3 bí mật chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường

Khi một người nào đó bàn về bí mật chế độ ăn kiêng mà họ đang áp dụng thành công thì bạn bên cạnh việc khâm phục cũng cần phải tham khảo các bài viết khoa học. Ngoài ra trước khi áp dụng bất kể một chế độ ăn kiêng nào bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Với tất cả các nghiên cứu mâu thuẫn nhau và lời khuyên cởi mở, không có gì đáng ngạc nhiên khi chứng rối loạn ngự trị khi nói đến giá trị và sự an toàn của chế độ ăn ít tinh bột và đường. Cho dù đó là Atkins, South Beach hay một chế độ ăn kiêng khác, có tới 30 triệu người Mỹ đang thực hiện chế độ ăn kiêng ít bột và đường.

bí mật chế độ ăn kiêng
BÍ MẬT CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG NẰM TRONG NGUYÊN TẮC TRONG TRAO ĐỔI NĂNG LƯỢNG

Những người ủng hộ tuyên bố rằng lượng carbohydrate tăng cao trong chế độ ăn uống của chúng ta đã dẫn đến việc gia tăng các vấn đề về béo phì, tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác. Ngược lại, các nhà phê bình cho rằng béo phì và các tình trạng sức khỏe liên quan là do tiêu thụ quá nhiều calo từ bất kỳ nguồn nào và thiếu vận động.

Các nhà phê bình cũng cho rằng việc thiếu ngũ cốc, trái cây và rau trong chế độ ăn ít carbohydrate có thể dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng, như chất xơ, vitamin C, axit folic và một số khoáng chất.

Bất kỳ kế hoạch nào, dù ít hoặc nhiều carbohydrate, đều có thể giảm cân đáng kể trong giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng. Nhưng hãy nhớ rằng, chìa khóa của chế độ ăn kiêng thịnh vượng là bạn có khả năng chia tay với cân nặng.

Nói cách khác, quy mô tiết lộ điều gì một năm sau khi bỏ chế độ ăn kiêng? Hãy xem liệu chúng ta có thể khám phá một số bí ẩn xung quanh chế độ ăn kiêng low-carb hay không. Sâu hơn nữa, là danh sách một số điểm có liên quan được lấy từ các nghiên cứu mới nhất.

1.Sự khác biệt giữa các chế độ ăn ít tinh bột và đường

Có một số chế độ ăn kiêng phổ biến được thiết kế để giảm lượng carbohydrate. Giảm tổng lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống có nghĩa là protein và chất béo sẽ đại diện cho một lượng lớn hơn tương ứng của toàn bộ lượng calo.

Chế độ ăn Atkins và Protein Powder hạn chế carbohydrate đến mức cơ thể trở thành ketogenic ( chế độ ăn kiêng của người Nhật ). Các chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường khác như Zone và Life Without Bread ít bị hạn chế hơn. Một số, như Sugar Busters khẳng định chỉ loại bỏ đường và thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu quá mức.

2. Những gì chúng ta biết về chế độ ăn ít carb.

Tất cả các nghiên cứu cho đến nay đều ở quy mô nhỏ với nhiều mục tiêu nghiên cứu. Carbohydrate, lượng calo tiêu thụ, thời gian ăn kiêng và các đặc điểm của người tham gia đã thay đổi rất nhiều. Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều duy trì hai điểm chung: Không một nghiên cứu nào có người tham gia với độ tuổi trung bình trên 53 và Không một nghiên cứu đối chứng nào kéo dài hơn ba tháng.

Phát hiện trên người lớn tuổi và kết quả lâu dài là rất ít. Một số nghiên cứu về chế độ ăn uống không theo dõi được lượng tập thể dục và do đó là lượng calo tiêu thụ. Điều này giúp giải thích sự khác biệt giữa các nghiên cứu.

Giảm cân bằng chế độ ăn ít tinh bột và đường là một công việc hạn chế calo và thời gian ăn kiêng, chứ không phải giảm lượng carbohydrate. Khám phá này cho thấy rằng nếu bạn muốn giảm cân, bạn nên ăn ít calo hơn và làm như vậy trong một thời gian dài.

Có rất ít dữ liệu về mức độ an toàn dài hạn của chế độ ăn ít carb. Bất chấp những lo ngại của cộng đồng y tế, không có tác dụng phụ ngắn hạn nào được thiết lập đối với mức cholesterol, glucose, insulin và huyết áp giữa những người tham gia vào chế độ ăn kiêng.

Các tác dụng ngoài ý muốn có thể không bị phát hiện sớm vì thời gian nghiên cứu ngắn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dù sao thì giảm cân thường dẫn đến sự cải thiện các mức độ này và điều này có thể bù đắp sự gia tăng do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.

Sự khác biệt về trọng lượng trong phạm vi mở rộng đối với chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường và các loại chế độ ăn kiêng khác là có thể so sánh được. Hầu hết các chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường đều gọi là ketosis.

Một số hậu quả tiềm ẩn là buồn nôn, nôn, khó chịu ở bụng và lú lẫn. Trong giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng này, bạn có thể gặp phải một số mệt mỏi và táo bón. Thông thường, các triệu chứng này biến mất nhanh chóng. Ketosis cũng có thể khiến hơi thở có mùi trái cây, hơi giống với nước tẩy sơn móng tay (axeton).

Chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường không cho phép tiêu thụ nhiều calo hơn các loại chế độ ăn kiêng khác, như đã được báo cáo thường xuyên. Calo có nguồn gốc từ carbohydrate hay chất béo.

Sự khác biệt trong nghiên cứu có thể là ảnh hưởng của các trường hợp không được kiểm soát; tức là những người tham gia ăn kiêng gian lận về lượng calo tiêu thụ, lượng calo bị đốt cháy trong khi tập thể dục hoặc bất kỳ yếu tố nào khác.

3. Những gì bạn nên làm?

Có 3 điểm quan trọng mà tôi muốn nhấn mạnh lại:

– Tỷ lệ thành công trong phạm vi dài đối với chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường với các loại chế độ ăn kiêng khác là tương đương.

– Bất chấp sự chấp nhận của nhiều người đang áp dụng chế độ ăn kiêng này, rất ít dữ liệu tồn tại về hiệu quả lâu dài và tính an toàn của chế độ ăn ít carbohydrate.

– Chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường nghiêm ngặt thường không bền vững như một cách ăn uống thông thường. Sự buồn chán thường vượt qua sức mạnh ý chí.

Rõ ràng là sau khi xem xét chủ đề, cần có nhiều nghiên cứu hơn, được thiết kế tốt và có kiểm soát. Không có nhiều thông tin thỏa đáng có sẵn, đặc biệt là về các hiệu ứng tầm xa.

Chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường nghiêm ngặt tạo ra ketosis, một trạng thái trao đổi chất bất thường và có khả năng gây căng thẳng. Trong một số trường hợp, điều này có thể gây ra các biến chứng liên quan đến sức khỏe. Chế độ ăn uống bạn chọn phải là một kế hoạch chi tiết cho cả đời ăn uống tốt hơn và  không chỉ là một kế hoạch giảm cân vội vàng để đạt được mục tiêu của bạn.

Nếu bạn không thể nhìn thấy mình ăn các loại thực phẩm được chỉ định lâu hơn một vài ngày hoặc một tuần, thì rất có thể đó không phải là chế độ ăn uống thích hợp dành cho bạn. Vì vậy, theo một chế độ ăn ít chất béo với sự cân bằng lành mạnh của chất béo, protein, carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác là có lợi.

Nếu bạn quyết tâm thực hiện chế độ ăn ít tinh bột và đường, hãy nhớ rằng một số chất béo trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm thiểu bệnh tật. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa không chứa axit béo chuyển hóa như dầu ô liu, cá, hạt lanh và các loại hạt được ưu tiên hơn là chất béo có nguồn gốc động vật.

Ngay cả những người ủng hộ chế độ ăn kiêng Atkins hiện nói rằng nam giới và phụ nữ trong hệ thống của họ nên hạn chế lượng thịt đỏ và chất béo bão hòa mà họ ăn.

Các đại diện của Atkins đang nói với các chuyên gia y tế rằng chỉ 20% calo của một người ăn kiêng nên đến từ chất béo bão hòa (tức là thịt, pho mát, bơ).

Việc chuyển đổi này xảy ra khi Atkins đối mặt với sự tranh cãi từ các chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường phổ biến khác đòi hỏi ít chất béo bão hòa hơn, chẳng hạn như kế hoạch ăn kiêng South Beach.

Một thay thế khác cho chế độ ăn kiêng ít tinh bột và đường “nghiêm ngặt” là từ bỏ một số thực phẩm có chứa carbohydrate không tốt nhưng không “tống con bằng nước tắm”.

Nói cách khác, nên tránh các thực phẩm chứa nhiều đường đã qua chế biến, đồ ăn nhẹ và bánh mì trắng, nhưng vẫn giữ lại các thực phẩm giàu carbs phức hợp như trái cây, khoai tây và ngũ cốc nguyên hạt.

Add Comment