiếc về hoa hồng và hối tiếc về sự thiếu sót. Sự hối tiếc về hoa hồng là sự hối tiếc về những điều bạn đã làm, trong khi sự hối tiếc về sự thiếu sót là sự hối tiếc về những điều bạn đã không làm.

Đoán xem chúng ta hối tiếc cái nào lâu nhất và bỏ qua hối tiếc nào khó nhất

Đúng vậy – chúng ta hối tiếc về những điều chúng ta không làm lâu hơn và trên thực tế, những điều hối tiếc đó có xu hướng không bao giờ lành và bỏ qua hối tiếc này thật khó.

Đây dường như là một thông điệp rõ ràng để ‘giành lấy sự sống bằng một cách nào đó’ như nó vốn có và để ‘làm nhiều thứ hơn’…

Bỏ qua hối tiếc vì những sai lầm đã làm trong quá khứ dễ hơn những dự định chưa thực hiện.

Điều đầu tiên chúng ta nhận thấy khi nghĩ về nghiên cứu này là những cơ hội bạn không chấp nhận có xu hướng dễ sửa chữa hơn những cơ hội bạn đã làm. ‘Điều gì đã được thực hiện, không thể hoàn tác được’, và ‘điều chưa hoàn thành vẫn có thể được thực hiện’.

Nói cách khác, nếu bạn muốn bỏ qua hối tiếc vì vẫn chưa làm điều gì đó… thì một giải pháp rõ ràng là đơn giản là làm ngay bây giờ. Nhấc điện thoại lên và nói chuyện với một người đã bỏ đi!

Điểm khác cần xem xét là toàn bộ khái niệm về ‘con đường không được thực hiện’ là một khái niệm tốt nhất là hơi độc đoán. Không còn nghi ngờ gì nữa, lý do khiến chúng ta hối tiếc về những điều chúng ta không làm nhất là bởi vì chúng ta không bao giờ tìm ra.

Chúng ta có một phiên bản lý tưởng hóa về cách những điều đó sẽ xảy ra trong đầu chúng ta, vì vậy chúng tôi hối tiếc vì điều có thể xảy ra đó. Trong khi đó, những thứ chúng ta đã làm mà chúng ta phải nhìn thấy trong ánh sáng lạnh lẽo của ban ngày – do đó chúng có xu hướng kém thú vị hơn đáng kể.

Giả sử bạn luôn muốn chuyển đến Úc khi còn nhỏ. Bạn không chọn vì bạn sợ, bạn không có tiền, bạn nghĩ nó không khôn ngoan, v.v. và do đó, bạn dành phần còn lại của mình để tự hỏi nó sẽ như thế nào và hối hận về quyết định của mình.

Bạn có thể đã làm được nhiều điều kỳ diệu khác trong cuộc đời mình – cho dù đó là kết hôn và sinh con, ở bên để hỗ trợ gia đình hay giành giải Nobel Hòa bình… vấn đề là bạn biết điều đó là như thế nào và nó không hoàn hảo. Vì vậy, những thứ ‘hoàn tác’ luôn có vẻ thú vị hơn. Tương tự như vậy, những sai lầm bạn mắc phải bạn đã trải qua và vì vậy bạn quyết định rằng chúng không bao giờ có thể tồi tệ như vậy.

Và những gì bạn cũng phải nhận ra là thực sự bắt buộc bạn phải từ chối một số những gì cuộc sống mang lại. Thông thường, để trải nghiệm một điều, chúng ta nhất thiết phải từ chối điều gì đó khác và phải bỏ qua hối tiếc khi không chọn điều khác. Có hàng tỷ tùy chọn mở ra cho bạn mỗi giây và bạn sẽ luôn chỉ chọn một trong số chúng. Đó là một tỷ lệ hoàn tác vô hạn.

Điều này nghe có vẻ buồn – như thể bạn sẽ không bao giờ hài lòng với những gì mình quyết định – và nó rất giống trường hợp ‘cánh đồng bên kia cỏ luôn xanh hơn ‘. Nhưng thực tế những gì tôi đang nói là cỏ luôn có vẻ xanh hơn ở phía bên kia. Nó không phải, và những gì bạn đã làm có lẽ hoàn toàn đáng chú ý và đáng giá theo đúng nghĩa của nó: bạn chỉ cần học để thấy được điều đó và bỏ qua hối tiếc.

2. Bỏ qua hối tiếc như thế nào?

Dù sao khi bạn nhìn vào những con đường của bạn ‘chưa được thực hiện’, bạn có thể thấy rằng bạn có thể bỏ qua hối tiếc đó. Nhưng liệu chúng có mờ dần theo thời gian ngay cả khi bạn không bao giờ quản lý được điều này, hay nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng sẽ không bao giờ biến mất?

Thành thật mà nói, nghiên cứu dường như cho thấy rằng sự hối tiếc của chúng ta sẽ không hoàn toàn phai mờ – và đặc biệt là khi chúng liên quan đến những điều chúng ta đã không làm.

Nhưng tôi đã nghe thấy một cách nhìn hay về vấn đề này gần đây khi xem VSauce trên YouTube. Trong một tập phim có tựa đề ‘Mistkaes’ (hiểu không?), Người dẫn chương trình Michael đã diễn giải một người bạn của anh ta.

Người bạn đó nói với anh ấy rằng những sai lầm trong quá khứ giống như hình khắc trên cây. Chúng không phát triển cùng với cái cây – chúng thậm chí không cao hơn. Chúng cũng không có xu hướng mờ dần và trên thực tế, trong một số trường hợp, chúng có thể trở nên sẫm màu hơn dẫn đến bỏ qua hối tiếc khó khăn hơn.

Tuy nhiên, trong khi các vết không thay đổi, cây vẫn có và theo thời gian phát triển trở nên to hơn đáng kể để lại các vết như một ‘chấm’ tương đối trên vỏ cây. Nói cách khác, hình khắc từng chiếm một tỷ lệ lớn trên thân cây giờ chỉ là một dấu vết nhỏ trên một cái cây to lớn – chỉ là một phần rất nhỏ trong lịch sử của cái cây đó.

Những sai lầm của bạn cũng tương tự như vậy. Chúng có thể không biến mất, nhưng khi bạn xây dựng chúng và có thêm kinh nghiệm, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể chôn vùi chúng và bỏ qua hố tiếc như một phần cuộc đời.

Hối tiếc là một phần của con người bạn và thực sự bạn không nên muốn điều đó theo bất kỳ cách nào khác – tuy nhiên hối tiếc cũng là một phần ngày càng không quan trọng về con người của bạn. Điều quan trọng là chấp nhận chúng và phát triển và bỏ qua hối tiếc ngay khi bạn nhận ra bạn đã sai.

Add Comment