Tạp chí Dược học kỷ niệm 35 năm thành lập

Sáng 31/10/1998, Tạp chí Dược học đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng nhì.
Tiền thân là một phần của Tập san Y học thực hành, năm 1960 số đặc san về Dược đầu tiên ra mắt bạn đọc để đến năm 1962 Tạp chí Dược học đã được Nhà nước cho phép chính thức xuất bản. 35 năm qua tạp chí đã xuất bản 270 kỳ với gần triệu rưỡi bản, phát hành rộng rãi trong cả nước. Tạp chí đã góp phần vào việc hướng dẫn và nâng cao trình độ nghiệp vụ trong công tác quản lý, tuyên truyền các đường lối chính sách của Đảng về công tác y tế, tập trung vào các vấn đề lớn như: Chính sách quốc gia về thuốc, cung cấp phân phối thuốc hợp lý phù hợp với từng vùng nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn nghèo nhằm thực hiện công bằng trong khám chữa bệnh cho mọi người dân. Tạp chí còn thông tin kịp thời những công trình nghiên cứu khoa học, góp thêm tài liệu tham khảo cho cán bộ trong ngành trong lĩnh vực chuyên môn, những kiến thức cần biết trong sử dụng thuốc, các tai biến, cách phòng tránh để phục vụ cho chăm sóc sức khỏe cộng đồng…
35 năm qua, Tạp chí Dược học đã phát triển, trưởng thành và xứng đáng với những phần thưởng được trao tặng; Bằng khen của Bộ y tế (1997), Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng (1983) và Huân chương Lao động hạng nhì (1998).
Tin vắn
Hiệp hội y học Anh (AMA) và Hiệp hội y học Mỹ (BMA) cùng hợp tác, kêu gọi Chính phủ 2 nước phải buộc ngành công nghiệp thuốc lá cắt giảm lượng ni – cô – tin trong thuốc lá, để người nghiện có thể bỏ thuốc dễ dàng. Sự hợp tác của 2 hiệp hội này trong lĩnh vực thuốc lá là một phần trong nỗ lực của chiến dịch sức khỏe quốc tế.
“Thế giới sẽ có 6 tỉ người vào ngày 12/10/1999, đó là thông báo của quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA), thay vì dự đoán trước đây là ngày 16/6/1999, do tỷ lệ tăng dân số trung bình trên thế giới giảm. Theo lời một chuyên gia của UNFPA cho biết, nếu với tốc độ tăng dân số như hiện nay thì mỗi năm thế giới sẽ có thêm 78 triệu người.
Ngày 31/10, các quan chức y tế Ô – xtray – li – a cho biết, tại các vùng phía Bắc thành phố Men – bơn đã có 10 trường hợp mắc bệnh Li – giơn – ne, một chứng bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm có thể gây tử vong. Triệu chứng ban đầu của bệnh tương tự như cảm cúm, có sốt, nhức đầu và sau đó là sưng phổi. Những người nghiện rượu, thuốc lá, bị bệnh tiểu đường, các chứng bệnh và hô hấp và nam giới trên 50 tuổi là những thành phần dễ mắc bệnh.
Ngày 29/10, tàu vũ trụ con thoi Đi – xca – vơ – ri đã được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Ken – nơ – đi (Mỹ) mang theo phi hành đoàn gồm 7 người, trong đó có Thượng nghị sĩ Giôn – Giên 77 tuổi. Cách đây 35 năm ông Giên là người Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ, và bây giờ ông là nhà du hành vũ trụ cao tuổi nhất thế giới thực hiện một sứ mạng tương tự.
Kayed, một người Gioocdani cao 65 cm, hy vọng sớm dudojc chính thức công nhận là người đàn ông thấp nhất thế giới. Anh cho biết: “Ai cũng thích làm một điều gì đó thật là lùng hoặc khác thường. Tôi là người thấp nhất thế giới và tôi sẽ rất hạnh phúc”.
Tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện loại ma túy mới, đó là một dạng thuốc có tên Hồng Phiến, được đóng thành từng viên như B1 nhưng có hàm lượng ma túy mạnh như heroin.
Cuộc thi văn học “Tương lai vẫy gọi”
Tiến tới kỷ niệm 45 năm ngày xuất bản (1/6/1954 – 1/6/1999), báo Thiếu niên tiền phong mở cuộc thi sáng tác truyện ngắn và thơ cho các em: “Tương lai vẫy gọi”.
Nội dung phản ánh đời sống, mơ ước của các em, tình cảm của các em với Tổ quốc, quê hương, làng xóm, người thân gia đình, bạn bè, nhà trường, xã hội; suy nghĩ, việc làm của thế hệ mới trước thềm thế kỷ 21.
Mỗi tác giả tham dự tối đa 5 truyện (mỗi truyện không quá 1.000 từ); về thơ 5 bài (mỗi bài không quá 30 dòng); có thẻ dự thi cả hai thể loại. Bài dự thi là sáng tác chưa công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian cuộc thi được tiến hành từ ngày 13 – 10 – 1998 đến hết ngày 26 – 3 – 1999, trao giải thưởng vào dịp kỷ niệm 45 năm báo Thiếu niên tiền phong.
Cuộc thi có nhiều giải thưởng, một giải đặc biệt cho truyện và thơ: 10 triệu đồng. Hội đồng giám khảo do nhà thơ Hữu Thỉnh, Phó tổng thư ký Hội nhà văn Việt Nam làm Chủ tịch.
Trân trọng kính mời các nhà văn, nhà thơ, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, các cán bộ Đoàn, Đội, các em thiếu nhi, học sinh, những người tâm huyết đối với tuổi thơ đất nước tham gia cuộc thi.
PV –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *