Cần làm gì để ngăn chặn bệnh dại – Phần 1

Biện pháp duy nhất để cứu những người bị nhiễm vi rút dại, hạn chế bị bệnh dại là biết xử lý vết cắn, tiêm phòng dại sớm, tiêm đầy đủ và đúng theo chỉ dẫn của thầy thuốc
Ngày 6/7/1885, cách đây 113 năm, em bé Joseph Meiter bị chó dại cắn đã được nhà bác học L. Pasteur cứu sống bằng vacxin dại do chính ông và cộng sự của ông đã dày công nghiên cứu. Nhân loại ghi nhớ thành tựu vĩ đại này. Từ đó đến nay, vacxin chống dại đã được sử dụng rộng rãi, dần dần được vacxin hoàn thiện là tăng miễn dịch và giảm nguy cơ phản ứng phụ. Một bệnh mà từ lâu đã có được vacxin để phòng đó là thuận lợi lớn nhất góp phần vào việc khống chế và thanh toán được bệnh. Thực tế trên thế giới, một số nước tiên tiến đã khống chế và đang đi đến thanh toán bệnh dại bằng sử dụng vacxin và quản lý nguồn truyền bệnh. Tuy nhiên hàng năm vẫn còn 35.000 – 70.000 người chết do bệnh dại.
Ở nước ta, trung bình mỗi năm có gần nửa triệu người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm phòng dại, phí tổn hơn 30 tỷ đồng. Đau lòng hơn nữa, theo thống kê chưa đầy đủ mỗi năm nước ta có gần 500 người chết do bệnh dại. So với 24 bệnh truyền nhiễm gây dịch thì bệnh dại có số người chết chiếm 25 – 31%. Có tỉnh, thành phố gần 100 người chết do bệnh dại trong một năm. Có gia đình trong 2 ngày cả 2 mẹ con còn rất trẻ đã bị chết vì con chó dại của chính nhà mình.
Rất đáng tiếc là trên 90% số người chết bị chó, mèo dại cắn là do không đi tiêm phòng, hoặc đi tiêm phòng quá muộn hoặc đi chữa ở các ông lang. Bệnh dại đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành phố trong cả nước, đã xảy ra quanh năm. Hơn 40% số người chết do bệnh dại là trẻ em đang độ tuổi trẻ thơ, cái tuổi mà cả thế giới đang kêu gọi mọi người phải bảo vệ. Mặc dù hàng năm Nhà nước đã dành một nguồn kinh phí đáng kể để sản xuất vacxin phòng dại, nhập kháng huyết thanh dại, mở các điểm tiêm phòng dại đến tận tuyến quận, huyện, thị xã để tiêm phòng dại cho người bị chó, mèo cắn, v.v… nhưng vẫn chưa giải quyết được.
Chỉ thị 92/TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 7/2/1996, về việc tăng cường phòng chống bệnh dại đã nêu rõ: “… Nguyên nhân của tình hình trên là do chúng ta thiếu những biện pháp quản lý chặt chẽ việc nuôi, thả chó; chưa đẩy mạnh công tác tiêm phòng dại cho chó; công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân về nguy cơ, tác hại của bệnh dại còn chưa đủ mạnh; chính quyền địa phương ở nhiều cấp chưa nhận thức được đầy đủ về tầm quan trọng của công tác phòng chống bệnh dại nên chưa có biện pháp tích cực, mạnh mẽ; thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và với địa phương…”.
Qua nhiều năm theo dõi và nghiên cứu cho thấy hơn 97% số người lên cơn dại là do chó nhà nuôi bị dại cắn, hơn 2% là do mèo dại cắn, các súc vật khác rất hiếm. Như vậy nguồn truyền bệnh dại cho người ở nước ta do chó là chính. Theo báo cáo của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nay ở nước ta có khoảng 12 triệu con chó, trong đó, có hàng vài chục ngàn con chó bị nhiễm vi rút dại, có hàng ngàn ổ dịch chó dại. Chưa nói đến sự nhân lên của đàn chó, thì ngay con số này cũng có thể làm cho hàng ngàn người chết do chó dại cắn trong những năm tới, nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời.
PGS. PTS. Đinh Kim Xuyến –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *