7 Biện pháp thông dụng giúp Giảm đau khớp

Nhiều thập kỷ trôi qua, những người lớn tuổi luôn phải đối mặt với các bệnh về khớp, tiểu đường, tim mạch.. Bên cạnh các mối quan tâm khác, giảm đau khớp cũng là ưu tiên hàng đầu của người cao tuổi

Các hoạt động liên quan đến thể thao, cũng như ngã và chấn thương khác, có thể làm tổn thương sụn trong khớp và nếu không được cung cấp đủ thời gian để chữa lành, các cơn đau khớp mãn tính và tàn tật dai dẳng có thể xảy ra.

Giảm đau khớp
TÌM KIẾM CÁC BIỆN PHÁP GIẢM ĐAU KHỚP LÀ MỐI QUAN TÂM CỦA NHIỀU NGƯỜI

Những hoạt động và sự cố này có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp, đặc biệt nếu có tác động liên quan hoặc có nguy cơ chấn thương dây chằng.

Ngoài ra, tổn thương bề mặt xương có thể bắt đầu một quá trình sinh học dẫn đến thoái hóa khớp. Do đó, điều này thường dẫn đến viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp.

Viêm khớp thường là một bệnh mãn tính có nghĩa là nó có thể ảnh hưởng đến người bị bệnh trong một thời gian dài. Viêm khớp không thể được chữa khỏi, nhưng giảm đau khớp có thể được cải thiện thông qua nhiều phương pháp và sản phẩm.

Học cách kiểm soát và giảm đau khớp về lâu dài là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh và duy trì chất lượng cuộc sống tốt. Đây là tổng quan ngắn gọn về một số phương pháp mà người bị viêm khớp có thể sử dụng để giảm đau khớp.

Các sản phẩm, cả theo toa và không kê đơn, để giảm đau khớp do viêm khớp được mô tả trong Sản phẩm giảm đau khớp.

1. Biện pháp Nóng và Lạnh

Liệu pháp nhiệt nóng và hoặc lạnh không được khuyến khích để làm giảm giảm đau khớp và do đó, quyết định có sử dụng hay không nên được thảo luận với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu của bạn.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn xác định rằng việc sử dụng nhiệt  độ nóng và lạnh là thích hợp để giảm đau khớp, thì phải xác định loại điều trị nhiệt độ nào nên được sử dụng.

Nhiệt ẩm, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc vòi hoa sen, hoặc nhiệt khô, chẳng hạn như miếng đệm nóng, đặt trên khớp bị ảnh hưởng trong khoảng 15 phút có thể làm giảm cơn đau.

Một túi đá hoặc túi rau đông lạnh bọc trong khăn và đặt lên vùng bị đau trong khoảng 15 phút có thể giúp giảm sưng và hết đau. Nếu bạn bị lưu thông máu kém, không nên sử dụng túi chườm lạnh.

2. Bảo vệ khớp

Để giảm bớt căng thẳng của hoạt động hàng ngày lên khớp bị đau, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và có thể dẫn đến chấn thương thêm, có thể sử dụng nẹp hoặc nẹp để khớp được nghỉ ngơi và không sử dụng chúng.

Cũng như nhiều phương pháp điều trị khác, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế như bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu có thể đưa ra các khuyến nghị và có thể cung cấp cho bạn nẹp để giúp bạn giảm đau khớp.

3. Mát xa

Xoa bóp có liên quan đến việc tạm thời giảm đau khớp, một trong những triệu chứng chính liên quan đến viêm khớp, hơn là điều trị nguyên nhân cơ bản gây mất sụn.

Chuyên viên mát-xa thường sẽ vuốt nhẹ  hoặc xoa bóp các cơ xung quanh khớp, giúp tăng lưu lượng máu đến khu vực bị căng thẳng. Điều quan trọng cần nhận ra là các khớp rất nhạy cảm, vì vậy người điều trị xoa bóp phải nắm rõ về bệnh và các vấn đề liên quan đến khớp bị ảnh hưởng.

4. Tập thể dục

Các bài tập có tác động thấp như bài tập kéo giãn, bơi lội, đi bộ, thể dục nhịp điệu ít tác động và các bài tập có nhiều chuyển động có thể làm giảm đau khớp đồng thời tăng khả năng vận động của khớp.

Chuyên gia vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên thể dục có thể giúp lập kế hoạch tập thể dục mang lại lợi ích cho bạn mà ít gây căng thẳng nhất cho các khớp bị viêm khớp.

5. Giảm cân

Ngoài việc giảm bớt một số triệu chứng, việc giảm cân kết hợp với một chương trình tập thể dục có lợi trong việc giảm bớt căng thẳng mà trọng lượng tăng thêm đè lên các khớp chịu trọng lượng như hông và đầu gối.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ thừa cân giảm khoảng 10 pound về cơ bản đã giảm đáng kể sự phát triển của bệnh viêm xương khớp ở đầu gối của họ.

Ngoài ra, các nghiên cứu này gợi ý rằng nếu viêm xương khớp đã ảnh hưởng đến một khớp như đầu gối hoặc hông, thì việc giảm trọng lượng sẽ làm giảm khả năng xảy ra ở đầu gối hoặc hông còn lại.

Chuyên gia vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên thể dục có thể giúp lập kế hoạch tập thể dục mang lại lợi ích cho bạn mà ít gây căng thẳng nhất cho các khớp bị viêm khớp.

6. Kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS)

Kích thích dây thần kinh điện qua da sử dụng một thiết bị nhỏ được đặt gần khớp bị viêm khớp và hướng các xung điện nhẹ đến các đầu dây thần kinh trong và xung quanh khớp.

Có giả thuyết cho rằng TENS chặn các thông điệp về cơn đau được gửi đến não từ các dây thần kinh và điều chỉnh nhận thức của cơ thể về cơn đau. Mặc dù TENS làm giảm một số cơn đau khớp liên quan đến viêm khớp, nhưng nó không bù đắp được tình trạng viêm khớp có liên quan đến viêm khớp.

7. Phẫu thuật

Trong một số trường hợp nghiêm trọng của những người bị viêm khớp, phẫu thuật có thể là cần thiết. Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ bao hoạt dịch, sắp xếp lại khớp hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, thay thế khớp bị hư hỏng bằng khớp nhân tạo.

Thay khớp toàn phần không chỉ giúp giảm đau đáng kể mà còn cải thiện đáng kể cử động khớp và khả năng vận động cho nhiều người bị viêm khớp.

Add Comment